Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale cuối tháng 2509

HP nhảy vào thị trường siêu máy tính

HP vừa cho ra mắt hai siêu máy tính làm mát bằng nước, nhằm phá bỏ thế độc tôn trong thị trường siêu máy tính của IBM và SGI và mở rộng nguồn doanh thu của hãng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Hôm nay 11/6, gã khổng lồ trong ngành IT cho ra mắt hai sản phẩm máy chủ mới, đó là Apollo 6000 và 8000. Hai máy chủ này có thiết kế dạng mô-đun và hứa hẹn giúp cải thiện khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả với chi phí vận hành thấp hơn so với các sản phẩm khác.

  Theo đại diện của HP, máy chủ Apollo 8000 – sử dụng công nghệ làm mát bằng nước – có khả năng chứa 144 serve trong mỗi rãnh. Đối tượng khách hàng chính của Apollo 8000 là các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp serve trong thị trường siêu máy tính cao cấp.

  Trong khi đó, Apollo 6000 sử dụng công nghệ làm mát bằng không khí, có thể chứa 160 serve cấp thấp trong mỗi rãnh.

  Hiện tại, đại diện HP chưa đưa ra tiết lộ nào về mức giá của cả hai sản phẩm máy chủ nói trên.

  Một siêu máy tính đặt tại Australia.

  Hình ảnh một siêu máy tính đặt tại Australia.

  Trước đây, IBM là hãng chuyên sản xuất các hệ thống làm mát bằng nước lớn nhất trong thập niên 1990. Năm 2012, IBM cho mắt siêu máy tính SuperMUC, được xếp thứ 4 trong 500 siêu máy tính mạnh nhất hành tinh vào thời điểm ra mắt. Cho đến nay, IBM và Silicon Graphics (SGI) vẫn là hai trong số những hãng sản xuất siêu máy tính lớn nhất thế giới.

  Nguyên tắc hoạt động của hệ thống làm mát bằng chất lỏng đó là các chất lỏng sẽ có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt từ chip và các bộ vi xử lý. Để tránh rò rỉ chất lỏng gây hỏng máy chủ, nước làm mát được lưu thông qua các ống đồng bao gồm một ống chân không bên trong. Lớp nước bị làm ấm sau đó được chuyển ra ngoài thông qua một đường ống gắn bên trong khu trung tâm dữ liệu.

  Các máy chủ làm mát bằng nước có thể hoạt động với hiệu quả năng lượng tối ưu hơn so với các loại máy chủ làm mát bằng quạt truyền thống.

  Hiện nay, công nghệ làm mát bằng chất lỏng cũng rất phổ biến trong các loại máy tính chơi game chất lượng cao.

  Quốc Đạt (Theo ITNews)

  Câu hỏi thường gặp
  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất