Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng?

Nợ quá hạn là gì và cách xử lý nợ quá hạn tốt nhất là những thông tin cần thiết khi khách hàng bắt đầu vay vốn tại các Ngân hàng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong nhiều trường hợp, việc trả nợ hàng tháng tại các Ngân hàng của một số tài khoản có thể gặp chục trặc hoặc người đi vay vì một lí do nào đó có trả thiếu khoản nợ nhưng thời gian trả nợ lại cho Ngân hàng không vượt quá số ngày quy định thì hoàn toàn là điều bình thường không có gì đáng lo ngại. Nhiều người sẽ bối rối khi Ngân hàng gửi thông báo về khoản nợ quá hạn, tuy nhiên những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống của mình để xử lý nó hiệu quả nhất.

Phân biệt các trường hợp nợ quá hạn tại Ngân hàng

Mỗi khoản nợ trong Ngân hàng theo quy định đều được phân vào một trong 05 nhóm nợ, bao gồm:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm: Nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn; Nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn và thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi còn lại đúng thời hạn;

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý) bao gồm: Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày;

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm: Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm: Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm: Nợ quá hạn trên 360 ngày;

Như vậy trường hợp của bạn, nếu bạn chưa bị quá hạn quá 10 ngày thì khoản nợ của bạn vẫn là Nợ đủ tiêu chuẩn. Ví dụ, Ngân hàng thu gốc/lãi của bạn vào ngày 25 hàng tháng, bạn trả ngày mùng 3 của tháng tiếp theo thì khoản vay của bạn vẫn thuộc nợ Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn. Nhưng nếu đến ngày mùng 6 tháng tiếp theo bạn mới trả nợ thì khi đó nợ của bạn đã bị chuyển thành nợ Nhóm 2 – Nợ cần chú ý.

Tác hại của nợ quá hạn đối với khách hàng

Tối ưu nhất khi đi vay Ngân hàng là không nên để nợ quá hạn, ngoài việc bạn phải trả lãi suất bằng 150% lãi suất thông thường (Ví vụ lãi suất thông thường của bạn là 10%/năm thì khi bạn bị nợ quá hạn, lãi suất của bạn sẽ là 15%/năm) thì nợ quá hạn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của bạn ở lần vay tiếp theo.

Bởi vì, tất cả thông tin của các khách hàng vay vốn Ngân hàng (số tiền vay, nhóm nợ, tài sản đảm bảo…) đều được các Ngân hàng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước và đều được lưu ở một trung tâm gọi là Trung tâm CIC. Khi cho cho bất kỳ khoản vay mới nào, tất cả các Ngân hàng đều tra cứu lịch sử vay của khách hàng tại trung tâm này.

Theo quy định của các Ngân hàng, nếu bạn cónợ nhóm 3 trở lên trong vòng 5 nămđến thời điểm vay vốn thì gần nhưkhông thể vay được Ngân hàng lần tiếp theo. Nếu bạn bị nợ nhóm 2 thì Ngân hàng sẽ cân nhắc và thẩm định bạn kỹ hơn, khả năng cho vay thấp hơn.

Làm gì khi nhận khoản nợ quá hạn từ Ngân hàng?

Như vậy, có thể thấy, khi vay tiêu dùng Ngân hàng, để thuận lợi cho những lần vay sau, bạn nên lưu ý đóng gốc, lãi đúng hạn và đẩy đủ (lưu ý là phải đầy đủ nữa, vì dù chỉ thiếu 1 đồng lãi hoặc gốc thì khoản vay của bạn cũng sẽ vẫn bị tính là quá hạn).

Nếu bạn mới bị quá hạn, hoặc nhóm 2,3 nhưng đã trả đủ thì bạn yên tâm, Ngân hàng sẽ không tịch thu hoặc phát mại tài sản của bạn, vì mục tiêu cuối cùng của Ngân hàng là thu đủ gốc và lãi khi cho vay chứ không phải phát mại tài sản.

Nếu nằm trong những trường hợp nợ xấu thì khả năng được vay vốn của bạn trong những lần tiếp theo sẽ gặp khó khăn rất nhiều, do đó cách tốt nhất là bạn không nên để tài khoản vay của mình vào rủi ro khi không có khả năng tài chính ổn định để trả nợ ít nhất trong vòng 3 tháng.

Việc vay vốn ngân hàng cho những mục đích tiêu dùng cá nhân và không có đầu tư sinh lời không nên trở thành một khoản vay phải trả nợ quá hạn do đó trước khi vay vốn người đi vay cần cân nhắc thật cẩn thận trước khi vay ngân hàng để không phải tri trả thêm những khoản phí đắt đỏ hơn nhiều so với giá trị thực tế của món vay.

Xem thêm: Có nên vay ngân hàng mua nhà đất không?

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất