BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

webSoSanh Hotline1900.0345

Dạy trẻ tự xúc ăn theo phương pháp Montessori

23/09/2018 06:22 PM

Dạy trẻ tập ăn bằng cách tự xúc thìa là một hoạt động Montessori tại nhà rất quan trọng trong thời kì trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi.

websosanh.vn

Dạy trẻ tự xúc ăn là một trong những hoạt động quan trọng của Montessori giúp trẻ tự lập, có khả năng chăm sóc bản thân từ sớm, có ý thức về việc lựa chọn đồ ăn và có cách ăn riêng đồng thời tiếp nối thời kì phát triển vận động tinh ở trẻ. Dưới đây là các bước chi tiết để cha mẹ có thể giúp trẻ tự tập xúc ăn thành công theo phương pháp Montessori :

 1. Chuẩn bị một tấm vải lót thức ăn rơi vãi, tránh bám bẩn cho trẻ mỗi lần ăn, có thể trải vải lót chỗ đệm ghế hoặc từ trên bàn ăn của bé xuống tùy theo ghế ăn và thói quen ngồi ăn của mỗi bé.

 2. Chuẩn bị chỗ ngồi ăn cho trẻ có thể cho trẻ chạm chân xuống đất hoặc các tư thế ngồi thật thoải mái.

 3. Cho trẻ dùng thìa, dĩa cỡ nhỏ, không cần mua các loại thìa nhựa.

 4. Cho trẻ ngồi ăn cùng cha mẹ, giúp trẻ quan sát học hỏi cách ăn uống của cha mẹ.

 5. Dùng một chiếc ghế cao bằng tầm với bộ bàn ăn của gia đình, cho trẻ gặm một miếng bánh mỳ hay cơm, hoa quả.. tùy thích trong khi cả gia đình ngồi dùng bữa.

Có thể bắt đầu việc dạy trẻ dùng thìa từ sớm, ngay từ khi trẻ có các kĩ năng cầm nắm tốt, có thể ngồi vững và có hứng thú ăn các món đồ ăn cứng.. là cha mẹ đã có thể giúp trẻ dần tự học ngồi xúc thìa. Cho trẻ một chiếc thìa nhỏ, mới đầu trẻ có thể xúc thìa ngược xuôi không đúng cách, tuy nhiên dần dần sau đó mẹ có thể chỉnh giúp bé để bé biết cách xúc thìa.

Cho trẻ dùng bánh quy hoặc hoa quả và ăn cùng với bố mẹ ở bên cạnh, khi đó trẻ sẽ học được cách ăn mỗi loại thức ăn một cách nhanh chóng nhất và tự tin với việc tự ăn, tự xử lý các loại thức ăn.

Hãy chuẩn bị các loại thức ăn cho bé từ trước bằng cách cắt nhỏ thức ăn, sơ chế các loại thức ăn vừa miệng cho trẻ dễ ăn, dễ gặm và có thể cầm chắc bằng tay, như vậy bữa ăn sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn, trẻ lúc nào cũng có thể thực hành việc tự ăn và xúc thìa.

Việc cho trẻ uống nước cũng tương tự quá trình trẻ tập ăn, bạn có thể cho trẻ một chiếc cốc uống nước cỡ nhỏ và có tay cầm để bé dễ uống, không cần phải dùng cốc uống nước có ống hút hoặc trải khăn ăn, lót yếm ăn cho bé bởi trẻ cần hiểu rằng phải uống nước đúng cách để không bị ướt quần áo và sẽ dần tìm ra cách để tiến bộ hơn.

Cho trẻ những món ăn có thể dùng tay để ăn, ngay khi trẻ nhận ra là trẻ có thể tự ăn được mà không cần sự trợ giúp, trẻ sẽ có ý thức tự giác ăn.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bình luận bài viết

  Tag
  Tin tức mới nhất
  Nhiều người quan tâm nhất
  Tiêu điểm mục