Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Tuần lễ đời sống

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà chung cư an toàn hiệu quả

Người mua nhà cần tìm hiểu kĩ một số vấn đề dưới đây trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để tránh gặp phải khó khăn về tài chính.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Mua nhà chung cư trả góp hiện đang là xu hướng cũng như lựa chọn tối ưu nhất cho các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Lợi thế của căn hộ chung cư là vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đầy đủ, gia đình có thể dọn về ở ngay trong khi giá cả và tiến độ trả góp lại phù hợp hơn so với việc mua đất xây nhà riêng. Sau đây là một số các kinh nghiệm vay mua nhà chung cư an toàn hiệu quả.

kinh nghiệm vay vốn mua nhà chung cư

Kinh nghiệm vay vốn mua nhà chung cư an toàn nhất

Tính toán khả năng tài chính

Trước khi quyết định chọn mua nhà chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua nhà chung cư trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng các bạn nên hỏi rõ về số tiền được vay tối đa, thời hạn vay, lãi suất.

Ví dụ: Hiện tại, Chính phủ đang cho vay gói lãi suất 6%/năm (0.5%/tháng) cố định trong vòng 15 năm đối với nhà chung cư thuộc gói 30.000 tỷ VND

Nếu các bạn vay 500 triệu đồng thì tiền lãi và gốc mỗi tháng sẽ tính như sau:

+ Tiền gốc: 500 triệu / 180 tháng = 2.7 triệu ( vay 15 năm = 180 tháng )

+ Tiền lãi: 500 triệu * 0.5% = 2.5 triệu.

Vậy tổng cộng, bạn phải trả số tiền là 5.2 triệu đồng/ tháng. Và số lãi sẽ được giảm qua từng tháng theo dư nợ giảm dần

Tuy nhiên nếu bạn vay mua nhà chung cư thương mại thông thường không thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ VND thì lãi suất chắc chắn sẽ cao hơn (thông thường từ 10-12%/năm)

Vì vậy bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mình trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rồi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả…

Đọc kỹ Hợp Đồng mua bán, góp vốn

Sau khi quyết định mua nhà chung cư nào đó, bạn nên xin một bản phô tô hợp đồng về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý những điểm sau:

Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đầu tư tăng giá sau khi kí hợp đồng cũng như mốc thanh toán không phù hợp với hả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy để nghị chủ đầu tư sửa đổi điều khoản này cho phù hợp với bạn. Đừng để đặt cọc rồi quay lại thương lượng.

Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư cho xem, xin 01 bản phô tô về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư xây dựng). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi, căn hộ mua thuộc diện xây vượt phép và các yếu tố pháp lý khác.

Hỗ trợ tài chính, nếu bạn mua nhà chung cư trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất thế nào?

Thăm dò giá cả kỹ càng

Nếu là chung cư, căn hộ đã có người đang ở, bạn nên tìm kiếm các thông tin giao dịch trên thị trường để biết giá đang rao bán khoảng bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé tham chung cư đó, vào một quán cafe, bạn sẽ có rất nhiều thông về gía cả, chất lượng cũng như các thông tin khác…

Nếu là chung cư, căn hộ mới, đang xây dựng. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng về căn hộ bạn đang quan tâm về chủ đầu tư, giá cả, tiện ích, vị trí, thông tin xung quanh một cách chính xác hoặc cách vay vốn Ngân Hàng

Phí chung cư, tiện ích

Bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng có phù hợp hoặc chấp nhận được không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn phải cân nhắc thệt kỹ trước khi mua.

Các tiện ích công cộng khác như: chỗ gởi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ…bể bơi, trung tâm thể dục, thang máy….và các tiện ích khác.

Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư

Nếu bạn quan tâm tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.

Bạn nên xem xét cộng đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, có phù hợp với lối sống của bạn hay không?

Giao thông đi lại, bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không? Có ngập nước mùa mưa không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện. khu vực có được an ninh như cam kết hay không?

Xem thêm: Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất