Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một máy tính chuyên dụng có phần cứng chạy một hoặc nhiều dịch vụ và đóng vai trò là máy chủ lưu trữ cho một hoặc nhiều người dùng máy tính nối mạng khác. Ngoài phiên bản giấy phép cho một người dùng hoặc phiên bản giấy phép nhiều người dùng, phiên bản máy chủ của hệ điều hành, phần mềm và phần cứng cũng được cung cấp.

máy chủ là gì

Khi nói đến máy chủ khách, bản thân máy chủ là một chương trình máy tính, không phải là một đơn vị chuyên dụng.

Sự khác biệt giữa máy chủ và máy tính thông thường là gì?

Thông số kỹ thuật của máy chủ cao hơn và dung lượng bộ nhớ cao hơn so với máy tính. Máy chủ được thiết kế để chạy suốt ngày đêm. Các thành phần trong máy chủ thường có thể chịu được áp suất cao hơn.

Máy chủ là máy tính có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng chạy cùng lúc, có thể xử lý nhiều kết nối đồng thời nhưng máy tính thì không.

PC là viết tắt của máy tính cá nhân và đã trở thành thuật ngữ chung cho tất cả các máy tính để bàn. Thuật ngữ này thường được sử dụng lỏng lẻo để xác định bất kỳ máy tính nào sử dụng các hệ số dạng AT và ATX. Thuật ngữ SERVER cũng là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi được sử dụng để mô tả bất kỳ phần cứng hoặc phần mềm nào cung cấp dịch vụ cho mạng, cho dù đó là dịch vụ cục bộ hay dịch vụ khác.

Mặc dù các máy chủ có thể đạt được nhiều mục đích, nhưng những mục đích phổ biến nhất là máy chủ tệp, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ in, máy chủ thư, máy chủ ứng dụng, máy chủ gia đình, máy chủ trò chơi, máy chủ proxy và máy chủ web.

Máy chủ mạng

Trong môi trường văn phòng, máy chủ web thường được đặt trên cùng một trang web với máy khách. Tuy nhiên, việc xử lý và truyền dữ liệu này cũng có thể được thực hiện qua Internet ở một nơi xa.

Bởi vì chúng chịu trách nhiệm cho nhiều đơn vị và người dùng, máy chủ web thường có nhiều dung lượng lưu trữ và bộ nhớ xử lý hơn máy khách.

Máy chủ mạng, máy chủ FTP, máy chủ trò chơi trực tuyến và máy chủ proxy đều là máy chủ mạng.

Máy chủ web

Máy chủ web là một loại máy chủ thường không yêu cầu một đơn vị riêng biệt, thay vào đó, bất kỳ máy tính nào có khả năng đều có thể chạy máy chủ này. Máy khách HTTP gửi lệnh thông qua kết nối với máy chủ Web, nhận phản hồi và lấy dữ liệu. Mặc dù các mô hình cũ hơn hoặc đơn giản hơn chỉ có thể được sử dụng để nhận và hoàn thành các yêu cầu tệp từ máy khách, các tính năng nâng cao của các máy chủ web nâng cao hơn thường cung cấp cho chúng tên của ứng dụng hoặc máy chủ thông tin.

Máy chủ riêng

Đối với mạng nhỏ hơn và giám sát, một máy tính tiêu chuẩn có thể đủ để hoạt động như một máy chủ. Tuy nhiên, nếu có nhiều máy tính chia sẻ cùng một mạng, một máy chủ chuyên dụng được thiết kế cho nhiệm vụ này có thể trật tự hơn.

Dung lượng của máy chủ chính thức lớn hơn dung lượng của máy tính tiêu chuẩn, cả về tốc độ xử lý và dung lượng bộ nhớ, hoặc không gian lưu trữ. Ngoài ra, một máy chủ riêng biệt sẽ có đủ không gian để mở rộng với nhiều RAM và ổ cứng bổ sung.

Máy chủ chuyên dụng được biết đến với khả năng chịu lỗi của chúng, đặc biệt là khả năng dự phòng. Nói cách khác, ngay cả khi một thành phần bị hỏng, máy chủ vẫn có thể tiếp tục chạy. Tương tự, một số phần của máy chủ này có thể được nâng cấp hoặc mở rộng mà không làm mất chức năng của toàn bộ máy chủ.

Điều này có nghĩa là nếu một thành phần duy nhất bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ không ngừng hoạt động.

Máy tính không thích hợp cho các ứng dụng quá phức tạp. Máy chủ đóng một vai trò quan trọng và có vô số cấu hình và ứng dụng. So với máy chủ, máy tính rất chậm. Máy chủ có thể chạy mà không bị gián đoạn và xử lý các kết nối ảo, đồng thời có thể kiểm soát nhiều máy khách.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất