1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

2014: Smartphone cao cấp sẽ chìm trong "biển máu"?

2014 sẽ là năm ác mộng của các hãng sản xuất smartphone cao cấp, khi mà phân khúc này gần như đã bão hòa và các hãng buộc phải đấu đá nhau tới bươu đầu mẻ trán để có thể trụ lại với thị trường.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

smartphone, cao cấp, Samsung, HTC, Sony, Flurry
Phân khúc smartphone cao cấp có thể sẽ khóc ròng trong năm 2014

Hãng nghiên cứu Flurry vừa công bố báo cáo về Hiện trạng download các ứng dụng di động dịp Giáng sinh vừa qua trên quy mô toàn cầu, tuy nhiên, thông tin đáng chú ý nhất từ báo cáo này lại không phải việc số lượt download cao kỷ lục trong lịch sử. Trái lại, phát hiện báo động đỏ của hãng này chính là việc số lượng lượt download ứng dụng trong năm 2012 tăng tới 90% so với năm 2011, nhưng nếu so sánh 2013 với 2012 thì mức tăng chỉ còn vẻn vẹn 11%.

Theo phân tích của BGR, đây là một sự tụt dốc có thể gọi là “sụp đổ” và nó mang rất nhiều ý nghĩa đối với ngành công nghiệp smartphone. Bởi lẽ, doanh số của smartphone cao cấp hoàn toàn phụ thuộc vào những thị trường ăn mừng dịp lễ Giáng sinh rất lớn là Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc. Trong khi đó, smartphone giá rẻ chủ yếu được tiêu thụ ở những thị trường mà doanh số bán ứng dụng mùa Giáng sinh rất thấp, thậm chí là bằng 0 như Malaysia, Indonesia, Phillippins, Ấn Độ, Nigeria…

“Đây có thể là dấu hiệu cho thấy hầu như không còn nhiều người mua smartphone cao cấp lần đầu tại các thị trường phương Tây nữa. Nếu như sự tăng vọt từ năm 2011 lên 2012 là do rất nhiều người dùng chuyển từ smartphone giá rẻ hoặc điện thoại thông thường (feature phone) sang dùng smartphone, thì việc chững lại trong năm 2013 cho thấy, con số này không còn lại bao nhiêu”, BGR phân tích.

Lý giải cho sự đảo chiều này, BGR cho rằng nền tảng người dùng tiềm năng đã bị cạn kiệt. Những khách hàng bỏ chạy khỏi Nokia và Blackberry đều đã mua xong iPhone howjc Samsung Galaxy. Tất cả khách hàng thu nhập cao và trung lưu cũng đều đã chuyển từ feature lên smartphone xong xuôi. Số liệu của Gartner trong Q3/2013 cũng phản ánh đúng hiện tượng này. Trên phạm vi toàn cầu, thị phần của Apple và Samsung đều giậm chân tại chỗ trong khi Lenovo, LG và Huawei tăng nhẹ thị phần nhờ các sản phẩm giá rẻ.

Không chỉ báo động đỏ cho sự bão hòa của thị trường smartphone cao cấp, bản báo cáo của Flurry còn cho thấy sự thay đổi này đang diễn ra nhanh hơn dự đoán của bất cứ ai. Tất cả các quan chức trong ngành công nghiệp ứng dụng di động đều bất ngờ trước việc tỷ lệ tăng trưởng download giảm chỉ còn 11%, bởi ngay cả những người bi quan nhất cũng chỉ dám đưa ra con số 20-30% mà thôi.

Nói cách khác, câu chuyện của phân khúc smartphone cao cấp trong năm 2014 sẽ có thể phải viết bằng máu, khi mà những thương hiệu từ HTC cho đến Sony đều phải chật vật đối phó với các đối thủ ở mảng giá dưới 400 USD.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
3 cách làm gà tây giáng sinh cực ngon

3 cách làm gà tây giáng sinh cực ngon

Những biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng sinh

Những biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng sinh

Những ca khúc kinh điển cho ngày lễ Giáng sinh

Những ca khúc kinh điển cho ngày lễ Giáng sinh

Tổng hợp khuyến mãi nạp thẻ các nhà mạng nhân dịp giáng sinh

Tổng hợp khuyến mãi nạp thẻ các nhà mạng nhân dịp giáng sinh

Top 10 smartphone 'danh giá' nên chọn dịp Giáng Sinh

Top 10 smartphone 'danh giá' nên chọn dịp Giáng Sinh

9 món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh

9 món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất