1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Các thông số kỹ thuật đáng lưu ý khi chọn mua máy chiếu

Máy chiếu hiện là một thiết bị khá phổ biến ở nhiều văn phòng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường có rất nhiều mẫu máy chiếu khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn. Để tìm được máy chiếu phù hợp, người dùng nên chú ý tới những thông số kỹ thuật sau đây.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Độ sáng (Brightness)Khi máy chiều lần đầu xuất hiện trên thị trường, độ sáng là thông số cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày một tiến bộ, độ sáng không còn được chú ý nhiều như trước. Độ sáng của một máy chiế được đo bằng chỉ số Ansi Lumen. chỉ số này càng cao máy chiếu càng sáng.

1

Độ sáng của máy chiếu thường nằm trong khoảng từ 650 đến 5.000 Ansi lumen. Những máy chiếu dưới 1.000 Ansi lumen sẽ có giá rẻ và chỉ nên dùng trong phòng tối. Còn những máy từ 2.000 Ansi lumen trở lên thích hợp phòng họp, giảng đường… Đây là chỉ số khác biệt giữa hai dòng máy chiếu gia đình và văn phòng. Với gia đình, nên dùng những dòng máy có chỉ số từ 650 – 1.500 Ansi lumen.Độ phân giải (Resolution)

Độ phân giải của máy chiếu được định nghĩa là số lượng các điểm ảnh nó sử dụng để tạo nên một hình ảnh. Càng nhiều điểm ảnh (pitxel), chất lượng hình ảnh hiển thị càng rõ nét. Các loại máy chiếu dùng cho gia đình hoặc cho văn phòng thường có độ phân giải ở mức SVGA, XGA và FullHD. FullHD là độ phân giải ở mức 1080 pitxel, trong khi SVGA là 600 pitxel còn XGA là 768 pitxel. Như vậy, FullHD cho chất lượng hình ảnh sạch và sắc nét nhất.

Độ tương phản (Contrast Ratio)

Nhắc đến chất lượng hình ảnh, thông thường không chỉ căn cứ theo độ phân giải, mà còn phải kể đến độ tương phản. Chính vì lẽ đó, độ tương phản là một trong những thông số kỹ thuật cần xem xét khi mua máy chiếu. Độ tương phản về cơ bản là chỉ số cho thấy màu đen được hiển thị ra sao trên màn hình máy chiếu. Máy chiếu LCD hiện nay có tỷ lệ tương phản là 2000:1, trong khi máy chiếu DLP có độ tương phản cao hơn lên tới 3000:1.

Trọng lượng

2

Việc chọn mua máy chiếu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích bạn sử dụng máy chiếu để làm gì. Nếu có định đầu tư một máy chiếu cho công việc trình chiếu cố định, thì người dùng có thể mua một máy chiếu có trọng lượng nặng bởi những máy chiếu như vậy ít khi bị di chuyển.

Ngược lại, nếu thường xuyên phải di chuyển máy tới các nơi, thì nên lựa chọn loại máy chiếu có trọng lượng nhẹ hơn để dễ dàng mang vác trên vai. Máy chiếu nhẹ nhất hiện nay có trọng lượng khoảng 1,1 kg, có thể xách hoặc đeo trên vai.

Video và kết nối đầu vào

Có rất nhiều loại thiết bị có thể kết nối với máy chiếu, bao gồm máy chơi game cầm tay, đầu đĩa DVD, truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Nếu có ý định kết nối với những thiết bị đó, người dùng nên lựa chọn máy chiếu có đầy đủ cổng kết nối đầu vào mà mình muốn.

Loa âm thanhNhững máy chiếu hiện nay còn lắp kèm loa trong rất thích hợp cho sử dụng trong văn phòng. Trong khi đó, những máy chiếu dành cho gia đình đều tích hợp sẵn dàn âm thanh, có thể đủ phục vụ cho 20-30 người nghe tại cùng một thời điểm. Nếu muốn cải thiện chất lượng âm thanh, người dùng có thể kết nối máy chiếu với một dàn khuếch đại.

Hiệu chỉnh vuông hình (Keystone Correction)

3

Trong một số trường hợp, hình ảnh trên máy chiếu có thể bị ảnh hưởng khi bị tràn ra ngoài khung hình, khiến hình bị méo. Những máy chiếu trang bị hiệu ứng hiệu chỉnh vuông hình sẽ nén phần trên và dưới hình ảnh và làm cho nó vuông hơn, trông giống như hình ảnh trên màn hình lớn của tạp chiếu phim.

Chức năng điều chỉnh ống kính (Lens shift)

Đây là chức năng dùng để thay thế cho hiệu chỉnh vuông hình và thậm chí còn được khen ngợi là hiệu quả hơn. Các loại máy chiếu cao cấp và máy chiếu dùng cho rạp chiếu phim đều tích hợp chức năng điều chỉnh ống kinh. Điều đó có nghĩa các góc độ của ống kính máy chiếu có thể được điều chỉnh bằng tay, giúp hình ảnh vuông hơn và đồng đều hơn theo ý muốn.

Tuổi thọ của đèn chiếu

Một chiếc đèn tầm trung của máy chiếu thường có tuổi thọ 3.000 giờ, và có giá khá đắt đỏ. Chính vì vậy, máy chiếu càng rẻ tiền thì tuổi thọ đèn chiếu càng ngắn, nhanh phải thay mới. Do đó, khi mua máy người dùng cần đặc biệt chú tới tuổi thọ đén chiếu, đồng thời chắc chắn kiểm tra bảo dưỡng đèn máy chiếu thường xuyên sau khi mua hoặc luôn chuẩn bị sẵn linh kiện thay thế tại chỗ tại nơi làm việc.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá máy chiếu BenQ TK810: Máy chiếu Home Cinema giá cạnh tranh!

Đánh giá máy chiếu BenQ TK810: Máy chiếu Home Cinema giá cạnh tranh!

Đánh giá máy chiếu 4K Optoma HZ39HDR

Đánh giá máy chiếu 4K Optoma HZ39HDR

Đánh giá máy chiếu Optoma UHD30

Đánh giá máy chiếu Optoma UHD30

Đánh giá máy chiếu Optoma HD146X

Đánh giá máy chiếu Optoma HD146X

Đánh giá máy chiếu Optoma GT1090HDR

Đánh giá máy chiếu Optoma GT1090HDR

Đánh giá máy chiếu Optoma S334E

Đánh giá máy chiếu Optoma S334E

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất