1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

Acer Aspire R7: thiết kế độc đáo, màn hình cảm ứng thân thiện

Aspire R7 sở hữu mới với khớp nối riêng giúp màn hình nổi trên thân máy và cảm ứng thân thiện với người dùng. Tuy nhiên Touchpad đặt phí trên bàn phím gây cảm giác khá khó chịu.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sau đây là những đánh giá của LaptopMag về chiếc laptop độc đáo Aspire R7:

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Điểm mạnh

Màn hình chất lượng cao

– Thiết kế độc đáo, ấn tượng

– Loa chất lượng cao

– Thời lượng pin tốt

– Tích hợp bút cảm ứng

Điểm yếu

– Quá nặng khi dùng ở chế độ tablet

– Vị trí touchpad bất tiện

Thiết kế

Khi đóng nắp màn hình, nhìn từ xa Aspire R7 không khác gì so với một chiếc laptop bình thường. Nhưng khi bạn mở nắp máy, khớp nối mang thương hiệu Ezel Hinge của Acer sẽ cho phép người dùng có thể điều chỉnh màn hình từ nhiều góc độ khác nhau. Acer khẳng định rằng thiết kế này sẽ giúp trải nghiệm màn hình cảm ứng trở nên mượt mà hơn. Do Aspire R7 có hỗ trợ nhập liệu bằng bút stylus, bạn khó có thể phủ nhận được rằng thiết kế “màn hình trượt” của Aspire R7 là cực kỳ hữu dụng đối với người dùng ưa thích màn hình cảm ứng.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Nhưng, khi đã mở thân máy ra, bạn sẽ nhận ra một yếu tố “kỳ cục” khác trên Aspire R7: touchpad bị đẩy lên phía trên bàn phím. Khi đã trượt màn hình ra hết phần diện tích của touchpad, bạn sẽ phải hi sinh thêm cả một phần diện tích bàn phím. Đây là một thiết kế lạ mắt nhưng bạn sẽ phải đánh đổi bằng bố cục phần bàn phím và touchpad quá khó chịu.

Ngoài chế độ laptop như thông thường, Aspire R7 còn có 3 dạng khác: Ezel, Display và Pad. Chế độ Ezel sẽ đặt màn hình song song với bàn phím, tạo ra cảm giác màn hình đang “nổi” trong không gian. Trong chế độ Display, màn hình được lật ngửa về phía sau để bạn có thể dễ dàng xem phim hoặc trình diễn PowerPoint.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Chế độ Pad Mode sẽ đặt màn hình che phủ toàn bộ bàn phím, cho phép bạn sử dụng như một chiếc máy tính bảng thực thụ. Rất tiếc, thân máy hơi to và nặng khiến trải nghiệm tablet ở chế độ Pad Mode trở nên hơi khó chịu. Chế độ Eze được sử dụng nhiều nhất khi lướt web, trong khi những người dùng cần làm việc chắc chắn sẽ gắn bó với chế độ laptop thông thường (NoteBook).

Với kích cỡ 37,6 x 25,4 x 2,84cm, Aspire R7 mỏng hơn Envy TouchSmart 15 (37,9 x 25,1 x 3 cm) của HP song lại dày hơn XPS 15 (37,1 x 25,4 x 1,78 cm) của Dell. Aspire R7 có cân nặng 2,45 kg, gần bằng Envy TouchSmart 15 (2,54 kg) song lại nặng hơn XPS 15 (2,01 kg) khá nhiều.

Bàn phím và touchpad

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Với bàn phím và touchpad bị đảo ngược vị trí, Acer chắc hẳn đã hi vọng rằng người dùng laptop lai tablet không cần dùng đến touchpad. Ở chế độ Ezel, màn hình cũng gần như luôn luôn che khuất touchpad khỏi tầm nhìn của người dùng. Ngay cả bàn phím cũng ít được sử dụng khi ở chế độ Ezel.

Nhìn chung, bàn phím của Aspire R7 đem lại trải nghiệm gõ phím khá dễ chịu. Các phím có độ nhấn khá sâu và cũng khá chắc chắn, Tuy vậy, sự thiếu hút của phần để tay (bên cạnh 2 bên touchpad thông thường) trên thân máy có thể khiến nhiều người dùng không thoải mái khi sử dụng Aspire R7 cho công việc..

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Touchpad của Aspire R7 có kích cỡ khá lớn: 10,7 x 7,6 cm, song bởi có vị trí quá bất tiện, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen với touchpad của Aspire R7.

Bút cảm ứng Active Stylus

Phiên bản Aspire R7 mới có hỗ trợ bút cảm ứng N-Trig DuoSense Active Stylus giá 49 USD (khoảng 1,1 triệu đồng, giá gốc tại Mỹ) được bán riêng. Chiếc bút stylus này được làm từ chất liệu nhôm và có 2 nút bấm có thể tùy biến để thực hiện các tác vụ trên Windows 8 cũng như trong các ứng dụng.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Ví dụ, bạn có thể chọn một tác vụ nào đó trong Photoshop cho các nút bấm. Theo mặc định, nút bấm ở gần đầu bút được dùng làm chuột trái, trong khi nút ở trên không hề thực hiện tác vụ nào cả.

Aspire R7 không được tích hợp nhiều ứng dụng được tối ưu cho bút Active Stylus, song các ứng dụng hỗ trợ chiếc bút này, ví dụ như chương trình vẽ ArtRage đem lại trải nghiệm khá hấp dẫn. Chiếc bút stylus có khả năng cảm ứng áp lực này sẽ vẽ nét thanh đậm tùy theo độ nhấn của bạn. Theo Acer, bút Active Stylus hỗ trợ tới 256 mức thanh đậm khác nhau.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Aspire R7 có chế độ tránh nhận diện nhầm bàn tay khi đang sử dụng bút để vẽ, song vị trí đặt nút có thể khiến bạn kích hoạt nhầm các tính năng. Các biên tập viên của Laptop Mag đã liên tục bấm nhầm nút ở phía dưới khi sử dụng bút, chưa kể việc viết chữ ở một số ứng dụng cũng gặp khó khăn. Tỉ lệ nhận diện nhầm chữ cái của Aspire R7 khá cao và cũng nhận diện chữ viết khá chậm khi viết địa chỉ web trong Internet Explorer hoặc khi viết Evernote.

Màn hình

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Màn hình 15.6 inch độ phân giải 1920 x 1080 pixel sử dụng công nghệ IPS của Aspire R7 cho chất lượng rất tốt. Khi xem trailer của bộ phim The Amazing Spider-Man 2, màu da cam đỏ trong các vụ nổ và các tia điện màu xanh được tái hiện rất ấn tượng. Màu sắc không chỉ sống động mà các chi tiết như nếp nhăn trên khuôn mặt của nhân vật May Parker cũng được thể hiện rất tốt.

Màn hình của Aspire R7 không bị bóng quá nhiều khi nhìn ở các góc hẹp, ví dụ như khi nhìn màn hình từ khoảng cách 30 cm từ bên trái hoặc bên phải. Khi thay đổi góc nhìn, màn hình của Aspire R7 cũng vẫn giữ được độ sáng tốt.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Phiên bản mới của Aspire R7 có độ sáng lên tới 306 lux trong thử nghiệm của LaptopMag (phiên bản gốc đạt 300 lux), bỏ khá xa mức trung bình 215 lux của dòng laptop chính thống (laptop đa nhiệm, phục vụ nhiều mục đích từ giải trí đến công việc thông thường).

Âm thanh

Acer quảng cáo rằng Aspire R7 là một dòng laptop chơi nội dung số tối ưu, và chất lượng loa của Aspire R7 cho thấy điều này là hoàn toàn chính xác. Khi thử chơi bản nhạc “Can’t Hold Us” của Macklemore và Ryan Lewis, Aspire R7 tạo ra âm thanh khá “bùng nổ” với rất nhiều bass.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Âm lượng của Aspire R7 đạt mức 84 decibel trong thử nghiệm của LaptopMag, thấp hơn mức trung bình 87 decibel của phân khúc laptop chính thống, song chất lượng âm thanh vẫn đủ để bù đắp cho thiếu sót này.

Tản nhiệt

Khi xem video Hulu trong vòng 15 phút, Aspire R7 tản nhiệt khá tốt. Touchpad chỉ đạt mức 28,3 độ C, phần dưới thân máy chỉ đạt nhiệt độ 29,4 độ C và phần hàng phím giữa chỉ đạt mức 26,1 độ C. Tất cả các mức này đều thấp hơn 35 độ C – nhiệt độ có thể gây khó chịu cho người dùng.

Cổng kết nối và webcam

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Aspire R7 có khá nhiều cổng cắm. Ở bên phải của máy là khe cắm tai nghe, 2 cổng USB 3.0, cổng HDMI và cổng chuyển của riêng Acer. Bạn có thể dùng cổng chuyển này để cắm thêm dock 3-trong-1 của Acer, bao gồm một cổng USB, cổng LAN và cổng VGA. Một trong các cổng USB 3.0 của Aspire R7 có khả năng sạc USB ngay cả khi đã tắt máy.

Phía bên trái của máy là cổng khóa Kensington, khe cắm nguồn, nút nguồn, các nút chỉnh âm lượng, một cổng USB 2.0 và đầu đọc thẻ SD.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Webcam 720p của Aspire R7 có chất lượng không được tốt lắm. Trong thử nghiệm của LaptopMag, màu da và màu tường trắng bị ngả vàng. Hình ảnh cũng bị nhiều nhiễu và không được sáng như mong đợi.

Hiệu năng

Mặc dù được nâng cấp vi xử lý nhưng Aspire R7 thế hệ mới lại có hiệu năng thấp hơn thế hệ cũ. Với vi xử lý Intel Core i5-4200U tốc độ 1.6 GHz và 8GB RAM, Aspire R7 thế hệ mới chỉ đạt điểm số 2.853 trên PCMark7, thấp hơn đáng kể so với mức 3.692 của Aspire R7 phiên bản gốc (vi xử lý Intel Core i5-3337U thế hệ Ivy Bridge, xung nhịp 1.8 GHz). Điểm số mới thấp hơn hẳn mức trung bình 3.497 của phân khúc laptop chính thống và chỉ bằng một nửa so với điểm số 5.363 của HP TouchSmart 15 (vi xử lý Core i7-4700MQ xung nhịp 2.4 GHz).

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Ổ cứng cơ SATA 1 TB tốc độ 5400 vòng/phút của Aspire R7 chỉ đạt tốc độ 31 MB/giây, ngang bằng với ổ cứng 500 GB trên Aspire R7 thế hệ cũ. Ổ cứng cơ của Envy TouchSmart 15 chỉ đạt tốc độ 28 MB/giây.

Aspire R7 phải mất tới 17 giây để khởi động Windows 8.1, trong khi phiên bản cũ của máy chỉ mất 14 giây để khởi động Windows 8. Tốc độ này vẫn nhanh hơn mức 19 giây của TouchSmart 15 và mức trung bình 27 giây của phân khúc laptop chính thống.

Thử nghiệm ghép 20.000 tên vào địa chỉ trong OpenOffice Spreadsheet trên Aspire R7 mất tới 5 phút 17 giây để hoàn thành. Aspire R7 nhanh hơn Aspire R7 cũ (5 phút 57 giây) và mức trung bình của laptop chính thống (5 phút 32 giây), nhưng lại chậm hơn Envy TouchSmart 15 (4 phút) tới hơn 1 phút.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Mặc dù các kết quả thử nghiệm thông số đều khá kém ấn tượng, Aspire R7 hoạt động khá mượt mà trong quá trình sử dụng hàng ngày. Bạn có thể mở hàng loạt ứng dụng và xem video Hulu cùng lúc mà không gặp hiện tượng chậm, giật.

Đồ họa

Trong các benchmark đồ họa, Aspire R7 thế hệ mới có kết quả tốt hơn thế hệ cũ. Với đồ họa tích hợp Intel HD 4400, Aspire R7 thế hệ mới đạt điểm số 951 trong 3D Mark 11, cao hơn mức 642 của thế hệ Aspire R7 đầu tiên song vẫn chưa đạt đến mức trung bình 1.430 của phân khúc laptop chính thống. TouchSmart 15 đạt tới điểm số 2.021.

Khi chơi World of Warcraft ở tùy chọn tự động và độ phân giải 1377 x 768 pixel, Aspire R7 đạt 52 khung hình/giây trong khi thế hệ cũ chỉ đạt 32 khung hình/giây. Tuy vậy, mức 52 khung hình/giây vẫn là quá thấp so với mức trung bình 71 khung hình/giây của phân khúc laptop mỏng nhẹ và mức 110 khung hình/giây của Envy TouchSmart 15.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Khi chơi ở độ phân giải mặc định 1080p, Aspire R7 cũng chỉ đạt 31 khung hình/giây giống như thế hệ cũ. Mức này vẫn đủ để bạn có thể chơi được game, nhưng cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình 72 khung hình/giây của phân khúc laptop chính thống và mức 70 khung hình/giây của Envy TouchSmart 15.

Khi chỉnh lên tùy chọn cao nhất (Ultra), Aspire R7 chỉ đạt 21 khung hình/giây ở độ phân giải 1377 x 768 pixel và 16 khung hình/giây ở độ phân giải mặc định.

Thời lượng pin

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Trong thử nghiệm lướt web qua Wi-Fi ở độ sáng màn hình 40% của LaptopMag, Aspire R7 đạt mức 6 giờ 20 phút, cao hơn khá nhiều so với mức trung bình 5 phút 32 giây. Thế hệ Aspire R7 cũ chỉ đạt thời lượng pin 5 giờ 8 phút.

Phần mềm

Aspire R7 được Acer cung cấp khá nhiều phần mềm của hãng, bao gồm các phần mềm văn bản (Docs), chơi nội dung số (Media) và ảnh (Photo), các công cụ quản lý điện năng tiêu thụ và hồi phục dữ liệu. Acer cũng cung cấp ứng dụng Memory Binder cho phép người dùng sắp xếp ảnh, tin nhắn cá nhân và áp dụng hiệu ứng lên ảnh.

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Ứng dụng Scrapboard cho phép bạn tạo ra một cuốn sổ lưu niệm từ các bức ảnh chụp màn hình, trong khi ứng dụng ArtRage là một cuốn sách tập vẽ có nhiều lựa chọn bút vẽ khác nhau. Các ứng dụng của bên thứ 3 được Acer trang bị cho máy bao gồm: Netflix, eBay, Kindle, ChaCha, Zinio, StumbleUpon và Hulu Plus.

Kết luận

Đánh giá nhanh laptop Acer Aspire R7

Aspire R7 có rất nhiều điểm mạnh: màn hình 15.6 inch độ phân giải Full HD 1080p tuyệt đẹp, thời lượng pin dài và bút cảm ứng giúp đem lại nhiều lựa chọn sáng tạo. Ngoài ra, loa của máy có chất lượng rất tốt. Tuy vậy, điểm nhấn của Aspire R7 vẫn là thiết kế rất độc đáo, cho phép chuyển đổi giữa 4 chế độ khác nhau.

Trong khi thiết kế này sẽ mang lại một trải nghiệm laptop lai khá thú vị thì vị trí đặt touchpad của Aspire R7 là không thực hợp lý, chưa kể trên thân máy chưa có vị trí để đặt tay khi sử dụng bàn phím. Sự sáng tạo của các nhà sản xuất luôn là một điều đáng quí, song Acer có lẽ sẽ cần tiếp tục tìm kiếm sự cân bằng giữa các thiết kế đột phá và tính thiết thực của các sản phẩm tương lai.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá nhanh Acer Aspire E1-470P

Đánh giá nhanh Acer Aspire E1-470P

Acer Aspire Switch 10: laptop lai đa năng

Acer Aspire Switch 10: laptop lai đa năng

Đánh giá Acer Aspire P3 - ultrabook lai tablet nền Windows 8

Đánh giá Acer Aspire P3 - ultrabook lai tablet nền Windows 8

Đánh giá laptop Acer Aspire V5-122P – Giá mềm, phím chắc nhưng pin quá yếu

Đánh giá laptop Acer Aspire V5-122P – Giá mềm, phím chắc nhưng pin quá yếu

Ưu điểm vượt trội của dòng laptop Acer gaming Aspire 7

Ưu điểm vượt trội của dòng laptop Acer gaming Aspire 7

Acer Aspire One Cloudbook 14 inch: đối thủ đáng gờm của dòng Chromebook đã xuất hiện

Acer Aspire One Cloudbook 14 inch: đối thủ đáng gờm của dòng Chromebook đã xuất hiện

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất