1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Cách sử dụng triệt để Touchpad trên MacBook

Touchpad của MacBook sở hữu nhiều tính năng ẩn mà đôi khi người dùng lâu năm cũng chưa thể khám phá hết, nhất là với bản cập nhật OS X mới đây.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Sự phổ biến của máy tính bảng ngày nay một phần lớn là nhờ vào các yếu tố thuận lợi do sử dụng màn hình cảm ứng so với các loại hình máy tính, laptop cổ điển trước đây. Và màn hình cảm ứng cũng lan sang các thiết bị laptop như một hệ quả của nó. Giờ đây sử dụng laptop có màn hình cảm ứng gần như đã trở thành một trào lưu mà người dùng không mấy ai còn quá xa lạ với nó.

Tuy nhiên thay vì chạy đua công nghệ màn hình cảm ứng, thì Apple lại mở ra một hướng đi mới, đó là tối ưu hóa Touchpad ( bàn di chuột cảm ứng ) trên máy MacBook. Phương thức này nhằm mục đích cho phép người dùng sử dụng các thao tác hữu ích không thua kém gì so với màn hình cảm ứng.

1. Cuộn trang

Đây là môt tính năng khá phổ biến và hữu ích đối với người dùng MacBook. Để cuộn trang lên hoặc xuống, chúng ta chỉ cần đặt 2 ngón tay và vuốt Touchpad theo hướng lên trên hoặc xuống dưới.

2. Chuyển qua lại giữa các ứng dụng hiện hành

Trên MacBook, các ứng dụng hiện hành có thể được lưu trữ trên một khay hệ thống để người dùng có thể chuyển chúng qua lại. Đặc biệt là trên hệ điều hành OS X mới đây cho phép hầu hết các cửa sổ chạy ở chế độ toàn màn hình, nên tính năng chuyển qua lại giữa các ứng dụng càng tỏ ra hữu ích hơn.

Để thực hiện thao tác này , người dùng cần vuốt 3 ngón tay sang trái hoặc sang phải để thực hiện chuyển đổi ứng dụng theo thứ tự chúng xuất hiện ở Mission Control.

3. Khởi chạy Misson Control

Mission Control

Misson Control là một tính năng của OS X cho phép người dùng nhìn tổng quan tất cả các ứng dụng đang chạy và mô phỏng cả toàn bộ không gian làm việc.

Để truy cập nhanh tính năng này, người dùng có thể kéo cả 4 ngón tay lên hướng phía trên khi sử dụng Touchpad.

4. Quay lại màn hình desktop

Một tính năng rất hữu dụng mỗi khi bạn mở nhiều cửa sổ ứng dụng, và muốn ngay lập tức quay trở lại màn hình desktop. Với người dùng Windows, họ chỉ cần nhấn nút cửa sổ để thực hiện hành động này, còn với người dùng MacBook chúng ta cũng có thể thực hiện nhanh bằng cách vuốt 3 ngón tay, cùng với ngón cái theo hướng ngược lại về các phía cạnh của Touchpad.

5. Mở Launchpad

Launchpad là một tính năng của hệ điều hành OS X đóng vai trò như một giải pháp hữu hiệu và tiện lợi mỗi khi người dùng tìm kiếm các ứng dụng giống như iOS trên iPad và iPhone. Bạn có thể khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào trong Launchpad và lướt qua các trang tiếp theo.

Để mở nhanh Launchpad, người dùng phải sử dụng cả 5 ngón tay và vuốt chúng vào giữa giống như tóm một vật nào đó. Bạn cũng có thể trở lại điểm trước khi truy cập Launchpad bằng cách đảo ngược lại cử chỉ trên.

6. Xoay ảnh nhanh chóng

Người dùng MacBook có thể xoay ảnh ( Rotate ) chỉ với Touchpad khi ở chế độ Preview. Để thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần đặt 2 ngón tay lên Touchpad và vẽ một vòng tròn.

7. Quay lại và đi tiếp trong trình duyệt web

Khi lướt web bằng trình duyệt Safari, người dùng có thể vuốt 2 ngón tay về phía bên trái hoặc phải để thực hiện thao tác “quay lại” và “đi tiếp”. Cần lưu rằng tùy chọn này không được hỗ trợ bởi Chrome.

8. Zoom ảnh bằng Touchpad

Bất cứ ai sở hữu smartphone hoặc tablet chắc chắn đã quen với việc thu nhỏ / phóng to ảnh bằng 2 ngón tay. Thao tác tương tự cũng có thể được sử dụng trên máyMacBookvà hoạt động trong hầu hết các ứng dụng trong OS X.

9. Tra cứu từ điển trong Safari

Khi bắt gặp một từ khó hiểu trong trình duyệt Safari, người dùng có thể đặt 3 ngón tay lên Touchpad để truy cập từ điển tra cứu nhanh chóng.

10. Tua nhanh và tua chậm khi xem video

Tương tự như thao tác quay lại / đi tiếp trong trình duyệt web, người dùng có thể vuốt 2 ngón tay để đẩy nhanh tốc độ hoặc giảm tốc độ trình chiếu video trong chế độ xem QuickTime. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thoát khỏi chế độ toàn màn hình bằng cách đặt 2 ngón tay ở giữa Touchpad và vuốt sang 2 góc đối diện.

Nguyễn Nguyễn

Theo ZDNet

Tin tức liên quan
Cách phân loại màn hình máy tính cảm ứng

Cách phân loại màn hình máy tính cảm ứng

Máy chiếu TouchPico công nghệ mới biến các mặt phẳng chiếu thành màn hình cảm ứng

Máy chiếu TouchPico công nghệ mới biến các mặt phẳng chiếu thành màn hình cảm ứng

Apple trang bị màn hình Retina siêu nét cho MacBook Pro mới

Apple trang bị màn hình Retina siêu nét cho MacBook Pro mới

Xuất hiện đối thủ cạnh tranh của Macbook Pro Retina sở hữu độ phân giải màn hình khủng

Xuất hiện đối thủ cạnh tranh của Macbook Pro Retina sở hữu độ phân giải màn hình khủng

Làn sóng laptop cảm ứng giá rẻ sắp đổ bộ Việt Nam

Làn sóng laptop cảm ứng giá rẻ sắp đổ bộ Việt Nam

HP giới thiệu loạt laptop cảm ứng tại Computex 2014

HP giới thiệu loạt laptop cảm ứng tại Computex 2014

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất