Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

Bạn biết gì về mỏ lết?

Mỏ lết là gì?

Mỏ lết là một dụng cụ cầm tay phổ biến thường được sử dụng trong các lĩnh vực sửa chữa và gia công cơ khí sản xuất. Mỏ lết thường được làm từ chất liệu kim loại cứng, chịu lực, chống gỉ tốt để không bị bẻ cong trong khi đang sửa chữa. Thiết kế của mỏ lết thường cấu tạo 2 đầu ngàm gồm 1 ngàm cố định và 1 ngàm có thể điều chỉnh độ mở phù hợp với kích thước của bu lông, ốc vít. Phần thân của mỏ lết thường có thiết kế trục dài có kích thước vừa với tay cầm để người sử dụng có thể dễ cầm nắm, thao tác trong công việc. Công dụng chính của mỏ lết là dùng để vặn các bu lông, đai ốc trên các thiết bị xe cộ, máy móc,...

Mỏ lết có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỏ lết nhưng thông dụng nhất có 5 loại sau:

1. Mỏ lết thường

Đây là loại mỏ lết thường dùng trong gia đình dùng để vặn mở các bu lông, đai ốc có kích thước nhỏ. Thông thường cỡ mỏ lết thường sử dụng trong gia đình sẽ có kích thước trung bình từ 8’’ - 10’’ và kích thước nhỏ từ 4’’ - 6’’.

Mỏ lết thường

2. Mỏ lết răng

Loại mỏ lết này thường được ứng dụng trong các công việc liên quan tới đường ống nước. Mỏ lết răng có thiết kế 2 ngàm đều có răng cưa để tăng độ bám lên vật khi có lực tác động. Để điều chỉnh kích thước mỏ lết răng bạn có thể vặn phần điều khiển trên thân. Do có khả năng làm biến dạng bu lông, đai ốc thường nên mỏ lết răng chỉ được khuyên nên sử dụng cho công việc sửa chữa đường ống nước. Kích thước thường sử dụng với ống nước trong gia đình là 8’’ - 12’’.

3. Mỏ lết xích

Mỏ lết xích thường được ứng dụng để tháo lắp các ống tròn bằng thép hay inox như các mối ghép ống nước hay các cốc lọc dầu,... ngoài ra mỏ lết xích cũng có nhiều công dụng đa năng được nhiều thợ ví là “gì cũng mở được hết” nên đối với một người thợ sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp thì mỏ lết xích là dụng cụ cầm tay không thể thiếu.

Cấu tạo mỏ lết xích khá đơn giản chỉ bao gồm một tay cầm và một đoạn xích dài. Nguyên lý hoạt động của mỏ lết xích dựa trên lực ma sát của xích và ngàm răng ở đầu. Khi cần vặn mở vật thể nào đó bạn chỉ cần cuốn chặt dây xích vào chi tiết của vật chính và ngàm trên thân rồi dùng lực kéo để tháo dễ dàng. Tương tự như mỏ lết răng, mỏ lết xích cũng thường được sử dụng để tháo các vật thể hình trụ ví dụ ống nước chứ không hay dùng để vặn bu lông, đai ốc thông thường.

Mỏ lết xích

4. Mỏ lết dây đai

Tương tự như mỏ lết xích, mỏ lết dây đai cũng được thiết kế một đầu ngàm và một đầu dây đai. Phần dây đai này thường  được làm bằng chất liệu da và được giữ cố định bằng khóa nên không dễ bị rơi ra ngoài khi thao tác. Cũng sử dụng nguyên lý lực ma sát giữa dây đai và vật, mỏ lết dây đai thường được sử dụng để mở ống nước hay các vật thể có hình trụ tròn. So với giá mỏ lết xích thì giá mỏ lết dây đai rẻ hơn từ 3 - 5 lần nên thường được lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

5. Mỏ lết lực

Đây là loại mỏ lết có cấu tạo tương tự mỏ lết thường nhưng được sử dụng cần chịu lực kèm theo thiết kế các đầu rời đi kèm có thể ghép thêm nhiều đầu hỗ trợ tốt cho việc siết, đo lực dễ dàng hơn và tiện lợi hơn.

Mỏ lết lực

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mỏ lết của bạn mà Websosanh.vn tin rằng bạn sẽ sớm lựa chọn được một loại phù hợp với công việc của bản thân.

Khi sử dụng mỏ lết cần chú ý điều gì?

Để sử dụng mỏ lết an toàn và hiệu quả bạn cần chú ý các điều sau:

- Lựa chọn loại mỏ lết phù hợp với công việc và mục đích sử dụng của bản thân

- Chú ý tới các thông số kỹ thuật và vật thể cần vặn mở cùng tính năng chính của loại mỏ lết bạn lựa chọn để đáp ứng tốt nhu cầu của công việc.

- Luôn xoay con ốc điều chỉnh để điều chỉnh cỡ 2 ngàm mỏ lết phù hợp với các vật thể cần tháo mở rồi mới dùng lực để vặn / siết để tránh bị trượt tay gây bầm tím, thương tích không đáng có khi bị trượt tay.

- Sử dụng lực kéo không phải lực đẩy, khi cần siết vật thể nên kéo mỏ lết về phía vị trí của mình để tránh bị trượt tay.

- Không nối dài cán bằng cách sử dụng thêm một ống sắt dài luồn vào nhằm tạo thêm lực nếu bạn không muốn bị gãy cán, biến dạng bu lông đai cốc cần tháo mở, trượt dài trên đường và có nhiều thương tích không mong muốn khi trượt tay.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất