1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ]  Hè rộn ràng, sale  sập  sàn

Tâm trạng không tốt? Hãy coi chừng mạng xã hội!

Kết quả một cuộc khảo sát của Facebook cho thấy rằng các thông điệp vui buồn có những tác động rõ rệt đến tâm trạng con người không chỉ trong đời thực mà hiệu ứng lan truyền của chúng cũng hiện diện trong “cuộc sống ảo”.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Lần tiếp theo khi bạn muốn chia sẻ nỗi buồn riêng trên Facebook, hãy dành một phút để nghĩ cho những người bạn của mình. Bởi vì nỗi buồn trên mạng xã hội có thể gây ra hiệu ứng cảm thông và ảnh hưởng đến tâm trạng những người trong friendlist của bạn.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã nghiên cứu hoạt động của khoảng 1 triệu người dùng Facebook và thấy rằng những bài post tiêu cực có thể gây nên hiệu ứng domino, khiến cho những người dùng khác cũng sẽ cập nhật trạng thái ảm đạm tương tự sau đó.

Tuy nhiên, không phải chỉ mỗi cảm xúc tiêu cực mới có phản ứng lan truyền. Khi một thông điệp hạnh phúc được đăng tải trên Facebook, hiệu quả và sự lây lan của nó thậm chí còn được thấy rõ hơn so với những thông điệp buồn.

“Mọi người không chỉ lựa chọn những người khá giống với bản thân để kết bạn, mà họ còn đang thực sự tác động đến tâm trạng của bạn bè mình” – James Fowler, giáo sư khoa học chính trị và y tế di truyền tại Đại học California (San Diego) cho biết.

Hiệu ứng lan truyền cảm xúc vốn được công nhận là hiển nhiên trong những nghiên cứu về các kết nối trực tiếp trong đời thực. Và bây giờ, nghiên cứu mới nhất đã xác nhận sự hiện diện của hiệu ứng này trong cả những kết nối trực tuyến.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chương trình máy tính để phân tích các cập nhật trạng thái cảm xúc ngẫu nhiên được viết bằng tiếng Anh từ tháng 5/2009 đến tháng 3/2012. Danh tính và thậm chí nội dung thông điệp của người viết hoàn toàn được giấu kín.

Để kiểm tra xem liệu có đúng là tâm trạng có thể lây lan từ người này sang người khác, các nhà khoa học đã tìm hiểu về những cập nhật trạng thái được đăng tải khi trời mưa. Dạng thời tiết này có một tác động rõ ràng lên cảm xúc của con người, điều đó thể hiện ở việc những đăng tải mang tính tiêu cực tăng 1,16%, ngược lại, những xúc cảm tích cực vui vẻ lại giảm 1,19%. Điều thú vị là nghiên cứu chú trọng đến những người có bạn bè ở một thành phố đang có mưa rơi trong khi nơi bản thân họ sống trời lại hoàn toàn tạnh ráo.

Theo Fowler, mỗi thông điệp buồn được đăng tải đã kéo thêm 1,29 cập nhật tiêu cực so với bình thường. Trong khi đó, mỗi thông điệp hạnh phúc cũng khiến 1,75 cập nhật tích cực xuất hiện thêm trong friendlist.

Chi tiết của nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học trực tuyến PLoS ONE. Tuy vậy, các nhà khoa học cũng cho rằng nghiên cứu của họ có thể đang đánh giá thấp sức mạnh của hiệu ứng này.

Giáo sư Fowler cho biết: “Để tránh khỏi việc bị trùng nghiên cứu với ảnh hưởng của mưa lên cảm xúc riêng của con người, chúng tôi đã loại trừ khỏi danh sách những người đang sống trong cùng một thành phố đang có mưa rơi. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người sống càng gần nhau thì quan hệ càng gắn bó và mức độ ảnh hưởng lẫn nhau càng lớn. Nếu như chúng ta có cách để đo được những mối dây liên quan này, chắc chắn kết luận về hiệu ứng lan truyền cảm xúc sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa”.

Yến Nguyễn

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Facebook với tham vọng làm

Facebook với tham vọng làm "nhà bán lẻ" trên mạng xã hội

Hơn 200 triệu người xem Lookback của mình trên Facebook

Hơn 200 triệu người xem Lookback của mình trên Facebook

BizTime là gì? Tìm hiểu về mạng xã hội lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam

BizTime là gì? Tìm hiểu về mạng xã hội lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam

11 xu hướng tiếp thị mạng xã hội sẽ

11 xu hướng tiếp thị mạng xã hội sẽ "bùng nổ" năm 2018

Mạng xã hội đang phát cuồng với chiếc TẤT MŨI

Mạng xã hội đang phát cuồng với chiếc TẤT MŨI

Facebook vô tình công bố Slingshot, đối thủ cạnh tranh của Snapchat

Facebook vô tình công bố Slingshot, đối thủ cạnh tranh của Snapchat

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất