BẢNG GIÁ XE Ô TÔ ĐƯA SẢN PHẨM LÊN WEBSOSANH
SO SÁNH GIÚP BẠN: 1900.0345 

webSoSanh Hotline1900.0345

Nguyên lý tiết kiệm điện của công nghệ biến tần – inverter trên điều hòa, tủ lạnh như thế nào?

10/05/2018 10:14 AM

Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ inverter giúp các điều hòa, tủ lạnh và các thiết bị điện tiết kiệm điện ra sao thì thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn

websosanh.vn

Từ mấy năm trở lại đây, công nghệ inverter – biến tần được áp dụng phổ biến trên các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt…và được các nhà sản xuất quảng cáo với khả năng tiết kiệm điện vượt trội cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Vậy sự thật, công nghệ biến tần giúp tiết kiệm điện như thế nào, và việc áp dụng công nghệ này giúp các thiết bị điện tiết kiệm điện ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn

công nghệ biến tần inverter
Công nghệ biến tần inverter tiết kiệm điện như thế nào

Biến tần là thiết bị điện dùng để chuyển đổi điện áp hoặc dòng điện xoay chiều ở đầu vào từ một tần số này thành điện áp hoặc dòng điện có một tần số khác ở đầu ra.

Biến tần thường được sử dụng để điều khiển vận tốc động cơ xoay chiều theo phương pháp điều khiển tần số.

Khi động cơ thường chạy hết công suất, thời gian chạy tốc độ thấp nhỏ so với tổng thời gian chạy, tần số bằng tần số định mức f= 50Hz thì nói chung việc lắp biến tần sẽ phục vụ cho nhu cầu thay đổi tốc độ động cơ, khởi động mềm tránh sụp áp, bảo vệ động cơ. Ý nghĩa của việc tiết kiệm điện năng sẽ không có nhiều.

Tuy nhiên trong thực tế chúng ta thường không nhất thiết phải chạy hết công suất f=50Hz. Động cơ chỉ cần chạy với tần số f=40Hz đã đủ rồi, và như vậy việc lắp biến tần để tiết kiệm điện năng sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Ta có: Mối quan hệ giữa công suất tiêu thụ và tần số như sau <Ở đây tôi sẽ không dẫn giải ra công thức vì như thế nó sẽ rất dài và các bạn cũng khó hiểu>

P1/P2= (f1/f2)³

Trong đó: P là công suất tiêu thụ f là tần số dòng điện cấp cho động cơ

Hay nói một cách khác, công suất tiêu thụ điện sẽ tỷ lệ thuận với tần số của dòng điện. Và khi máy biến tần sử dụng để điều chỉnh tốc độ dòng điện xuống dưới mức 50HZ (vẫn đảm bảo động cơ hoạt động tốt và không ảnh hưởng tới dòng điện chung) thì nó sẽ có tác dụng trong việc tiết kiệm điện.

Websosanh.vn - Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Bình luận bài viết

    Tag