Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội điện tử

Chân máy ảnh là gì?

Về cốt lõi, chân máy ảnh (hay tripod) là một thiết bị di động thường sử dụng khung ba chân để ổn định. Và nó đóng vai trò như một nền tảng vững chắc để nâng đỡ một vật thể thông qua các lực hướng xuống và lực ngang. Mục đích duy nhất của nó là để ổn định máy ảnh của bạn — cấu trúc càng tốt thì độ ổn định càng tốt và độ tin cậy lâu dài.

Kinh nghiệm chọn mua chân máy ảnh

Chất liệu

Chân máy ảnh ngày nay có ba loại cấu tạo, nhôm , magiê và sợi carbon . Nhôm thường rẻ hơn nhưng nặng hơn. Sợi carbon mới hơn trên thị trường và chúng có trọng lượng nhẹ hơn nhưng đắt hơn. Sự đánh đổi, ngoài giá cả, là nhôm có xu hướng già đi nhanh hơn. Chúng có thể bị rỉ sét và xuống cấp về cấu trúc chỉ sau 3-5 năm sử dụng. Tuy nhiên, một chân máy bằng sợi carbon được làm tốt có tuổi thọ hàng chục năm và bền hơn rất nhiều trong thời gian dài. Và việc giảm 25% trọng lượng của họ là một yếu tố tạo ra sự khác biệt khi đi du lịch.

chân máy ảnh là gì

Khi lựa chọn giữa các vật liệu, điều cần thiết là phải xem xét thời gian bạn dự định sử dụng chân máy. Nếu nó chỉ là một công cụ tạm thời, hãy xem xét các tùy chọn nhôm và tiết kiệm tiền. Mặt khác, nếu đó là một khoản đầu tư dài hạn, sợi carbon là tốt nhất.

Trọng lượng

Khi nhìn vào chân máy ảnh trong loại này, có hai điều cần xem xét. Đầu tiên, bản thân chân máy nặng bao nhiêu? Thứ hai, chân máy ảnh có thể chịu được bao nhiêu, được gọi là “tải trọng tối đa”. Khu vực này rất quan trọng, vì vậy bạn không mắc sai lầm khi mua chân máy không được thiết kế cho thiết bị nặng. Chắc chắn, nó sẽ rơi xuống và phá hủy thiết lập của bạn.

Nếu bạn muốn có một lựa chọn thân thiện với du lịch, hãy tìm chân máy ảnh nặng từ 3 lbs trở xuống. Các tùy chọn trong phổ này thường được coi là chân máy ảnh du lịch nhẹ. Tuy nhiên, nhận được một tùy chọn nhẹ thường làm giảm tải trọng tối đa, vì vậy sẽ có một sự đánh đổi. Vì vậy, hãy xem xét thiết lập của bạn lớn và nặng như thế nào trước khi quyết định. Phạm vi chung cho trọng tải là bất kỳ thứ gì từ 6 đến 35 lbs. Đó là một phạm vi khá lớn. Nếu bạn không cần chân máy được xếp hạng 35 lbs, hãy bỏ qua nó và nhận một tùy chọn giá cả phải chăng nhỏ gọn hơn với mức xếp hạng bạn cần.

Sử dụng quy tắc này như một quy tắc chung: mua một chân máy có trọng lượng gấp đôi so với máy ảnh và ống kính nặng nhất của bạn.

Cơ chế khóa chân

Nên chọn những dòng chân máy có cách khóa vặn dễ dùng và chắc chắn, để đảm bảo thao tác nhanh và luôn ổn định. Thông thường các tripod có khóa kiểu trượt, tức là chỉ cần kéo dài các đoạn chân máy đã được thu gọn và dùng van cố định.

Còn với loại chân máy có kiểu xoáy vặn, kiểu này bạn thao tác sẽ lâu hơn nhưng sẽ bỏ đi được cái van vướng víu. Nếu mua bạn nên tháo lắp thử xem chân máy có dễ dùng hay không.

Chiều cao

Một khu vực khác cần xem xét là chiều cao tối đa của chân máy ảnh, được đo bằng chiều cao của nó khi mở rộng hoàn toàn. Chân máy ảnh có tất cả các kích cỡ và phạm vi khác nhau. Vì vậy, loại phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào phạm vi làm việc phù hợp với phong cách chụp của bạn.

Đối với điều này, hãy xem xét chiều cao hiện tại của bạn và tìm một tùy chọn phù hợp với chiều cao của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một cái đủ cao để lập bố cục bằng kính ngắm mà không bị chùng xuống. Và nếu bạn định chụp nhiều góc thấp hoặc chụp macro, hãy cân nhắc chiều cao tối thiểu.

chân máy ảnh là gì

Số đoạn chân máy

Đây là một khu vực quan trọng cần xem xét, vì chúng là những gì ổn định toàn bộ đơn vị. Chân tripod bằng nhôm, loại có giá cả phải chăng nhất hoặc sợi carbon, loại đắt nhất. Cả hai đều có ưu và nhược điểm của họ. Chân cũng được chia thành nhiều phần. Thông thường, càng nhiều phần chân, chân máy ảnh càng di động. Tuy nhiên, việc thêm nhiều phần sẽ làm giảm độ ổn định. Vì vậy chân máy ảnh có nhiều hơn ba phần rất có thể sẽ bị rung trong gió. Các phần này cũng được khóa bằng đòn bẩy hoặc khóa xoắn. Tuy nhiên, hãy biết rằng, khóa đòn bẩy thường đáng tin cậy hơn khóa xoắn.

Đối với phần này, nó cuối cùng cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Một số nhiếp ảnh gia hoàn hảo khóa xoắn cho đòn bẩy. Những người khác thích cấu hình 3 phần đơn giản hơn 4 phần. Cân nhắc mức độ linh hoạt bạn muốn trong việc điều chỉnh và mức độ dễ dàng bạn muốn chia nhỏ chân máy.

Bổ sung

Một số chân máy ảnh có các cột xoay ở giữa, giúp linh hoạt hơn trong việc quay phim. Và một số tùy chọn đó cũng có thể nghiêng hoặc lật 180 độ để chụp ảnh góc thấp. Đây là những điều lý tưởng nếu bạn chụp macro hoặc quỳ gối nhiều trong khi chụp.

Một số chân máy ảnh cũng cung cấp móc đối trọng để gắn bao cát nhằm tăng độ ổn định. Nhìn chung, nếu một số phần thưởng được đề cập trong bài đăng này là quan trọng, hãy coi chúng như hoạt động mua sắm của bạn.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất