1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

TV 2014 đột phá với nhiều tính năng cao cấp

Hàng loạt mẫu TV thế hệ mới vừa đổ bộ vào thị trường với công nghệ màn hình uốn cong lạ mắt hoặc có độ phân giải siêu nét gấp 4 lần chuẩn Full HD.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Các hãng nghiên cứu thị trường cho rằng phân khúc TV cao cấp đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ lớn giống như thời kỳ chuyển từ TV đen trắng sang TV màu. Những tên tuổi lớn như Samsung, LG, Sony… chạy đua không ngừng về độ phân giải, chuyển dịch từ tiêu chuẩn Full HD 1.080p lên tiêu chuẩn UHD 4K có độ phân giải cao gấp 4 lần. Một số hãng khác cũng rục rịch tung ra những mẫu TV thế hệ mới có kích thước lớn vàmàn hình uốn cong. Những đột phá công nghệ này được đánh giá là mang lại nhiều trải nghiệm hình ảnh khác biệt cho người dùng.

Màn hình Ultra High Definition (UHD) siêu nét

Ultra High Definition (UHD) là công nghệ màn hình có khả năng hiển thị ít nhất 8 triệu pixel với độ phân giải tối thiểu đạt 3.840 x 2.160 pixel. Xét về kỹ thuật, màn hình UHD 4K cho số lượng điểm ảnh cao gấp 4 lần so với màn hình Full HD 1080p trên cùng một kích thước. Gắn với xu hướng sử dụng các mẫu TV kích thước ngày càng lớn như hiện nay, thì độ phân giải UHD 4K là cần thiết nếu người dùng muốn thưởng thức hình ảnh sắc nét trên màn ảnh rộng.

Tuy nhiên, sẽ là lãng phí nếu độ phân giải UHD 4K nếu người xem ngồi quá xa TV hoặc kích thước màn hìnhquá nhỏ. Tiêu chuẩn phù hợp là ngồi cách TV từ 2 – 3 mét và sở hữu những chiếc TV từ 55 inch trở lên, có thể HDTV hoặc Ultra HDTV. Khi đó, UHD 4K sẽ giải quyết hiện tượng vỡ hoặc rỗ hình thường thấy trên các dòng tivi HDTV kích thước lớn. Một số mẫu TV trên thị trường hiện nay cũng được nhà sản xuất tích hợp bộ xử lý hình ảnh, cho phép chuyển nội dung có độ phân giải thấp lên tiêu chuẩn gần với UHD. Nhờ vậy, hình ảnh sẽ hiển thị mịn màng và sắc nét hơn bản gốc.

1.jpg

Tương quan giữa khoảng cách xem và kích thước màn hình TV phù hợp.

Dẫn đầu xu hướng này, các tên tuổi như Samsung, Sony hay LG đang tập trung mạnh vào dòng TV UHD kích thước từ 55 inch trở lên. Gần đây nhất, Samsung đã cho ra mắt dòng TV UHD màn hình cong HU9000 đầu tiên trên thế giớihội đủ 2 yếu tố: cong và UltraHD. Chiếc TV này còn sở hữu công nghệ nâng cấp hình ảnh UHD Upscaling, có khả năng đưa những video HD hoặc Full HD lên gần với chuẩn UHD nhất. Tính năng này sử dụng 4 bước xử lý hình ảnh khác nhau: phân tích tín hiệu, giảm nhiễu, phân tích chi tiết và gia tăng mật độ điểm ảnh. Nhờ vậy, chất lượng của hình ảnh sau cùng gần như tương đương với chuẩn UHD.

2.jpg

Công nghệ UHD Upscaling nâng cấp hình ảnh HD hoặc Full HD lên chuẩn UHD.

Công nghệ màn hình cong độc đáo

Với những dân chơi HD chuyên nghiệp, màn hình cong thường được trưng dụng cho hệ thống nghe nhìn tại gia. Cùng một kích thước màn hình, TV màn hình cong có không gian hiển thị lớn so với TV phẳng và trải nghiệm hình ảnh chân thực hơn. Khi tăng kích thước màn hình, rìa trái hoặc phải hai bênmàn hình phẳng truyền thống sẽ không được nét bằng vùng trung tâm nếu người xem ngồi chính giữa màn hình. Tuy nhiên, đối với những dòng TV UHD màn hình cong như HU9000 thì độ sắc nét là như nhau. Bề mặt cong khiến hình ảnh phát ra tại mọi điểm trên màn hình đều truyền tới mắt người xem cùng một khoảng cách. Bên cạnh khả năng hiển thị đầy đủ và rõ nét với góc nhìn được mở rộng, TV màn hình cong còn có lợi thế về thiết kế mới lạ và khá bắt mắt.

3.jpg

Màn hình cong cho trải nghiệm hình ảnh tốt hơn với góc nhìn được mở rộng và giảm thiểu độ loá do ánh sáng.

LED vẫn là công nghệ màn hình chủ đạo

LED vẫn là công nghệ màn hình chủ đạo khi công nghệ Organic Light Emitting Diodes (OLED) sử dụng điểm ảnh có khả năng tự phát sáng ở ngoài tầm giá của nhiều người dùng. Với mức giá hợp túi tiền đại đa số người mua, các nhà sản xuất tiếp tục tập trung đầu tư cho TV LED, đa dạng thiết kế và kích thước từ loại 24, 32 inch, màn hình phẳng cho đến loại 60, 84, 100 inch, màn hình cong. Đồng thời, các hãng còn tích hợp thêm nhiều công nghệ tối ưu hình ảnh, khiến chất lượng hình ảnh giữa TV LED và OLED không còn chênh lệch đáng kể.

Các công nghệ tiêu biểu có thể kể đến là Auto Depth Enhancer (tăng cường độ sâu cho hình ảnh), công nghệ PurColor (tái tạo và tinh chỉnh màu sắc) và công nghệ UHD Dimming (tái tạo màu đen sâu hơn và nâng cao độ tương phản) mà Samsung trang bị cho mẫu TV HU9000 gần đây. Chất lượng hình ảnh có sự khác biệt rõ rệt, khidải màu chân thực, độ tương phản cao và hình ảnh sống động hơn.

Với những người dùng công nghệ đòi hỏi cao về chất lượng hình ảnh, độ phân giải UHD 4K, thiết kế màn hình cong hoặc TV LED tích hợp công nghệ tối ưu hình ảnh là những tiêu chí đáng quan tâm khi chọn mua TV cao cấp.

Theo sohoa

if(typeof(Parser) != “undefined”){ Parser.SITE_URL = “http://vnexpress.net”; Parser.URL = “http://st.f2.vnecdn.net/responsive/j/v56”; Parser.FLASH_URL = “http://st.f4.vnecdn.net/responsive/f/v11”; Parser.SITE_ID = 1002592; Parser.AUTO_PLAY = 1; Parser.parseAll(); } if (typeof(common.resizeImageDetail) != ‘undefined’) { common.resizeImageDetail(); $(window).resize(function() { common.delayFireOnce(1000).done(function() { common.resizeImageDetail(); }); }); }

Tin tức liên quan
Tivi Sony Bravia KDL48R470B HDTV: hình ảnh sắc nét và chân thực

Tivi Sony Bravia KDL48R470B HDTV: hình ảnh sắc nét và chân thực

Tìm hiểu ý nghĩa số model trên HDTV của các hãng

Tìm hiểu ý nghĩa số model trên HDTV của các hãng

So sánh TiVi LED độ phân giải 720p và 1080p

So sánh TiVi LED độ phân giải 720p và 1080p

TV HD LED  60 inch: Chọn Sony KDL60W850B  hay Sharp LC-60SQ15U?

TV HD LED 60 inch: Chọn Sony KDL60W850B hay Sharp LC-60SQ15U?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất