BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

webSoSanh Hotline1900.0345

Có mấy loại mâm nhiệt trên nồi cơm điện ?

12/05/2018 05:09 PM

Nồi cơm điện có cấu tạo khá đơn giản nhưng mỗi dòng nồi cơm điện lại có trang bị mâm nhiệt khác nhau với hiệu quả nấu cơm không giống nhau:

websosanh.vn

Mâm  nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện, là phần tạo nhiệt chính cho nồi cơm. Mâm nhiệt cấu tạo đơn giản giúp tạo nhiệt trực tiếp lên đáy nồi cơm điện, bao gồm dây điện trở được lồng trong một ống cách điện chịu nhiệt gắn với một cảm biến nhiệt để khi nồi cơm đạt đến nhiệt độ nhất định khi cơm chín sẽ tự hạ công suất xuống mức giữ ấm.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện

Mâm nhiệt của nồi cơm điện

Mâm nhiệt của nồi cơm điện được làm từ chất liệu gì?

Mâm nhiệt được làm bằng nhôm hợp kim đc ép hoặc đổ liền dây đốt kín, mục đích để nhiệt cấp đều trên bề mặt bếp và xoong nấu và giảm nhiệt cục bộ cho dây đốt, duy trì đc nhiệt khi dây đốt ngắt điện, chất lượng mâm phụ thuộc vào hãng sản xuất.

Cấu tạo của mâm nhiệt trong nồi cơm điện

Cấu tạo của mâm nhiệt thông thường bao gồm 1 dây điện trở được đặt trong ống cách nhiệt. Rờ le cảm biến nhiệt được thiết kế hình tròn nhỏ lắp ở giữa mâm nhiệt, mặt dưới rờ le gắn với lò xo. Khi đạt đến nhiệt độ cố định, cơm đã chín thì cảm biến này sẽ tự động ngắt và chuyển sang ủ nóng. Mâm nhiệt được thiết kế hơi vồng theo 1 cung tròn, mục đích để mở rộng bề mặt tiếp xúc với xoong và để các dị vật rơi vào sẽ bị rơi ra ngoài. Bề mặt của mâm có các đường khe nhỏ lớp xớp chạy vòng đồng tâm kiểu như đường máy tiện, mục đích của nó là để các hạt cát nhỏ rơi vào mâm sẽ lọt vào kẽ này ko gây kênh giữa mặt mâm và xoong nấu, việc tiếp xúc của xoong với mặt bếp(mâm) rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tính toán của Relay từ.

Nguyên lý hoạt động của mâm nhiệt trên nồi cơm điện

Nguyên lý hoạt động của mâm nhiệt trên nồi cơm điện

Các loại mâm nhiệt

Nếu chia theo số lượng mâm nhiệt thì tất cả các nồi cơm điện được chia làm 3 loại, đó là nồi cơm điện 1 mâm nhiệt, nồi cơm điện 2 mâm nhiệt và nồi cơm điện 3 mâm nhiệt.

– 1 mâm nhiệt: Các loại nồi cơm điện nhỏ, nồi cơm điện mini thường được trang bị 1 mâm nhiệt, với loại nồi có 1 mâm nhiệt ưu điểm là nấu cơm nhanh, tiết kiệm điện, tuy nhiên nhược điểm là có thể gây cháy ở lớp đáy và dễ nhão cơm ở phần trên nếu không đảo cơm và loại nồi này cũng không nấu được nhiều cơm.

– 2 mâm nhiệt: Nồi cơm điện sử dụng 2 mâm nhiệt sẽ nấu cơm ngon hơn so với nồi 1 mâm nhiệt nhờ tạo nhiệt đều hơn, cùng với công nghệ nấu cơm 2D nhiệt lượng được tạo ra ở đáy nồi và cả thân nồi nên nấu cơm ngon hơn, không bị sượng, cơm chưa chín đều ở lớp trên, hạn chế cháy ở phần đáy nồi.

– 3 mâm nhiệt: Ba mâm nhiệt thường chỉ được trang bị trên các nồi cơm điện cao cấp hoặc nồi cơm điện tử . Cơ chế truyền nhiệt từ dưới đáy lên, xung quanh thân nồi và cả từ nắp nồi xuống. Nồi cơm điện sử dụng 3 mâm nhiệt nấu cơm rất ngon, giữ được chất dinh dưỡng tốt, tuy nhiên thời gian nấu lâu nhất và có giá khá đắt.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bình luận bài viết

    Tag
    Tin tức mới nhất
    Nhiều người quan tâm nhất
    Tiêu điểm mục