1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Trẻ ngủ trong cũi vẫn là an toàn nhất

Sau những nghiên cứu về những trường hợp trẻ tử vong do ngủ chung giường cùng bố mẹ, các chuyên gia nhận định, cũi vẫn là nơi an toàn nhất dành cho trẻ nhỏ.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Theo các nghiên cứu, hơn một nửa trường hợp trẻ nhỏ tử vong vì ngủ chung với bố mẹ trên giường hoặc trên ghế sofa. Các nhà nghiên cứu nhận định, trẻ tử vong có thể do ngạt thở vì hơi từ bố mẹ, những người có thói quen uống rượu, hút thuốc hoặc dùng ma tuý.

Trong nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu tại Bristol và các trường ĐH Warwick đã điều tra những trường hợp trẻ em từ sơ sinh đến 2 tuổi bị tử vong ở khu vực phía Đông – Tây nước Anh từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2006. Họ chia làm hai nhóm, một nhóm trẻ có bố mẹ có thói quen hút thuốc, uống rượu và một nhóm bố mẹ hiếm khi hút thuốc hoặc dùng đồ uống có cồn.

Kết quả là nhiều em bé tử vong một cách đáng tiếc khi ngủ chung với bố mẹ. Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng điều này có thể giải thích là do cha mẹ dùng rượu hoặc thuốc trước khi đi ngủ, và trẻ bị ngạt hơi của chính cha mẹ mình, dẫn đến tình trạng tử vong đột ngột. Trong khi đó, cho trẻ ngủ cũi lại hạn chế được tình trạng tử vong.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Peter Fleming, từ ĐH Bristol cho hay: “Chúng tôi đã nhận thấy những nguy hiểm khi cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ, đặc biệt khi cha mẹ là những người nghiện rượu, thuốc lá hay ma tuý. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo, nếu cha mẹ nào có con nhỏ, tốt hơn hết nếu có uống rượu hoặc hút thuốc thì đừng nên ngủ cùng con”.

Giáo sư Fleming cho biết nhiều phụ huynh còn ngủ cùng con ở ghế sofa hoặc ghế bành vì cho rằng những chỗ này an toàn hơn nằm giường. Điều này là không đúng. Thực tế, bố mẹ cần biết rằng ngủ chung với con trên ghế sofa cũng vô cùng nguy hiểm và có thể khiến trẻ đột tử. Sự nguy hiểm này còn lớn hơn 25 lần so với cho trẻ ngủ chung giường vì dù sao ghế sofa cũng không đủ diện tích và không gian cho trẻ và người lớn cùng ngủ, chính vì vậy chắc chắn sẽ làm cho cả người lớn và trẻ đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi cho trẻ ăn xong, bố mẹ nên cho con ngủ trong cũi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tiết lộ, dù có cho trẻ nằm cũi thì cha mẹ vẫn cần đặt trẻ ở gần chỗ mình nằm để thuận tiện cho việc quan sát và chăm sóc trẻ. Và các chuyên gia cho rằng, cũi vẫn là nơi an toàn nhất cho giấc ngủ của trẻ.

Theo Dailymail

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất