6 lưu ý trước khi vay tiền ngân hàng mua nhà

26/12/2016 12:00 AM

Bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà để “an cư lạc nghiệp” thì nên tham khảo 6 lưu ý sau để không phải chật vật xoay tiền hàng tháng hay bán tháo căn nhà đang ở.

taichinh.websosanh.vn

Vay tiền mua nhà trả góp là một trong những giải pháp được khá nhiều gia đình, đặc biệt là cặp vợ chồng trẻ lựa chọn để sở hữu căn nhà mơ ước. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, thì vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp cũng tiềm ẩn khá nhiều những rủi ro, chính vì thế, 6 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro khi mua nhà trả góp bằng tiền vay ngân hàng.

 

1. Đừng vay tiền mua nhà nếu bạn đang “tay trắng”

 

vay mua nhà

 

Trước khi quyết định vay tiền mua nhà bạn nên đảm bảo bản thân và gia đình đã tích lũy trước một khoản tiền nhất định, tối thiểu là 30% giá trị ngôi nhà cần mua và lý tưởng nhất là trên 50% giá trị ngôi nhà định mua.

Việc vay nhiều hơn 50% giá trị tài sản được xem là rủi ro khá lớn khi vay tiền ngân hàng, và do đó, ngân hàng sẽ tính cho bạn mức lãi suất cao ngất ngưỡng, và bạn sẽ phải “còng lưng trả nợ”.

2. Tự đánh giá khả năng tài chính trước khi vay mua nhà

 

Đánh giá tài chính là việc làm mà bạn sẽ phải tính toán số tiền tích lũy được của bản thân và gia đình sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hằng tháng có trả được khoản vay không?  và bạn có được người thân, bạn bè hỗ trợ trước hay không. Đây cũng là những yếu tố giúp bạn tự tin hơn trong việc vay tiền ngân hàng mua nhà.

Bạn cũng nên lưu ý rằng hàng tháng gia đình sẽ không phát sinh thêm chi phí hoặc có cũng không đáng kể.

3. Đừng vay tiền mua nhà nếu thu nhập không ổn định

Nếu bạn chỉ đi làm thời vụ, thu nhập không ổn định có lẽ việc vay mua nhà trả góp là không nên, vì bạn sẽ rất khó có khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn, chưa kể bạn cũng sẽ khá khó khăn trong việc thực hiện khoản vay.

Duy trì thu nhập ổn định là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chắc chắn bạn có khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn, và không bị quá chật vật trong sinh hoạt hàng tháng.

4. Nếu vay tiền ngân hàng đừng chọn mua căn quá rộng

 

vay mua nhà lãi suất thấp

 

Bạn nên mua một căn nhà có diện tích phù hợp, vừa đủ dành cho các thành viên trong gia đình. Nếu mua trả góp một căn nhà quá lớn, phần diện tích thừa sẽ trở nên lãng phí, do đó số tiền bạn vay sẽ phải nhiều hơn và số lãi cũng nhiều theo tỉ lệ thuận. Vì vậy hãy chọn mua những căn nhà ấm cúng có diện tích vừa phải, phù hợp với số thành viên để không bị quá áp lực trong việc trả nợ.

5.Tìm hiểu kỹ các chính sách cho vay của ngân hàng

 

Hiện nay nhiều ngân hàng chào gói vay tiền mua nhà lãi suất thấp chỉ khoảng 7- 8%, nhưng chỉ áp dụng trong khoảng 12 tháng đầu tiên, sau đó lãi sẽ tăng thêm 1 chút. Và cũng có nhiều ngân hàng phạt trả nợ trước hạn, thường mức phạt khoảng 1 -3% số tiền trả trước hạn.

Do đó, bạn nên nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về các chính sách lãi suất để nắm rõ được thông tin, để có sự so sánh và sau đó lựa chọn cho mình một ngân hàng phù hợp, nhiều ưu đãi.

 

6. Tìm hiểu thông tin dự án trước khi vay tiền mua nhà

 

 

Trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng” bạn cần tìm hiểu chung cư mình dự định mua có đáp ứng được những tiện nghi như công viên, trường học, bệnh viện, … không?  Đặc biệt bạn cũng nên kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ bằng cách yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản sao các giấy tờ pháp lý có liên quan đến dự án như giấy phép xây dựng, đầu tư… và đảm bảo được căn nhà đó hoàn toàn thuộc sở hữu của chủ đầu tư để tránh các sự cố ngoài ý muốn.

 

Vay tiền ngân hàng mua nhà được nhiều người lựa chọn vì giúp bạn sở hữu tổ ấm thực sự nhanh hơn, vì vậy Sau khi cân nhắc và thỏa mãn những điều trên bạn có thể bắt đầu làm các thủ tục vay tiền mua nhà tại một ngân hàng uy tín để sớm sở hữu “ngôi nhà mơ ước”.

Vay nhanh không cần thế chấp với Doctor Đồng ngay hôm nay.

Hạnh vi

Từ khóa