BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

webSoSanh Hotline1900.0345

Máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh số

30/06/2018 11:14 PM

Với những người chưa rành về máy ảnh thì khái niệm máy ảnh cơ, máy ảnh số vẫn còn khá mù mờ. Vậy nên Websosanh sẽ giải đáp giúp bạn máy ảnh cơ là gì, và sự khác nhau giữa máy ảnh cơ, máy ảnh số là gì. Cùng theo dõi nhé.

websosanh.vn

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ, hay còn gọi là máy ảnh chụp phim là loại máy ảnh đã có từ rất lâu. Máy ảnh cơ được chụp bằng phim, không sử dụng bất kỳ linh kiện nào liên quan đến điện cả.

Với máy cơ, để có được một tấm hình đẹp thì nguồn sáng là yếu tố chính, và kết hợp với phim sẽ cho bạn những tấm hình ưng ý. Để có những bức ảnh đẹp thì độ nhạy của phim kết hợp với nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

máy ảnh cơ

Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số

Cơ chế hoạt động

Máy cơ thu nhận hình bằng phim. Còn riêng máy ảnh số thì sử dụng có thiết bị thu nhận hình ảnh mặc. Máy cơ còn vận hành cơ học mặc dù điện tử nay đã trở nên phổ biến.

Những công tắc và bánh xe của máy cơ được lắp đặt một cách trật tự làm cho máy cơ thêm phần chắc chắn nhưng dễ hư hỏng khi va chạm với nhau, vì vậy nhìn nó có vẻ nặng nề và cồng kềnh hơn. Ngược lại, máy ảnh số lại dùng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện, có nhiều chức năng điều chỉnh, phù hợp với từng trường hợp nhằm tạo ra những hình ảnh đẹp nhất. Ngoài ra máy ảnh số hiện nay đã ra nhiều mẫu mã cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Độ nhạy sáng

Với máy ảnh cơ, bạn phải chọn loại phim sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn chụp. Mỗi một loại phim dành riêng cho mỗi trường hợp chụp ảnh khác nhau. Ngay khi phim được lắp vào máy, độ nhạy sáng xem như cố định, không thay đổi được.

Ngược lại, máy ảnh kỹ thuật số có chức năng điều chỉnh độ nhạy sáng dựa theo thang ISO hay máy ảnh sẽ tự động chỉnh độ nhạy sáng sao cho phù hợp. Vì thế, bạn có thể tự mình điều chỉnh theo từng hình. Tuy nhiên, độ nhạy sáng của máy ảnh kỹ thuật số thường thấp hơn so với máy ảnh cơ.

Lưu trữ ảnh

Máy ảnh cơ chỉ lưu được hình từ 35 – 40 trên mỗi cuộn phim trong khi đó máy ảnh số có thể lưu được hàng trăm, hàng nghìn tấm hình trên thẻ nhớ.

máy ảnh cơ

Đối với máy cơ, việc lưu hình là vĩnh viễn trên phim, phim thì không thể tái sử dụng và không thể xóa được hình. Vì thế ảnh được lưu vào phim trắng đen hay màu, âm bản hay dương bản,…là phải quyết định kỹ trước khi chụp hình. Hơn thế, việc rửa hình cũng mất thời gian.

Về máy ảnh số, hình ảnh có thể được xem ngay trên màn hình LCD. Bạn có thể chụp được nhiều tấm với nhiều kiểu khác nhau, có thể xóa những hình bạn không ưng ý.

Chất lượng hình ảnh

Ngay từ đầu, khi so sánh cả hai loại máy thì rõ ràng chất lượng hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số kém hơn so với máy cơ về màu sắc, độ tương phản,…Nhưng ngày nay, công nghệ hiện đại, nên nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số đã được cải tiến bằng cách nâng độ megapixel lên nhiều lần.

Chức năng phụ

Các loại máy ảnh cơ có thêm một số chức năng phụ như hệ thống dữ liệu được lưu trữ trên phim hay các chế độ in ảnh thông minh của phim APS để ghi những thông tin bổ trợ cho tấm ảnh.

Khác với máy cơ, thì nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể quay video clip. Một số máy ảnh có thêm chức năng sử dụng như ghi âm,…

Giá cả

Trên thị trường hiện nay thì máy cơ giá cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bình luận bài viết

  Tag
  Sản phẩm đáng quan tâm

  Máy ảnh kỹ thuật số Samsung ST93

  3.290.000 đ
  Có 1 nơi bán

  Máy ảnh kỹ thuật số Samsung DV150F

  1.990.000 đ
  Có 1 nơi bán
  Tin tức mới nhất
  Nhiều người quan tâm nhất
  Tiêu điểm mục