Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Black Friday Sale địa chấn

6 trò chơi giúp bé phát triển thông minh và tư duy logic

Xếp hình, đếm số hay vẽ tranh sẽ giúp bé rất nhiều trong việc phát triển trí thông minh cũng như tư duy logic.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Xếp hình

  Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với trò chơi xếp hình với các khối khác nhau, từ các khối sẽ tạo thành những ngôi nhà hay chiếc ô tô, máy bay… Nhiều bố mẹ chỉ mua bộ đồ chơi xếp hình cho con như một thói quen mà không hề biết rằng trò chơi tuy đơn giản này lại giúp con phát triển tư duy toán học, tư duy logic rất tốt.

  Trò chơi xếp hình vô cùng đơn giản với người lớn nhưng đối với trẻ con, đó có thể là một “cuộc chiến” với các hình khối, làm sao để ghép hình này với hình kia, làm sao để lắp ráp các khối với nhau thành một hình có nghĩa.

  Ngoài ra, khi chơi xếp hình cùng bé, mẹ có thể hướng dẫn bé hình nào lớn, hình nào bé, hình nào là hình vuông, hình nào là hình tam giác, hình chữ nhật. Ban đầu có thể bé sẽ nói linh tinh khi được hỏi hoặc bé chỉ biết mỗi hình tam giác, bé sẽ nhận các hình kia cũng đều là tam giác, nhưng không sao cả. Bé cần thời gian để nhận thức về hình dáng, về màu sắc. Mỗi ngày bố mẹ có thể dạy cho bé một ít. Cứ như thế, trẻ sẽ có những khái niệm cơ bản về toán học từ lúc nào không hay.

  Tuy nhiên, khi chọn đồ chơi xếp hình cho trẻ, mẹ nên lựa chọn chất liệu bằng gỗ nhẹ hoặc các nhựa an toàn không chứa BPA hay các chất độc hại vì nếu chơi đồ chơi không an toàn, bé sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe.

  Trò chơi đếm số

  Nhiều người nghĩ rằng đếm số thì có gì mà khó, có gì đáng để chơi với bé. Tuy nhiên, với trẻ con, trò chơi đếm số không đơn giản như chúng ta nghĩ đâu. Có rất nhiều bài hát đếm số nên mẹ có thể tập cho bé, vừa giúp bé vui vẻ lại rất tốt trong việc dạy học cho bé. Những bài hát như “Xòe bàn tay, đếm ngón tay” hay “5 chú khỉ con nhảy trên giường”… chắc chắn sẽ khiến bé vô cùng thích thú.

  Buổi tối, khi nằm trên giường cùng bé, mẹ có thể dạy bé đếm những thứ đơn giản trước mắt bé như đốt ngón tay, đồ chơi của bé, thành viên trong gia đình, hay những hình vẽ. Trò chơi nên bắt đầu với số lượng 1 – 5 rồi 1 – 10 rồi tăng dần lên. Hãy nhớ rằng bé cần một thời gian để khắc sâu vào tâm trí nên đừng dạy bé quá nhanh. Có thể bé sẽ khiến mẹ phì cười vì bất kể số lượng nào bé cũng quy về số mà bé biết như 3 hay 5. Nhưng đừng lo, cứ dần dần rồi bé sẽ nhận ra sự khác nhau giữa các số lượng thôi.

  Sau này, khi bé biết cách đếm số táo trên đĩa hay số đồ chơi của mình, bố mẹ hãy tán thưởng bé. Hãy hỏi bất cứ lúc nào cho đến lúc bé thành thạo. Trò chơi này rất đơn giản thôi nhưng lại vô cùng hữu ích trong việc tăng khả năng tưởng tượng, đầu óc logic và nền tảng số đếm cơ bản cho bé đấy.

  Trò chơi tìm ra sự khác nhau giữa hai bức tranh

  Thực ra trò chơi này không chỉ kích thích sự tò mò của trẻ con mà người lớn đôi khi cũng bị cuốn vào. Vì vậy, cả hai bố con có thể chơi trò chơi này trong lúc mẹ bận nấu ăn, chắc chắn sẽ rất vui.

  Bố mẹ hãy chuẩn bị 2 bức tranh có sự khác nhau khá cơ bản, từ đơn giản đến phức tạp và hướng dẫn cho bé tìm ra điểm khác nhau giữa 2 bức tranh trong một thời gian nhất định nào đấy. Bạn hãy theo dõi, kiểm chứng và sẽ thấy bé yêu nhà bạn sẽ tinh nhanh hơn, có óc quan sát tốt hơn rất nhiều đấy nhé. Đây sẽ là trò chơi vô cùng hiệu quả đối với việc khơi dậy và phát triển trí thông minh, óc sáng tạo của bé.

  Trò chơi đoán truyện

  Trước khi đi ngủ, mẹ thường kể chuyện cho bé để ru bé vào giấc ngủ, vậy thì hãy chơi trò chơi đoán cốt truyện với bé. Nó sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và những suy nghĩ logic cho bé đấy.

  Mẹ hãy kể cho bé những câu chuyện ngắn gọn về nàng tiên, hoàng tử hay công chúa, vừa kể vừa giúp bé hình dung ra cốt truyện. Sau một vài ngày, mẹ bắt đầu thay thế tên các nhân vật rồi kể một câu chuyện tương tự. Thi thoảng hãy dừng lại hỏi bé xem câu chuyện sẽ tiếp tục như thế nào. Bé sẽ có thể làm mẹ ngạc nhiên vì tài dự đoán cốt truyện đấy. Bên cạnh đó hãy phân tích cho bé các hình tượng như bà phù thủy thì gian ác, nàng công chúa thì đẹp và tốt bụng… Trò chơi này không chỉ giúp bé kích thích trí nhớ, khả năng tưởng tượng mà còn định hình sự phát triển nhân cách của bé sau này.

  Vẽ tranh

  Vẽ tranh cũng là trò chơi mà bé có thể thể hiện được suy nghĩ của mình về gia đình, bố mẹ… Nhiều ông bố bà mẹ đã giật mình vì thấy những gì bé vẽ trên tranh đấy. Đôi khi chỉ là những nét bút nguệch ngoạc nhưng lại giúp trẻ phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo cũng như cảm nhận về thế giới. Tuy nhiên đối với trẻ mới chơi trò vẽ tranh, cha mẹ chỉ nên cho con làm quen từ hai màu cơ bản, sau đó tăng dần. Không nên cho bé làm quen với màu trung gian bởi vì bé chưa phân biệt được tốt. Những màu bé nhìn rõ là đỏ, vàng, trắng, đen.

  Các trò chơi tư duy

  Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như Sudoku, xếp hình có thể giúp trẻ cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy trẻ phát triển. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc cùng con giải quyết.

  Hy vọng những trò chơi trên đây sẽ giúp bố mẹ và bé có những khoảng thời gian ấm áp bên nhau!

  G.H

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất