Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Lễ hội đời sống. Giảm 50%

Cách làm bánh nướng thập cẩm truyền thống

Nếu muốn đổi vị cho ngày Tết trung thu, bạn hãy thử trổ tài nữ công gia chánh là tự làm những chiếc bánh Trung thu ngon ngọt. Cách làm cũng không quá khó nên đây sẽ là dịp để bạn có thể "ghi điểm" trong mắt mọi người đấy!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

    Nguyên liệu

    – Phần vỏ bánh
    Nước đường bánh nướng200g
    Dầu ăn50ml
    Baking soda1/4tsp
    Bột mỳ cái cân300-320g
    – Nhân bánh nướng thập cẩm
    Hạt điều rang chín100g
    Vừng trắng rang chín100g
    Hạt dưa bóc nõn rang chín100g
    Lạp xưởng luộc chín150g
    Mứt bí150g
    Mứt sen100g
    Mỡ đường100g
    Lá chanh thái sợi
    Nước sốt trộn nhân
    Đường xay20g
    Nước lọc40g
    Mật ngô (corn syrup)50g
    Hắc xì dầu5ml
    Dầu mè10ml
    Rượu mai quế lộ20ml
    Bột nếp bánh dẻo

    Cách làm bánh nướng thập cẩm

    Bước 1: Tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau. Để nghỉ ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh. Bạn có thể đẩy nhanh thời gian bằng cách cho bột vào tủ lạnh.

    Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trong nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo), khuấy đều cho tan đường.

    Bước 3: Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi.Các nguyên liệu cần được thái nhỏ về cùng kích cỡ, kích thước trung bình là cỡ hạt lựu. Nếu các nguyên liệu quá to, khi nắm lại thành nhân tròn sẽ rất khó lúc đó sẽ cần nhiều bột và nước để kết dính. Đến lúc ăn ngoài cảm giác rời rạc sẽ còn cảm giác của vị bột rất nhiều.

    Tiếp theo bạn cho nhân bánh vào 1 bát to, sau đó cho nước sốt đã trộn đều ở trên vào một cách từ từ. Tiếp theo cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.

    Thử nắm xem các nguyên liệu đã kết dính được với nhau chưa. Nếu rời rạc thì cho thêm rượu hoặc mật ngô vào. Nếu ướt quá thì cho thêm bột bánh dẻo. Khi các nguyên liệu có thể nắm thành các viên tròn là được. Đây cũng là lý do khiến bạn cần phải thái nhỏ và đều các nguyên liệu. Nguyên liệu được thái càng nhỏ thì ăn càng ngon.

    Bước 4: Làm vỏ bánh nướng: Cho phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị vào phần bột vỏ bánh. Trộn đều thành khối mịn dẻo là được. Để bột nghỉ 30 phút ở nơi kín gió.

    Bước 5: Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1 : 2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.

    Ví dụ: Với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g (100g là cả trứng muối, nếu có)

    Bước 6: Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột. Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

    Bước 7: Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.

    Bước 8: Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh

    Bước 9: Nướng bánh: để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần.Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn

    – Bật lò trước 10p ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5p thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.

    – Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.

    – Để bánh nghỉ 10-15p cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5-7p.

    – Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.

    – Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

    Lưu ý:

    – Định lượng nhân có thể thay đổi, thêm bớt các nguyên liệu thùy vào khẩu vị của mỗi người.

    – Các bạn không được thay thế bột bánh dẻo bằng bột khác như: bột ngô hay bột mì.

    – Rượu các bạn không nên cho quá nhiều khiến bánh có mùi nồng và vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ trộn vừa đủ, quá nhiều sẽ làm nhân khô và cứng khi bánh nguội.

    – Nên ăn bánh sau 1 – 2 ngày, không nên ăn ngay lập tức.

    Hương Giang

    Tổng hợp

    Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

    So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất