Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR  ] Freeship max mỗi ngày

RAM server là gì?

RAM server (hay RAM máy chủ) cũng là RAM, nó không có sự khác biệt rõ ràng và đáng kể về hình thức, cấu trúc với RAM máy tính thông thường. Nguyên nhân có cách gọi khác là bởi nó được đưa vào một số công nghệ độc đáo khác như ECC, ChipKill và công nghệ Hot Swap. Và như vậy, RAM server sẽ có độ ổn định và hiệu suất sửa lỗi cực cao.

RAM server có mấy loại?

Hiện tại RAM máy chủ được chia thành hai loại chính: ECC và REG ECC (gọi tắt là REC C).

Trước tiên hãy nói về REG ECC. Từ REG là viết tắt của Register, bạn hãy hiểu nó giống như một chiếc kẹp ghim, hết ghim là có thể bổ sung ngay lập tức, và với trường hợp này có nghĩa là nó có thể mở rộng dung lượng bất cứ lúc nào. Còn ECC nghĩa là ‘Error Check and Correcting’ (kiểm tra và sửa lỗi), có thể hiểu là chức năng sửa lỗi dữ liệu của RAM, đây là lý do vì sao một máy chủ có thể vận hành liên tục hàng tháng, thậm chí hàng năm trời mà không bị treo.

Còn ECC thì được chia làm 2 loại, một trong đó là REG ECC như vừa nói ở trên, một loại khác là ECC thuần túy (không có REG). Loại thứ hai này vẫn vận hành trên bo mạch chủ như thường nhưng không có chức năng sửa lỗi nên khả năng gặp sự cố sẽ cao hơn.

Sự khác biệt giữa RAM server và RAM máy tính

Trên thực tế, hai loại RAM này có thể được coi là hai cấp độ của một sản phẩm Bộ nhớ máy chủ là cấp độ cao hơn, nhưng mục tiêu của RAM server không phải là tần số hay tốc độ cao hơn mà là tính ổn định và sửa lỗi.

Khi mua RAM thông thường, chúng ta thường chú ý đến DDR3 hay DDR4, tần số là bao nhiêu, 2133 hay 3000, và loại hạt nào được sử dụng? Thời gian là gì? Bao nhiêu là một RAM 4G dính, bao nhiêu là một RAM 8G dính, và đó là một trong hầu hết các chi phí-hiệu quả một để mua? Theo thuật ngữ của giáo dân, đó là chú ý đến các chỉ số hoạt động của thanh RAM, sau đó đo lường hiệu suất chi phí giữa các sản phẩm khác nhau.

Bộ nhớ máy chủ quan trọng hơn đối với công nghệ được áp dụng, có thể tóm tắt theo cách này, hầu hết các công nghệ tiên tiến được sử dụng trong RAM server, và hầu hết công nghệ tiên tiến được sử dụng trong RAM thông thường. Ví dụ, RAM server thường có công nghệ ECC, Chipkill, Hot Swap và các công nghệ khác, trong khi chỉ một số RAM thông thường có công nghệ ECC. UDIMM ECC là loại RAM này và các PC thông thường cũng có thể sử dụng nó nhưng không thể bật chức năng ECC.

Chức năng chính của công nghệ ECC là sửa lỗi dữ liệu, xét cho cùng, RAM server thường là khối lượng công việc lâu dài, khi bình thường phải làm việc liên tục trong một tháng, để đảm bảo hoạt động ổn định thì cần sửa dữ liệu trong RAM. Nhằm đảm bảo máy tính truyền và thực hiện đúng các lệnh. Không giống như RAM thông thường, nó thường chỉ cần hoạt động liên tục trong vài giờ hoặc mười giờ. Ngoài ra, công nghệ Hot Swap cũng là một công nghệ quan trọng đảm bảo cho máy chủ hoạt động liên tục và ổn định, giúp cho nhân viên bảo trì có thể trực tiếp cắm và rút RAM khi máy chủ đang hoạt động bình thường mà các thẻ nhớ thông thường không có công nghệ này. Tất cả các hoạt động như thay thế RAM của PC cần phải được tắt và tắt nguồn. Có thể nói rằng RAM, đĩa cứng và các phần cứng khác trên máy chủ đều có công nghệ hot-swappable.

Theo quan điểm cấu trúc, thông thường sẽ có một chip kiểm tra lỗi ECC trong RAM server và về cơ bản không có chip kiểm tra lỗi ECC trong RAM thông thường. Theo quan điểm này, số chip trên mô-đun RAM server là một số lẻ, trong khi số chip trên mô-đun RAM thông thường là cũng. Sự khác biệt về số lượng cũng dẫn đến sự khác biệt về dung lượng của cả 2. Bộ nhớ máy chủ thường bắt đầu từ 4G, với 4G / 8G / 16G / 32G, v.v., trong khi RAM thông thường bắt đầu từ 2G và 2G / 4G / 8G / 16G phổ biến hơn.

Ngoài ra, RAM server và RAM thông thường đều là RAM chuyên dụng, có nghĩa là RAM server chỉ có thể được sử dụng cho các máy chủ, còn RAM thông thường chỉ có thể được sử dụng cho các PC thông thường.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất