Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Hàng hiệu giá hời

Giới thiệu chung về cơ lê

Cờ lê tiếng Anh Mỹ là Wrench còn tiếng Anh Anh và Anh Úc đọc là spanner. Trong tiếng Việt, cờ lê là một vật dụng cứng có hai đầu được nối với nhau bằng cán dài. Cờ lê thường được làm bằng chất liệu thép mạ chrome cho độ bền cao và chịu lực tốt. Hai đầu của cờ lê có công dụng để giữ và xoay các chi tiết bu lông, ốc vít,... trong các dụng cụ sản xuất, máy móc, thiết bị và thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô, xe máy, công nghiệp, cơ khí.

Các loại cờ lê phổ biến trên thị trường

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà trên thị trường hiện nay chia cờ lê ra làm 10 loại chính là:

1. Cờ lê hai đầu hở

Đây là loại cờ lê được thiết kế 2 đầu hình chữ U với kích thước khác nhau, nghiêng một góc 15 độ so với trục dọc tay cầm để tăng phạm vi tiếp xúc với bu lông, ốc vít cho tác dụng kẹp bu lông, ốc vít chắc hơn, dễ vặn hơn.

Cờ lê hai đầu hở

2. Cờ lê hai đầu vòng

Khác với cờ lê hai đầu hở, cờ lê hai đầu vòng được thiết kế hai đầu hình tròn kín và rỗng được sử dụng chuyên dụng cho các đai ốc đa giác thông thường là 6 cạnh hoặc 12 cạnh. Tương tự như loại cờ lê hai đầu hở, cờ lê hai đầu vòng cũng có kích thước vòng 2 đầu khác nhau và được thiết kế nghiêng một góc 15 độ để tạo khoảng hở tăng phạm vi hoạt động tiếp xúc giúp việc vặn và tháo ốc dễ dàng hơn.

3. Cờ lê vòng miệng

Đây là loại cờ lê kết hợp 2 loại hai đầu hở và hai đầu vòng. Theo đó, loại cờ lê này được thiết kế một đầu hở hình chữ U và một đầu vòng tròn rỗng thuận tiện cho người sử dụng tháo/ lắp được nhiều loại ốc hơn.

Cờ lê vòng miệng

4. Cờ lê tự động

Cờ lê tự động hay còn gọi là cần tự động có thiết kế cần dài tròn, đầu vuông, lắp được với nhiều đầu khẩu tuýp hình dạng và kích thước khác nhau để mở hoặc siết bu lông ốc vít một cách dễ dàng. Loại cờ lê này có thể đảo chiều quay và có thể nối dài nếu lực siết quá lớn. Trên thị trường hiện nay có các loại cờ lê tự động với kích thước đầu vuông phổ biến như ¼ inch, ⅜ inch, ½ inch, ¾ inch, 1 inch,...

5. Cờ lê xích

Đây là một loại cờ lê đa năng tự chế bằng xích xe máy. Ưu điểm của loại cờ lê này là dễ điều khiển, dễ vặn mở và phù hợp với nhiều loại bu lông đai ốc khác nhau

6. Cờ lê đuôi chuột

Cờ lê đuôi chuột còn được gọi theo nhiều cái tên quen thuộc khác như tẩu đuôi chuột, tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo hay tuýp giàn giáo bởi chúng thường được sử dụng để siết chặt hoặc nới lỏng các bu lông giàn giáo. Chúng được thiết kế gồm 1 đầu tay vặn cóc và một đầu khẩu tuýp có công dụng phổ biến để khóa ốc giàn giáo và có thể đảo ngược để mở.

7. Cờ lê đa năng

Thay vì phải mua cả bộ cờ lê thì với nhiều thợ sửa chữa chỉ cần một chiếc cờ lê đa năng là đủ. Đây là loại cờ lê sử dụng được với mọi dạng bu lông ốc vít thông dụng và không bị trơn tuột khi sử dụng trên các bề mặt trơn, nhẵn, tròn,...

Cờ lê đa năng

8. Cờ lê lục giác

Trong các bộ phận máy móc thiết bị nhiều khi có những con ốc chìm hình lục giác và bạn phải dùng cờ lê lục giác chuyên dụng mới có thể tháo / mở được. Thông thường cờ lê lục giác sẽ có 2 loại phổ biến là đầu bi và đầu bằng. Trên thực tế thì ốc đầu bi sẽ dễ vặn hơn so với đầu bằng nhưng dù là ốc gì thì trong khi sử dụng cờ lê lục giác bạn nên cẩn thận vì đầu bi rất dễ bị gãy khi dùng lực mạnh.

9. Cờ lê lực

Đây là loại cờ lê được thiết kế đặc biệt giúp người dùng có thể điều chỉnh được lực lên trên các vật cần xiết. Khi xiết ốc thì lực cần xiết sẽ hiển thị ngay trên màn hình giúp người dùng xác định được lượng lực cần thiết để xiết chặt được loại ốc đó.

10. Bộ cờ lê

Trên thị trường hiện nay dù là cờ lê loại nào trong số 9 loại trên cũng đều được thiết kế theo bộ riêng hoặc kết hợp các loại với nhau gồm nhiều kích thước cờ lê đa dạng cho người tiêu dùng tiện lựa chọn sử dụng. Nếu có điều kiện và thường xuyên phải sửa chữa, bảo dưỡng dụng cụ, máy móc, xe cộ, đồ dùng, thiết bị thì bạn nên sắm luôn một bộ cờ lê với đầy đủ các loại và kích thước sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Mua cờ lê cần lưu ý những điều gì?

Khi mua cờ lê sử dụng để đảm bảo hiệu quả vặn mở bu lông, ốc vít bạn cần lưu ý:

- Nên chọn đúng kích thước cờ lê sử dụng phù hợp.

- Xem kỹ thông tin kỹ thuật của cờ lê trước khi mua để không bị mua sai hay mua nhầm chủng loại, kích thước.

- Nên khảo giá tại cổng thông tin so sánh giá Websosanh.vn trước khi mua để có giá tốt nhất.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất