BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

webSoSanh Hotline1900.0345

Phong tục người Việt trong ngày Tết Đoan Ngọ

19/06/2015 12:05 PM

Mỗi vùng miền có một phong tục ngày Tết Đoan Ngọ riêng, tuy nhiên, những hoạt động chính vào ngày Tết Đoan ngọ có thể kể đến như: giết sâu bọ, đeo bùa, tắm nước lá mùi...

websosanh.vn

Tết Đoan Ngọ là ngày lẽ lớn thứ hai trong năm cua người Việt Nam.Người xưa cũng quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Phong tục của mỗi vùng miền trong ngày lễ này tuy có đôi chút khác nhau, nhưng hoạt động chính của họ vẫn là:

– Tục giết sâu bọ,

– Tục nhuộm móng chân móng tay,

– Tục đeo bùa tui bùa túi,

– Tục tắm nước lá mùi,

– Tục khảo cây lấy quả,

– Tục hái thuốc vào giờ Ngọ,

– Tục treo ngãi cứu để trừ tà,

– Tục đi siêu.

Sáng sớm ngày 5/5 Âm lịch, người lớn sẽ cho trẻ ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Tục này giúp trẻ hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh, không bệnh tật.

Trẻ em giết sâu bọ xong khi còn ngồi trên giường, rồi rửa mặt mũi, chân tay xong bắt đầu nhuộm móng tay móng chân, đeo chỉ ngũ sắc.

Người lớn thì giết sâu bọ bằng cách uống rượu (hoà ít tam thần đơn) hoặc ăn rượu nếp. Người ta quan niệm rằng, rượu nóng sẽ khiến sâu bọ bị diệt.

Các bé gái đến độ tuổi xâu lỗ tai cũng chọn ngày này mà xâu.

Vì là đoan ngọ nên lễ cúng gia tiên phải cúng vào giờ ngọ (buổi trưa). Tục hái thuốc mồng năm cũng bắt đầu từ giờ ngọ, đó là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư.

Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể. Tuy vậy, nhân dân ta quen dùng thảo mộc chữa các chứng bệnh, biết phân biệt loại có độc, chẳng hạn lá ngón, cà độc dược, lá sắn… dẫu người nặng đầu óc mê tín cũng chẳng dám hái.

Ngược lại, các cây cỏ chữa bệnh thông thường có tác dụng trừ phong ích khí thì hái nhiều hơn như ích mẫu, ngải cứu, sả, tử tô, kinh giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, bồ công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi…

Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”. Nhiều địa phương ở ven biển đúng giờ ngọ họ đi tắm biển. Tại vì ngày này, theo quan niệm dân gian khí dương mạnh nhất trong năm, người ta cúng lễ để cầu an. Cũng theo quan niệm đó, các loại cây lá hái trong thời gian này có tác dụng chữa bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, ai bị cảm cúm nên dùng 5 loại lá: bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm ăn, và sả nấu nước xông để bớt bệnh. Người ta cũng tìm mua cành xương rồng bỏ trong nhà để đuổi tà ma.

Xem thêm: Các sự tích về ngày Tết Đoan Ngọ

Hương Giang

Tổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bình luận bài viết

  Sản phẩm đáng quan tâm

  Sự tích Cây Nêu Ngày Tết

  7.000 đ
  Có 3 nơi bán

  Những Vùng Miền Bí Ẩn

  42.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Tiếng Hoa Cho Người Việt

  72.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Phong Tục Miền Nam

  108.000 đ
  Có 2 nơi bán

  Việt Nam Phong tục

  47.600 đ
  Có 9 nơi bán

  Phong tục tập quán về hôn nhân

  18.450 đ
  Có 2 nơi bán

  Nhà Ở Theo Phong Tục Dân Gian

  30.000 đ
  Có 2 nơi bán

  Phong tục dân gian cưới hỏi

  52.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Đặt Tên Theo Phong Tục Dân Gian

  13.500 đ
  Có 3 nơi bán

  Giết con chim nhại

  54.000 đ
  Có 12 nơi bán

  Kềm cắt móng chân AG0011

  25.740 đ
  Có 3 nơi bán
  Tin tức mới nhất
  Nhiều người quan tâm nhất
  Tiêu điểm mục