Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Biến tần là gì?

Biến tần là một thiết bị điện có khả năng làm biến đổi tần số của dòng điện xoay chiều từ tần số này thành tần số khác và có điều chỉnh được một cách dễ dàng  giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định, bình thường trước những tình trạng quá áp hay sụt áp bất thường từ dòng điện. Biến tần có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính là: mạch điều khiển, bộ phận chỉnh lưu, bộ lọc và bộ nghịch lưu IGBT. Tùy vào mục đích sử dụng và công năng được tích hợp trong sản phẩm mà biến tần còn có thể được trang bị thêm một số bộ phận khác như: bộ điện kháng 1 chiều, bộ điện kháng xoay chiều, màn hình hiển thị, bàn phím, điện trở hãm, module truyền thông,... Nguyên lý làm việc của biến tần là sử dụng linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ, từ đó sinh ra từ trước xoay làm quay động cơ. Cùng với phương pháp thay đổi tần số f của điện áp đầu vào, biến tần có thể thay đổi tốc độ của động cơ giúp nó dễ dàng  tăng giảm biến đổi về mức điện áp bình thường cho thiết bị. Thông thường, biến tần có thể làm thay đổi tần số từ 0Hz - 400Hz ở một số dòng có thể điều chỉnh tới 590Hz hoặc cao hơn.

Biến tần có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay có các loại biến tần phổ biến như: biến tần 1 pha, biến tần 3 pha, biến tần AC, biến tần DC, biến tần đa năng và biến tần chuyên dụng cho các thiết bị chuyên dụng. Trong đó:

1. Biến tần 1 pha

Là thiết bị điện sử dụng đầu vào 1 pha 220V cho đầu ra là 3 pha 220V thường được dùng cho các thiết bị dùng động cơ 3 pha 220V. Hai dải công suất thường sử dụng của các sản phẩm biến tần 1 pha thường dao động trong khoảng từ 0.75kw - 2,2kw và từ 0.75kw - 4kw.

2. Biến tần 3 pha

So với biến tần 1 pha thì biến tần 3 pha được sử dụng phổ biến hơn. Đây là thiết bị sử dụng 3 loại điện áp đầu vào là 127/220V, 220/380V, 380/360V trong đó thông dụng nhất là biến tần 3 pha 220/280V.

3. Biến tần AC

Được thiết kế để điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều AC. Đây là loại biến tần được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống.

biến tần mitsubishi

4. Biến tần DC

Có công dụng kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện một chiều.

5. Biến tần inverter

Là công nghệ biến tần được ứng dụng nhiều trong các thiết bị điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh,... giúp động cơ hoạt động ổn định, bền bỉ, tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Biến tần inverter

Và còn nhiều loại biến tần khác theo công suất đáp ứng cho tải như thang máy, năng lượng mặt trời, cầu trục,...

Biến tần thường được sử dụng cho những thiết bị nào?

Do có nhiều lợi ích vượt trội như:

- Dễ dàng đảo chiều quay và  tốc độ của động cơ

- Tăng dòng điện khi bị sụt áp và giảm dòng điện khi quá áp giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định không bị hư hỏng phần ổ trục, cơ khí từ đó tăng tuổi thọ cho thiết bị được lâu bền.

- Tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp chạy động cơ trực tiếp.

Nên biến tần thường được tích hợp nhiều trong các thiết bị điện dân dụng như điều hòa, tủ lạnh,...; các thiết bị công nghiệp như máy bơm nước, quạt hút / đẩy, băng tải, máy nén khí, máy ép phun, máy cuốn / nhả, thang máy, máy trộn, máy quay ly tâm,... đặc biệt được sử dụng nhiều nhất trong các module truyền thông giúp hỗ trợ đắc lực cho việc điều khiển, giám sát từ trung tâm dễ dàng.

Biến tần thường được sử dụng cho những thiết bị nào

Lưu ý khi mua biến tần sử dụng

Để mua biến tần chuẩn và cho hiệu quả công việc tốt bạn cần:

- Xác định rõ thông số động cơ và loại tải mình cần mua cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

- Tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật của sản phẩm biến tần và cách đấu dây chuẩn, chính xác.

- Chọn hãng sản xuất biến tần uy tín trên thị trường để lựa chọn được một loại tốt

- Đừng chọn theo giá cả vì khác nhau về xuất xứ, công nghệ, thương hiệu sản phẩm cũng khiến giá biến tần biến động khác nhau.

- Nếu đã tìm đúng loại biến tần chuẩn, đạt chất lượng đừng quên so sánh giá sản phẩm đó tại Websosanh.vn để mua được với giá tốt hơn.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất