Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale lương về 2505

Những nhược điểm của ổ cứng SSD khiến bạn cần cân nhắc trước khi mua

Ngoài những ưu điểm mà nhiều người vẫn biết đến khi sử dụng ổ cứng SSD thì bạn cũng không thể bỏ qua những hạn chế dưới đây của ổ cứng SSD

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Dung lượng thấp

Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ gọn nhưng dung lượng khá thấp vì vậy nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc ổ cứng SSD là không đủ cho nhu cầu sử dụng thông thường. Trên thị trường ổ cứng SSD thì đa phần có dung lượng chỉ khoảng 120 GB. Trong tương lai dung lượng của ổ cứng SSD sẽ được cải thiện nhưng thời điểm hiện tại thì có lẽ ổ cứng HDD với dung lượng lớn là sự lựa chọn tốt hơn.

Giá bán cao

ổ cứng ssd

Ổ cứng ssd có giá bán cao

Giá của mỗi chiếc ổ cứng SSD khiến cho nhiều người dùng không lựa chọn nó. Một trong những chiếc ổ cứng SSD có giá khá cao trên thị trường (khoảng 1 triệu đồng) cho một ổ cứng dung lượng 120 GB. Với đa phần người dùng có kinh phí eo hẹp thì rõ ràng ổ cứng SSD không phải là sự lựa chọn.

Có nhiều loại ổ SSD hơn bạn nghĩ

Những ổ cứng SSD có thiết kế khá nhỏ gọn nhưng chất lượng bên trong lại phức tạp nhất là với thị trường phong phú như hiện nay. Về cơ bạn bạn có thể phân biệt bằng 2 loại chính

Loại ổ SSD sử dụng NAND Singele Layer Cell (SLC) loại ổ cứng này khá bền với khả năng ghi xóa 100.000 lần nhưng lại có tốc độ xử lý không cao. Ổ cứng loại này thường được sử dụng cho máy chủ.

Loại ổ SSD sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC) đem lại tốc độ xử lý cao nhưng độ bền lại kém hơn so với SLC tới 10 lần, chu kỳ đọc ghi dữ liệu tối đa bị giới hạn 10.000 lần. Loại ổ MLC hiện đang được sử dụng rộng rãi hiện nay do giá thành ổ rẻ.

Loại ổ SSD sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC) cũng có tốc độ xử lý cao nhưng hoạt động kém bền bỉ nhất với khả năng ghi xóa dữ liệu 1000 lần.

Hiệu năng làm việc

Hiệu năng làm việc của ổ cứng SSD nhìn chung là khá cao, tuy nhiên tùy vào loại ổ cứng thì hiệu năng làm việc cũng sẽ thay đổi. Giá ổ cứng khá cao nhưng khi mức giá giảm thì hiệu năng làm việc của ổ cứng của bạn cũng giảm theo. Sẽ không có chuyện hiệu năng làm việc tăng trong khi giá lại rẻ.

Độ bền của ổ không thực sự tốt

Ổ cứng SSD vẫn được biết đến với thời gian hoạt động lâu dài và khả năng ghi xóa dữ liệu lớn. Tuy nhiên độ bền của ổ lại không thực sự cao, ổ cứng SSD của bạn có thể bị hư vì nhữ lỗi khá vớ vẩn như cập nhật firmware hay va đập.

Trên thị trường vẫn có thể gặp những ổ SSD bị lỗi, điều này trái ngược với những thông tin mà đa phần người dùng nhận được từ các hãng sản xuất. Vì dung lượng càng lớn thì lượng dữ liệu trong một chu kỳ ghi xóa càng nhiều, nên SSD lớn được cho là sẽ sống lâu hơn loại dung lượng nhỏ. Nhưng với các SSD sử dụng nand cell cỡ nhỏ, tốc độ tăng lên thì lượng dữ liệu ghi xóa cũng nhỏ hơn, dẫn đến việc ổ sớm ra đi về nơi an nghỉ cuối cùng hơn.

Trái ngược với ổ cứng HDD truyền thống thì trên ổ cứng SSD việc dọn dẹp ổ cứng bằng phần mềm có thể khiến ổ cứng của bạn nhanh bị hỏng hơn.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất