1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

Chọn TV xem World Cup 2014 như thế nào?

Hướng dẫn cơ bản giúp bạn lựa chọn được TV phù hợp để tận hưởng các trận cầu hấp dẫn của World Cup 2014 sắp diễn ra.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Chỉ còn nửa tháng nữa là Đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2014 sẽ bắt đầu. Với những người chưa có TV độ nét cao (HDTV) hoặc muốn đổi TV mới để xem World Cup 2014, làm cách nào để chọn TV phù hợp cho việc xem bóng đá? Theo trang HDGuru.com chuyên đưa tin và tư vấn về TV, có 4 yếu tố chính quyết định trải nghiệm các trận bóng đá hoặc bóng rổ trên TV là kích cỡ màn hình, góc nhìn, khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động và độ sáng màn hình.

Kích cỡ màn hình

Với hình ảnh HD, bạn phải ngồi ở khoảng cách hợp lý để có thể thấy hết độ sắc nét của hình ảnh. Khoảng cách ngồi càng xa thì màn hình càng phải lớn hơn mới thấy được độ nét cao nhất. Nếu bạn ngồi quá xa sẽ không thấy được những cải thiện về chất lượng hình ảnh, như vậy sẽ phí tiền đầu tư cho màn hình độ phân giải cao.

Ví dụ với TV 42 inch màn hình độ phân giải Ready-HD 720p, khoảng cách xem tối ưu là 99 inch (hơn 2,5 mét); còn với TV 42 inch màn hình độ phân giải Full-HD 1080p, khoảng cách xem tối ưu là 66 inch (khoảng 1,7 mét). Nếu xem ở khoảng cách xa hơn thì bạn sẽ không thấy được độ nét cao nhất của màn hình. Vì vậy, trước khi sắm TV để xem bóng đá và các nhu cầu khác, bạn nên xem xét khoảng cách giữa TV và chỗ bạn ngồi để lựa chọn kích cỡ phù hợp.

Dưới đây là bảng tham chiếu khoảng cách xem TV màn hình ảnh rộng (16×9) đối với một số kích cỡ phổ biến (tham khảo đầy đủ các kích cỡ khác tại đây).

Khoảng cách xem HDTV hợp lý

Góc nhìn ảnh hưởng thế nào đến độ tương phản?

Nếu bạn xem bóng đá một mình hoặc với một người bên cạnh thì tất cả HDTV hiện nay đều có hình ảnh đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn dự định xem cùng với nhiều người thì bạn nên chú ý đến góc nhìn và ảnh hưởng của nó với chất lượng hình ảnh. Một số HDTV hiện nay khi xem ở góc nhìn chếch với màn hình bị giảm chất lượng hình ảnh, màu sắc bị thay đổi và độ tương phản không còn.

Các TV LED, loại TV LCD sử dụng đèn nền LED, có kích thước mỏng và độ sáng cao nhưng góc nhìn của loại TV này không tốt hơn các TV LCD sử dụng đèn huỳnh quang giá rẻ. Trong khi đó, các TV plasma có góc nhìn tốt nhất, chất lượng hình ảnh không suy giảm khi nhìn ở góc chếch với màn hình. Góc nhìn vào màn hình từ trên xuống hoặc từ dưới so với tầm mắt cũng không bị ảnh hưởng chất lượng hình ảnh.

Khả năng xử lý hình ảnh chuyển động

Tất cả TV LED và LCD có tần số quét 60 Hz đều bị mờ khi hiển thị các hình ảnh chuyển động. Qua thử nghiệm thực tế, các chuyên gia của trang HDGuru cho rằng các TV có tần số quét 60 Hz thường bị suy giảm độ sắc nét khoảng 70% với các hình ảnh chuyển động nhanh. Nếu bạn cân nhắc mua TV LED hoặc LCD cỡ lớn, bạn nên chọn loại TV có tần số quét tối thiểu là 120 Hz để giảm hiện tượng mờ với các hình ảnh chuyển động. Tần số quét 240 Hz có thể tốt hơn nhưng cải thiện không rõ rệt như giữa 60 Hz và 120 Hz. Tất cả các TV plasma đều có chất lượng tuyệt vời với các hình ảnh chuyển động.

Độ sáng

Tất cả các TV từ LCD, LED đến plasma hiện nay đều sáng hơn các TV CRT đời cũ cồng kềnh. Nhưng nếu bạn muốn xem TV vào ban ngày trong phòng không có mành hay rèm để che bớt ánh sáng ngoài trời thì TV LCD và TV LED sẽ có độ sáng tốt hơn TV plasma. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là độ sáng cao sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh bởi độ đen của màn hình bị mờ đi. Vì vậy, để thấy chất lượng hình tốt hơn thì bạn nên điều chỉnh ánh sáng phòng bằng rèm hoặc các tấm chắn sáng.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Tivi LCD là gì? Top 5 tv LCD giá rẻ 32 inch, góc rộng dưới 6 triệu

Tivi LCD là gì? Top 5 tv LCD giá rẻ 32 inch, góc rộng dưới 6 triệu

Tìm hiểu ý nghĩa số model trên HDTV của các hãng

Tìm hiểu ý nghĩa số model trên HDTV của các hãng

So sánh tivi LCD và tivi LED

So sánh tivi LCD và tivi LED

Nên mua Tivi LCD, LED-LCD, hay OLED?

Nên mua Tivi LCD, LED-LCD, hay OLED?

TV HD LED  60 inch: Chọn Sony KDL60W850B  hay Sharp LC-60SQ15U?

TV HD LED 60 inch: Chọn Sony KDL60W850B hay Sharp LC-60SQ15U?

8 kinh nghiệm mua Ti vi LCD

8 kinh nghiệm mua Ti vi LCD

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất