Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Điểm danh những ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm 2016

Cuối năm 2016 là thời điểm các Ngân hàng thương mại đồng loạt đưa ra lãi suất cho vay giảm thấp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, hệ thống Ngân Hàng đang trong quá trình tái cơ cấu nhưng với nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, Ngân Hàng nhà nước đã duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành, hỗ trợ các Tổ chức tín dụng giữ ổn định lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay. Hiện mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay giảm nhẹ, tỷ giá có tăng nhưng không đáng kể. Còn hai tháng nữa sẽ kết thúc năm tài chính 2016, với hiện tượng CPI liên tục tăng, nhu cầu tín dụng tăng… liệu hai tháng “chốt sổ” cuối năm nay lãi suất sẽ diễn biến theo xu hướng nào?

Nhớ lại trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ngân Hàng nhà nước, một số Ngân hàng thương mại đã thực hiện giảm lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đơn cử như Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các khoản vay ngắn hạn mới áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm, giảm 1% so với trước. Đây cũng là mức lãi suất được BIDV áp dụng mới cho các khách hàng vay lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp khởi nghiệp…

ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Nhiều Ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm 2016

Các Ngân hàng giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm 2016

Không chỉ có khối Ngân Hàng Thương mại cổ phần Nhà nước, thị trường cũng đã ghi nhận sự vào cuộc của các Ngân Hàng thương mại cổ phần như LienVietPostBank, HDBank… Bên cạnh đó, các nhà băng còn đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất nhằm tích cực cho vay trong mùa cao điểm. HDBank mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm. SHB ra mắt đồng thời hai chương trình “Đồng hành phát triển cùng DN lớn” và “Lãi suất siêu ưu đãi dành cho khách hàng Doanh nghiệp nhỏ và vừa” với tổng gói tín dụng lên tới gần 11 ngàn tỷ đồng, mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm…

Theo một chuyên gia tài chính, việc một số Ngân Hàng giảm Lãi suất cho vay cũng có thể sẽ tạo ra xu hướng chung. Hiện tại, mặt bằng Lãi suất huy động tương đối ổn định, thanh khoản khá dồi dào nên cũng không gây sức ép tăng Lãi suất cho vay.

Chi phí vốn giảm có thể trở thành xu hướng chung, đẩy mặt bằng Lãi suất cho vay từ nay tới cuối năm giảm ít nhất là 0,5%” – vị này cho hay. Một yếu tố nữa cũng được chuyên gia lưu ý, thời gian qua Ngân Hàng nhà nước đã mua vào 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối. Điều này càng khiến thanh khoản VND trên thị trường dồi dào. Cuối năm, để hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh các NH cần đẩy mạnh tín dụng, tập trung nguồn vốn vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc nhóm các Ngân Hàng thương mại Nhà nước – vốn là những Ngân hàng đang chiếm thị phần lớn chi phối trên thị trường, việc giảm lãi suất cho vay sẽ tạo ra sức lan tỏa cho khối Ngân hàng thương mại cổ phần giảm lãi suất thời gian tới. Nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2016 cũng dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay những tháng tới nhiều khả năng ổn định và chỉ biến động nhẹ quanh mức hiện tại.

Thanh khoản ổn định khiến mặt bằng lãi suất cho vay cuối năm ít biến động

Tuy nhiên một yếu tố quan trọng tác động mạnh đến lãi suất cho vay là tỷ lệ lạm phát đang trở nên đáng lo ngại. CPI những tháng gần đây tăng, nhất là CPI tháng 10/2016 tăng 0,83% so với tháng trước. Đây là mức tăng hàng tháng mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây khiến Công ty chứng khoán MB (MBS) đưa ra nhận định: Xu hướng tăng lên của lạm phát sẽ khiến xu hướng giảm lãi suất vừa hình thành khó được nhân rộng. Một chuyên gia nhận định: khi lạm phát cao, Ngân hàng nhà nước luôn giảm cung tiền bằng cách tăng lãi suất cho vay khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Nếu trường hợp lạm phát hai tháng tới tăng mạnh thì rất có khả năng xu hướng mặt bằng lãi suất đang ở mức ổn định có thể đảo chiều. Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý, đó là về mặt lý thuyết. Còn thực tế phải xem lạm phát tăng ở mức nào. “Nếu lạm phát giữ được ở mức 5% thì tôi không nghĩ sẽ tác động lên lãi suất, đẩy mặt bằng lãi suất đi lên. Còn đương nhiên, với trường hợp tăng hơn 5%, nhiều khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ có những động thái thắt chặt lại chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất” – ông nói.

Ở vị trí người trong cuộc, CEO của một NHTMCP nêu quan điểm: Mục tiêu lạm phát trong 5 năm tiếp theo được dự kiến là từ 3 – 4%. Như vậy là thấp hơn 1% so với mức lạm phát mục tiêu năm 2016. Do đó lãi suất huy động sẽ khó có khả năng tăng thêm, lãi suất cho vay theo đó cũng có xu hướng giảm.

Xem thêm: Có nên vay tiêu dùng tín chấp của Prudential không?

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất