1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

Sẽ không có nhiều khác biệt giữa các phân khúc điện thoại trong năm 2015

Trước tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, thiết bị di động dù chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng cũng làm đủ tốt vai trò của các siêu phẩm có giá trị gấp nhiều lần

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

The new Xiaomi Redmi 2A shows $100 can buy you a lot of a smartphone

Đã 8 năm kể từ ngày phiên bản iPhone đầu tiên của Apple được trình làng, mang tới một cuộc cách mạng và ghi nhận Steve Jobs như một huyền thoại sống trong làng di động thế giới. Kể từ đó, smartphone nói riêng và các thiết bị di động nói chung đang có một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, và điều đáng nói là nó chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Smartphone luôn chia ra rất nhiều phân khúc, từ tầm giá rẻ 2 – 3 triệu đồng, cho đến mức giá 15 – 20 triệu đồng của những chiếc iPhone đời mới, hay Samsung Galaxy thế hệ flag-ship, và giữa chúng từ xưa đến nay luôn có những khoảng cách nhất định. Thế nhưng có một sự thật đó là khoảng cách này đang ngày càng bị thu hẹp và trở nên mong manh hơn bao giờ hết, chủ yếu bởi tốc độ phát triển của các nhà sản xuất tầm trung và ít tên tuổi.

Dưới đây là những yếu tố chính có tác động trực tiếp tới khoảng cách của một smartphone giá rẻ so với một chiếc đắt tiền hơn.

1. Độ phân giải của màn hình

Độ phân giải của màn hình, cùng với các công nghệ màn hình (như LCD, IPS, AMOLED,…) là các nhân tố chính ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của smartphone cũng như máy tính bảng.

Chỉ số ảnh hưởng tới độ phân giải trên smartphone là ppi (pixel per inch) hay mật độ điểm ảnh giúp xác định xem màn hình đó có mức độ điểm ảnh nhiều đến đâu. Số mật độ điểm ảnh càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ nét, và phần nào giúp tương tác cảm ứng bằng ngón tay được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đa số smartphone ngày nay kể cả những chiếc thuộc phân khúc giá rẻ cũng dễ dàng đạt được mật độ điểm ảnh 300ppi – cũng là mức gần như tuyệt đối. Với những mẫu điện thoại cao cấp, mật độ điểm ảnh của chúng có thể gia tăng hơn rất nhiều, vào khoảng 400 – 500 ppi, nhưng chừng ấy cũng không thực sự mang lại nhiều sự khác biệt, ít nhất là trên phương diện người dùng.

2. Độ phân giải của camera chụp ảnh

Độ phân giải camera trên smartphone đang ngày một được tăng cao. Còn nhớ điện thoại những thập niên 90 chỉ có camera độ phân giải “VGA”, hay lên được 2 MP cũng đã là rất cao. Giờ đây chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu smartphone với camera độ phân giải 20, thậm chí là 40 “chấm”.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng điện thoại cứ có nhiều “chấm” là chụp ảnh đẹp. Trên thực tế khả năng chụp ảnh của một thiết bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố và độ phân giải chỉ là một trong số đó. Các thông số như tiêu cự, độ rộng của ống kính, tốc độ màn trập,.. không được niêm yết nhưng lại là những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến khả năng chụp của thiết bị.

Mặc dù vậy, sự chênh lệch về khả năng giữa các thiết bị di động ngày nay thực sự là không nhiều. Một chiếc smartphone tầm trung cũng có thể mang lại những khung ảnh ấn tượng và rõ nét, ngay cả khi so sánh với những siêu phẩm như iPhone 6 hay Samsung Galaxy S6.

3. Về thời lượng pin

Thời lượng pin vẫn luôn là một vấn đề đau đầu với người dùng smartphone nói riêng, và các thiết bị di động nói chung. Và đây có lẽ cũng là điểm chung mà cả smartphone giá rẻ và cao cấp đều vướng phải.

Với một tần suất sử dụng thông thường, đa số smartphone có thể kéo dào được từ 2 – 3 ngày, tuy nhiên nếu bạn chơi nhiều games, hay xem phim, và sử dụng mạng 3G thì khó có thể hi vọng chúng trụ được quá 1 ngày.

4. Giao diện sử dụng

Giờ đây với sự tùy biến của nền tảng Android, bất cứ thiết bị nào dù chỉ có mức giá 2 triệu đồng cũng có khả năng chạy và sử dụng các giao diện tối tân và phức tạp. Rào cản duy nhất của việc sử dụng giao diện này đó là chúng yêu cầu một phần cứng nhất định để có thể chạy “mượt mà”. Nếu như thiết bị của bạn chỉ có 1 GB RAM, hay thậm chí là 512 MB, thì sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề khi vận hành các giao diện đời mới.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
2 'siêu phẩm' Galaxy S5 và iPhone 6 lộ cấu hình...

2 'siêu phẩm' Galaxy S5 và iPhone 6 lộ cấu hình...

Kiểm tra độ bền trên hai smartphone cao cấp Samsung Galaxy S6 edge và Apple iPhone 6

Kiểm tra độ bền trên hai smartphone cao cấp Samsung Galaxy S6 edge và Apple iPhone 6

Những phụ kiện độc đáo dành cho Samsung Galaxy S5

Những phụ kiện độc đáo dành cho Samsung Galaxy S5

Điện thoại Trung Quốc kỳ vọng đánh bại iPhone 5S, Galaxy S5

Điện thoại Trung Quốc kỳ vọng đánh bại iPhone 5S, Galaxy S5

Galaxy S5 sẽ sở hữu camera 16MP

Galaxy S5 sẽ sở hữu camera 16MP

Giới công nghệ chấm điểm thiết kế của Samsung Galaxy S6 Edge hơn hẳn iPhone 6

Giới công nghệ chấm điểm thiết kế của Samsung Galaxy S6 Edge hơn hẳn iPhone 6

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất