1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng loa và amply được bền lâu

Sử dụng loa và amply đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ sản phẩm một cách bất ngờ. Hãy dựa theo những chia sẻ dưới đây và bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì hiệu quả của nó đấy.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Công suất amply phải nhỏ hơn công suất tổi thiểu của loa

Có thể lấy ví dụ, amply đèn single công suất vài watt không thể kéo một cặp loa có độ nhạy chỉ 85 dB. Khi amply cung cấp công suất thấp hơn so với công suất của loa thì có nghĩa là nó phải “gồng sức” để tải cặp loa, và lúc đó tín hiệu của amply cung cấp ra loa sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông sẽ làm cho loa tép thành phần trong hệ thống loa không thể chịu đựng được. Khi đó, loa tép sẽ bị “khô” và nhanh “chết”, thậm chí chỉ trong giây lát.

Không để hệ thống âm thanh bị nóng

Hệ thống âm thanh sẽ bị quá nóng trong điều kiện làm việc như sau: các thiết bị chồng lên nhau, đặt trong tủ kính bị bịt kín 4 mặt, hoặc để các amply bóng đèn, amply bán dẫn class A, cục công suất (amply công suất) gần các thiết bị khác.

  • Xét trường hợp các thiết bị chồng lên nhau: sẽ làm bịt kín các lỗ tản nhiệt của một số thiết bị nằm dưới. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nhất là làm cho một số linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất mau bị hỏng.
  • Xét trường hợp đặt thiết bị trong các ngăn kính hình hộp bị bịt kín 6 bề mặt: Điều này làm cho nhiệt lượng toả ra trong quá trình vận hành máy không thể thoát ra ngoài và làm cho môi trường làm việc của nó trở nên quá nóng hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Giải pháp: Tốt nhất là bạn nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị, trong một không gian thoáng đãng. Rất nên có quạt gió “làm mát” cho ampli. Nếu có tiền, bạn hãy sắm một kệ kê máy chuyên dụng, còn nếu không, hãy tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ.

Cẩn thận khi đấu nối, tránh làm ngắn mạch

Bạn nên cẩn thận khi đấu nối các thiết bị, đặc biệt chú ý việc rút ra cắm vào các giắc loa. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng amply chỉ trong một tích tắc.

Amply không nên tải quá nhiều loa

Không nên để amply tải quá nhiều loa, trừ phi amply của bạn có công suất rất lớn và trở kháng ra nhỏ. Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của amply và càng tăng số lượng đầu loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm (trong trường hợp muốn kéo cùng lúc từ hai hệ thống loa trở lên). Cụ thể hơn, không nên bật cùng lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong khi amply chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không có nhiều amply trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc nhiều cặp loa.

Lưu ý tác động của ánh sáng tới hệ thống loa

Tia cực tím hoặc ánh sáng của đèn neon là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, bạn sẽ sớm phải thay gân loa hơn. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa để bảo vệ loa tốt hơn Nên sử dụng các dòng loa cao cấp như loa bose hoặc loa BMB.

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Không chỉ có loa và amply mà tất cả các thiết bị điện tử đều coi bụi bẩn là kẻ thù vì chúng bám lên bề mặt mạch điện và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Do vậy, bạn nên đầu tư lau chùi và làm vệ sinh bên trong các thiết bị, đặc biệt là bề mặt của các bo mạch.

Không sử dụng loa, amply trong những ngày ẩm ướt

Trong những ngày ẩm ướt, hơi nước tích tụ sẽ bám lên bề mặt của các mạch điện gây nên hiện tượng chập do ngắn mạch, từ đó phá hủy một số linh kiện, thậm chí phá hủy cả một thiết bị đắt tiền. Giải pháp là bạn hãy tạm dừng việc dùng các thiết bị âm thanh trong ngày ẩm hoặc dùng máy sấy khô bề mặt các bo mạch và các linh kiện thành phần trong thiết bị điện tử.

Ngoài ra, tuyệt đối không lấy tay, gậy gộc ấn, đè,tì…vào màng loa khi đang sử dụng. Đồng thời không để chó, mèo, trẻ em đến gần khu vực để loa vì chúng có thể làm hư hỏng.

Trên đây là những kinh nghiệm sử dụng loa và amply Websosanh tổng hợp được, với những biện pháp này bạn có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị, không lo ngại những sự cố phát sinh nữa. Chúc các bạn thành công với phương pháp này!

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Phối ghép amply nào với loa Bose để nghe nhạc hay nhất?

Phối ghép amply nào với loa Bose để nghe nhạc hay nhất?

Mix loa Bose với amply nào cho âm thanh đỉnh nhất ?

Mix loa Bose với amply nào cho âm thanh đỉnh nhất ?

Phân biệt loa BMB Trung Quốc và loa BMB xịn

Phân biệt loa BMB Trung Quốc và loa BMB xịn

Đánh giá loa Bose 301 Seri V -

Đánh giá loa Bose 301 Seri V - "bậc thầy" âm thanh

Nguồn gốc loa BMB của nước nào sản xuất? Dùng có tốt không?

Nguồn gốc loa BMB của nước nào sản xuất? Dùng có tốt không?

Cách phân biệt loa BMB chính hãng và hàng nhái trên thị trường

Cách phân biệt loa BMB chính hãng và hàng nhái trên thị trường

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất