1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Những điều cần quan tâm khi chọn mua máy tính bảng

Thị trường máy tính bảng hiện đang phát triển nhanh và đa dạng, từ chiếc tablet nhỏ gọn 7 inch đến một thiết bị cỡ lớn có màn hình 12 inch, với giá cả linh hoạt, phù hợp cho nhiều đối tượng người sử dụng.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Làm thế nào để lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu của mình nhất? Bạn có thể tham khảo 7 điều cần nhớ dưới đây.

1. Mục đích sử dụng

Dùng cho công việc văn phòng, kinh doanh

Muốn sử dụng tablet cho công việc bạn nên đầu tư vào chiếc máy tính bảng có kích thước lớn(9 inch hoặc lớn hơn) với bàn phím rời. Hệ điều hành Windows 8.1 phù hợp với máy tính bảng dành cho công việc. Một ví dụ là khi mua Microsoft Surface Pro 2 được đi kèm với Microsoft Office cài đặt sẵn,Apple iPad Air có bộ phần mềm iWork miễn phí trong máy là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể xem xét Galaxy Note của Samsung, với bút stylus đa năng và linh hoạt cho công việc.

Để chơi game

Nếu muốn máy tính bảng là công cụ chơi game thì iPad của Applecó thể coi là lựa chọn hàng đầu. App Store cung cấp nhiều ứng dụng game chất lượng cao nhất. Trong khi các game tại Google Play cũng đã được cải thiện nhiều để phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Sản phẩm cho trẻ em và gia đình:

Máy tính bảng dành cho trẻ em và gia đình cần được kiểm soát nội dung. Bạn có thể chọn Kindle Fire hoặc Kindler Fire HDX, iPad của Apple và một số máy tính bảng hệ điều hành Android cũng có khả năng kiểm soát thông tin khá tốt để bảo vệ trẻ em, ngăn chúng không xâm nhập vào những nội dung thiếu lành mạnh hoặc không phù hợp. Những thiết bị này có hỗ trợ các ứng dụng giúp phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng máy tính bảng của bọn trẻ một cách dễ dàng.

Ở Việt Nam, hiện cũng đang có dòng máy tính bảng chuyên biệt dành riêng cho trẻ em như Nahi Kids.

Công cụ giải trí và truyền thông

Để xem phim và truyền hình trực tuyến, Kindle Fire HDX là lựa chọn tuyệt vời, tuy nhiên bạn có thể mất phí hằng năm để truy cập vào kho dữ liệu giải trí và các thư viện của Amazon.

Với iPad bạn có thể truy cập vào thư viện nội dung giải trí và truyền thông đồ sộ thông qua iTunes.

Còn với các máy tính bảng của Windows đã có sẵn Xbox Live tích hợp kho game và các ứng dụng giải trí phong phú.

2. Kích cỡ màn hình

Nếu đang tìm kiếm một thiết bị gọn nhẹ và cho phép đọc và xem video trên đường đi, bạn có thể tìm một máy tính bảng 7 inch như Google Nexus 7. Trọng lượng trung bình của tablet 7 inch khoảng 300g.

Màn hình cỡ 8 inch như iPad mini là sự trung hòa cho yêu cầu đa dạng của người sử dụng. Cỡ màn hình này phù hợp cho các ứng dụng, trò chơi và phim ảnh trong khi bạn vẫn có thể mang theo máy đi khắp nơi.

Một máy tính bảng 10 inch hoặc lớn hơn sẽ cho bạn màn hình rộng rãi để lướt web và chỉnh sửa tài liệu, sự lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu làm việc là chính. Với trọng lượng dưới 1kg cho các máy tính bảng 10 inch, tablet cỡ này không dễ dàng cầm tay như các máy 7 inch, nhưng vẫn có thể để gọn trong túi xách tay.

3. Hệ điều hành nào phù hợp với bạn?

iOS- iOS 7

Thương hiệu iPad của Apple và iOS được coi như đồng nghĩa với máy tính bảng, nhưng các máy tính bảng Android dự kiến ​​sẽ chiếm đến 65% thị trường máy tính bảng năm 2014. Trong khi đó, tablet Windows 8 được khá nhiều người lựa chọn và có giá cả thấp hơn.

Apple đã nâng cấp iOS7 lên một thiết kế đầy màu sắc và hiện đại, menu Control Center cho phép chuyển đổi các thiết lập khác nhau theo nhu cầu của người dùng.

Một kho dữ liệu đồ sộ với khoảng 800.000 ứng dụng trong đó có 475.000 ứng dụng được dành riêng cho iPad. Rõ ràng Apple có kho ứng dụng dành cho máy tính bảng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến phàn nàn rằng, không phải ứng dụng nào cũng cho phép người dùng truy cập và sử dụng. Ví dụ, Apple Maps có nhiều trục trặc và thua kém hơn so với Google Maps.

Hệ điều hành

Android

Được xây dựng cho phép các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng di động hấp dẫn, thực sự mở. Ví dụ, một ứng dụng khi đã phát triển vẫn cho các nhà phát triển khác sửa đổi bổ sung để tạo ra nội dung phong phú hơn và tiện dụng cho người dùng.

Androidkhông phân biệt giữa các ứng dụng lõi của thiết bị và các ứng dụng của bên thứ ba. Với hệ điều hành linh hoạt và phổ biến này, bạn có thể lựa chọn các tablet như Google Nexus 7. Kindle Fire của Amazon HDX. Samsung Galaxy Note

Google Play tương tự như iTunes khi cung cấp âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, sách và tạp chí. Tuy nhiên, trong khi có hơn 1 triệu ứng dụng trong Google Play, nhiều ứng dụng vẫn chưa được tối ưu hóa cho máy tính bảng.

Windows 8.1

Mặc dù phát minh ra máy tính bảng, nhưngMicrosoftlại bị mất lợi thế là người đầu tiên trong cuộc cạnh tranh với Apple. Với việc phát hành Windows 8.1 và kết hợp với nhiều đối tác, máy tính bảng Windows 8.1 sẽ đa dạng hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Windows 8.1 được tăng cường khả năng tìm kiếm so với Windows 8, cũng như cải thiện khá nhiều các ứng dụng thông qua tính năng Snap. Các cửa hàng ứng dụng cho Windows 8.1 hiện có 145.000 tùy chọn, tuy nhiên, nó vẫn chưa thật sự phong phú và làm hài lòng nhiều người dùng khó tính.

4. Các ứng dụng

Loạiứng dụng (app) bạn muốn sử dụng sẽ dẫn dắt sự lựa chọn của bạn. Nếu quen sử dụng iTunes, bạn sẽ muốn một chiếc iPad Air hay iPad nhỏ để có thể mua và thưởng thức âm nhạc và video từ cửa hàng của Apple.

Trên dòng máy Android, bạn có nhiều lựa chọn trên Google Play, với nhiều ứng dụng cho âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình và tạp chí. Đây là cửa hàng ứng dụng phổ biến nhất, được tìm thấy ở hầu hết các thiết bị hỗ trợ Android.

Kindle Fire của Amazon sẽ giúp bạn truy cập vào Amazon video theo yêu cầu, cũng như Kindle sách, tạp chí, các ứng dụng và âm nhạc phong phú. Và nếu là một thành viên Amazon Prime, bạn cũng sẽ được hưởng miễn phí truy cập e-book thư viện cho mượn.

Bạn có thể truy cập kho ebook và tài liệu của bạn từ Amazon hay Barnes & Noble trên Windows 8.1 thông qua các ứng dụng của Nook và Kindle, cũng giống như trên iPad.

5. Thông số kỹ thuật

Bộ xử lý

Mini iPad Air và iPad của Apple có màn hình Retina nhờ sở hữu chip A7 64-bit, ngoài ra Snapdragon của Qualcomm 800 với tốc độ nhanh cũng là một lựa chọn tốt. Dòng Samsung Exynos, đặc biệt là các chip octa-core cung cấp hiệu suất mạnh trên các máy tính bảng của Samsung.

Các tùy chọn khác bao gồm bộ vi xử lý Tegra 4 của Nvidia và chip Bay Trail của Intel (trong Windows 8.1). Cấp thấp hơn là Clover Trail CPU của Intel trên một số máy tính bảng android.

Một số thương hiệu nhỏ hơn, bộ xử lý có thể không cung cấp hiệu suất như bạn mong muốn, vì vậy bạn có thể tham khảo các bài đánh giá máy tính bảng uy tín để có lựa chọn tốt nhất.

RAM

Bạn chắc chắn sẽ muốn tablet của mình có ít nhất 1GB bộ nhớ RAM, nhưng RAM 2GB sẽ tốt hơn. Một số tablet, chẳng hạn như Samsung Galaxy Note 10.1 có tới 3GB. Bộ nhớ RAM tốt sẽ giúp thiết bị của bạn phản ứng nhanh hơn và thực hiện tác vụ bạn giao ngay lập tức. Với những máy có bộ nhớ RAM thấp, khi tải hay mở, cũng như chuyển đổi các ứng dụng sẽ rất chậm chạp.

Bộ nhớ mở rộng: Bộ nhớ của một số máy tính bảng Android hay Windows có thể được mở rộng với thẻ nhớ microSD. Với nhu cầu lưu trữ hiện nay, bạn nên tìm thiết bị có bộ nhớ mở rộng tối thiểu là 16GB.

6. Thời lượng pin

Nếu bạn sẽ sử dụng máy tính bảng trên các chuyến bay dài hoặc thường xuyên phải tham gia các hoạt động và làm việc bên ngoài, bạn nên chọn máy tính bảng có thời lượng pin tốt. Trong thử nghiệm của chúng tôi, các hoạt động thông thường của người dùng như lướt web liên tục qua Wi-Fi thì thời lượng pin trung bình cho một tablet là khoảng 7 giờ 30 phút. Tuy nhiên, iPad Air có thời lượng pin lên đến gần 12 giờ, và Google Nexus 7 được khoảng 8 giờ 26 phút. Như vậy, bạn nên chọn thiết bị có thời gian sử dụng pin ít nhất được 7 giờ.

7. Giá cả

Các mức giá cho máy tính bảng khá đa dạng

Các mức giá cho máy tính bảng cực đa dạng. Từ ASUS MemoPad 7 giá rẻ chỉ với 150 USD, đến Microsoft Surface Pro 2 có mức giá đến 899 USD. Nhưng thông thường máy tính bảng Android có mức giá dễ chịu nhất, máy tính bảng Microsoft thì đắt hơn một chút.

Giá dưới 100 USD: Tất cả các máy tính bảng với mức giá rẻ này thường có màn hình 7 inch. Các máy Hisense Walmart khá nổi bật, nhưng chỉ có 1GB RAM và 4GB dung lượng lưu trữ mở rộng.

Giá từ 100-200 USD: Hầu hết các máy tính bảng ở mức giá này là các thiết bị Android 7 inch, và có một số lựa chọn tốt. ASUS Memo Pad HD 7 149 USD là một ví dụ, máy có CPU Quad-core, màn hình 720p và 16GB dung lượng lưu trữ. Kindle Fire với giá chỉ 139 USD cho bản 8GB, nhưng những người thích tải nhiều ứng dụng có thể lựa chọn phiên bản 16GB với giá 169 USD.

Giá từ 200-300 USD: Nexus 7 giá 229 USD là lựa chọn tốt nhất ở mức giá này. Nó cung cấp chip Qualcomm S4, truy cập vào Google Play và hệ điều hành Android tiện dụng. iPad mini với 299 USD đời đầu cũng là sự lựa chọn tốt. Bạn cũng sẽ tìm thấy sản phẩm rẻ nhất của Windows 8.1 như Lenovo Miix 2, với tầm giá này.

Giá từ 300-400 USD: Mức giá cao hơn cũng cho bạn chiếc máy tính bảng đa năng hơn. Ví dụ, Windows 8.1 hỗ trợ ASUS Transformer Book T100 đi kèm với một bàn phím rời phục vụ công việc. Bạn cũng có thể sở hữu iPad mini mới nhất với màn hình Retina, có chip A7. Hoặc có thể bị cám dỗ bởi các tính năng ghi chép hấp dẫn trong Samsung Galaxy Note 8.

Nhiều hơn 400 USD: Với mức giá này, bạn sẽ lựa chọn được chiếc máy tính bảng tốt với hiệu năng mạnh, thiết kế sáng tạo cũng như thuận tiện nhất cho người dùng. Bạn có thể chọn iPad Air, cũng như Surface Pro 2 của Microsoft. Đây là những loại máy tính bảng đa năng có thể thay thế máy tính xách tay của bạn.

Theo XHTT

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
So sánh Apple Watch, Android Wear và Pebble Time

So sánh Apple Watch, Android Wear và Pebble Time

Lựa chọn smartwatch nào giữa Apple Watch và Android Wear ? (Phần 2)

Lựa chọn smartwatch nào giữa Apple Watch và Android Wear ? (Phần 2)

Lựa chọn smartwatch nào giữa Apple Watch và Android Wear ?

Lựa chọn smartwatch nào giữa Apple Watch và Android Wear ?

So sánh smartwatch LG Watch Urbane và Apple Watch

So sánh smartwatch LG Watch Urbane và Apple Watch

So sánh máy đọc sách Amazon Kindle Oasis và Amazon Kindle Paperwhite 2017

So sánh máy đọc sách Amazon Kindle Oasis và Amazon Kindle Paperwhite 2017

So sánh đồng hồ thông minh Apple Watch và Moto 360

So sánh đồng hồ thông minh Apple Watch và Moto 360

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất