1. Tin tức hữu ích
 2. Đặt khách sạn
 3. Dịch vụ tài chính
 4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
 5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] 5.5 sale gấp bội

3 sai lầm với tốc độ màn trập người dùng mới hay mắc phải

Tốc độ màn trập có tác động rất lớn tới chất lượng hình ảnh nhưng những người dùng mới thường bỏ qua điểm này. Dưới đây là 3 sai lầm với tốc độ màn trập thường thấy.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Hình ảnh bị mờ

Nếu hình ảnh của bạn bị nhòe, mất nét và  bạn không cố ý thực hiện điều này , có 95% khả năng sự cố của bạn là tốc độ màn trập. Trong thực tế, nếu bạn không chụp qua một vật liệu mờ và bạn biết ống kính của bạn sạch sẽ, thì nó đảm bảo rằng vấn đề liên quan đến tốc độ màn trập.

3 sai lầm với tốc độ màn trậpĐiều đó ngụ ý rằng tốc độ màn trập của bạn chậm hơn so với chuyển động thực tế của đối tượng mà bạn đang cố chụp. Và có một quy tắc mà các nhiếp ảnh gia đưa ra một quy tắc chung để giảm thiểu sự mờ từ các bức ảnh cầm tay: lấy tiêu cự của bạn, biến nó thành một phân số có mẫu độ dài tiêu cự và tử là 1, và đó là tốc độ màn trập chậm nhất bạn nên sử dụng. Bất kỳ chậm hơn và bạn có thể thấy mờ.

Chẳng hạn, nếu tiêu cự của bạn là 30mm, thì bạn không nên chụp chậm hơn 1/30 giây. Nếu tiêu cự của bạn là 60mm, thì không chậm hơn 1/60 giây. Độ dài tiêu cự cao hơn – khoảng 200mm trở lên – nhạy cảm hơn với chuyển động, vì vậy bạn có thể phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn một chút.

Tốc độ màn trập được đề xuất cho đóng băng hành động:

 • Xe ô tô, xe máy hoặc động vật chạy nhanh: 1/1000 giây
 • Xe đạp leo núi: 1/500 giây
 • Sóng: 1/250 giây

Tốc độ màn trập được đề xuất cho panning:

 • Xe ô tô, xe máy hoặc chim di chuyển nhanh: 1/125 giây
 • Xe đạp leo núi gần camera: 1/60 giây
 • Xe đạp leo núi, di chuyển động vật hoặc chạy người: 1/30 giây

Tốc độ cửa trập được đề xuất cho chuyển động mờ:

 • Thác nước chảy nhanh: 1/8 giây
 • Mọi người đi bộ gần máy ảnh, hoặc sóng và nước di chuyển chậm: 1/4 giây

2. Hình ảnh bị phơi sáng quá mức

Tốc độ cửa trập càng chậm thì cảm biến càng sáng càng dài – điều đó có nghĩa là tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau, một bức ảnh quá sáng.

3 sai lầm với tốc độ màn trậpCó nhiều cách có thể để khắc phục quá mức phơi sáng – giảm ISO, khẩu độ nhỏ hơn và đôi khi thậm chí  sử dụng chế độ đo sáng khác  – nhưng trừ khi bạn nhắm đến một hiệu ứng liên quan đến màn trập (ví dụ như làm mờ sáng tạo hoặc đóng băng chuyển động) tốt nhất là bắt đầu bằng cách tăng tốc độ màn trập.

3.Một phần hình ảnh bị đen

Lỗi tốc độ màn trập phổ biến cuối cùng này liên quan đến đèn flash và đèn nháy bên ngoài. Tình huống đó là khi tốc độ màn trập của bạn quá nhanh. Mỗi máy ảnh hiện đại đều có thông số “Tốc độ đồng bộ hóa Flash” cho biết tốc độ cửa trập nhanh nhất mà bạn có thể có khi sử dụng flash. Ví dụ, Nikon D5500 có tốc độ đồng bộ flash là 1/200 giây trong khi máy ảnh Nikon D5 có tốc độ đồng bộ flash là 1/250 giây. Hơi nhanh hơn.

3 sai lầm với tốc độ màn trậpĐiều gì sẽ xảy ra khi bạn flash với tốc độ màn trập nhanh hơn? Bạn nhận được một phần hình ảnh đen như một ở trên. Điều này là do cách mà cửa chớp hoạt động.

Một màn trập là hai màn cửa: một bức màn trên cùng và một bức màn phía dưới. Khi bạn chụp một tấm ảnh, màn đầu mở ra (để lộ cảm biến), và sau đó khi thời lượng tốc độ màn trập kết thúc, màn dưới cùng sẽ đóng lại sau đó. Nhưng khi tốc độ màn trập quá nhanh, đáy sẽ bắt đầu đóng trước khi đóng trên cùng, do đó đèn flash không chạm vào toàn bộ cảm biến

Có nhiều cách để sử dụng flash với tốc độ màn trập cao hơn, giải pháp phổ biến nhất là tính năng “Tốc độ đồng bộ hóa cao” mà bạn có thể tìm thấy trên các máy ảnh DSLR tầm trung và cao cấp. Nếu hình ảnh của bạn bị bôi đen và máy ảnh của bạn không có HSS, thì bạn sẽ phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn.

Tin tức liên quan
Đánh giá máy ảnh Nikon D5500 - chiếc DSLR entry level xuất sắc

Đánh giá máy ảnh Nikon D5500 - chiếc DSLR entry level xuất sắc

So sánh máy ảnh Nikon D5500 và Nikon D750

So sánh máy ảnh Nikon D5500 và Nikon D750

So sánh máy ảnh Nikon D5500 và Nikon D810

So sánh máy ảnh Nikon D5500 và Nikon D810

So sánh máy ảnh Nikon D3300 và Nikon D5500

So sánh máy ảnh Nikon D3300 và Nikon D5500

So sánh máy ảnh Nikon D7200 và Nikon D5500

So sánh máy ảnh Nikon D7200 và Nikon D5500

Đánh giá Nikon D5500: Chất lượng hình ảnh tốt, tính năng thú vị!

Đánh giá Nikon D5500: Chất lượng hình ảnh tốt, tính năng thú vị!

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất