Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Tuần lễ đời sống

Trong cuộc sống thực, chúng ta có thể thường xuyên nghe thấy micro và tai nghe, nhưng nhiều người chưa bao giờ nghe đến card âm thanh, chính xác thì card âm thanh là gì? Tại sao bạn cần card âm thanh để phát sóng trực tiếp? Nó quan trọng như thế nào trong phát sóng trực tiếp? , Sau đó biên tập viên sẽ giải thích cho mọi người.

Card âm thanh là gì?

Card âm thanh là một trong những thành phần chính của máy tính đa phương tiện, nó chứa phần cứng cần thiết để ghi và phát âm thanh. Có nhiều loại card âm thanh, và chức năng của chúng không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng có một số chức năng cơ bản chung: chúng có thể ghi âm giọng nói (âm thanh) và âm nhạc, có thể chọn ghi âm ở kênh đơn hoặc kênh đôi và có thể kiểm soát tốc độ lấy mẫu. Có một chip chuyển đổi kỹ thuật số sang tín hiệu tương tự (DAC) trên card âm thanh để chuyển đổi tín hiệu âm thanh số hóa thành tín hiệu tương tự và một chip chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số (ADC) để chuyển đổi tín hiệu âm thanh tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số.

Với giao diện số hóa nhạc cụ (MIDI - Musical Instrument Digital Interface) trên card âm thanh, có thể sử dụng các nhạc cụ MIDI như phím đàn piano, bộ tổng hợp và các thiết bị MIDI khác. Card âm thanh có chức năng trộn âm thanh, cho phép kiểm soát nguồn âm thanh và kích thước của tín hiệu âm thanh. Một card âm thanh tốt có thể kiểm soát phần bass và treble.

Có một hoặc nhiều giao diện đầu vào âm thanh CD trên card âm thanh để nhận tín hiệu thu âm thanh CD-ROM.

card âm thanh

Chức năng chính của card âm thanh

1. Thông qua sự điều khiển của card âm thanh và trình điều khiển tương ứng, tín hiệu từ các nguồn âm thanh như micrô và máy ghi âm được thu thập, nén và lưu trữ trong bộ nhớ hoặc đĩa cứng của hệ thống máy tính.

2. Tệp âm thanh kỹ thuật số được nén bởi đĩa laser sẽ được khôi phục thành tín hiệu âm thanh chất lượng cao, được khuếch đại và sau đó phát ra loa.

3. Tệp âm thanh kỹ thuật số được xử lý để đạt được hiệu ứng âm thanh cụ thể.

4. Âm lượng, kết hợp nhiều nguồn âm thanh khác nhau để thực hiện chức năng của âm vang.

5. Công nghệ tổng hợp, đọc to thông tin văn bản qua sound card. Chẳng hạn như đọc các từ và câu tiếng Anh, chơi nhạc, v.v.

6. Chức năng nhận dạng âm thanh cho phép người vận hành ra lệnh cho máy tính hoạt động bằng mật khẩu.

7. Ngoài ra, dưới tác động của trình điều khiển, sound card có thể xuất các tập tin được lưu trữ ở định dạng MIDI ra nhạc cụ điện tử tương ứng và phát ra âm thanh tương ứng. Nhạc cụ điện tử được chỉ đạo bởi card âm thanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng của card âm thanh

Chất lượng thực sự của card âm thanh phụ thuộc vào khả năng lấy mẫu và phát lại của nó. Tín hiệu âm thanh tương tự là một chuỗi các giá trị điện áp liên tục, quá trình lấy các giá trị này được gọi là lấy mẫu, được hoàn thành bởi chip chuyển đổi tín hiệu tương tự sang số. Hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh là độ chính xác lấy mẫu và tần số lấy mẫu.

Độ chính xác lấy mẫu

Độ chính xác của việc lấy mẫu xác định dải động của âm thanh được ghi và nó được tính bằng đơn vị bit, chẳng hạn như 8 bit và 16 bit. 8 bit có thể chia sóng âm thanh thành 256 mức, và 16 bit có thể chia sóng tương tự thành 65,536 mức tín hiệu. Như bạn có thể hình dung, số bit càng cao thì độ trung thực của âm thanh càng cao.

Tần số lấy mẫu

Tần số lấy mẫu đề cập đến số lần tín hiệu được thu thập trong một giây. Card âm thanh thường sử dụng tần số lấy mẫu là 11K, 22K và 44KHz. Tần số càng cao thì độ méo càng nhỏ. Khi ghi, kích thước tệp tỷ lệ thuận với độ chính xác lấy mẫu, tần số lấy mẫu và các kênh đơn và kênh kép. Ví dụ: kênh kép gấp đôi kênh đơn, 16 bit gấp đôi 8 bit và 22K gấp đôi 11K. .

Đĩa CD sử dụng độ chính xác lấy mẫu 16 bit, tần số lấy mẫu 44,1KHz và kênh kép. Lượng dữ liệu mà nó cần mỗi giây là 16 × 44,100 × 2 ÷ 8 = 176,400 byte. (Trong đĩa CD, mỗi sector có 2.352 byte, 75 sector trên giây, 2352 × 75 = 176.400 byte).

Card âm thanh PCI đã trở nên phổ biến trên thị trường. Cần lưu ý rằng 32-bit / 64-bit danh nghĩa của nhiều card âm thanh PCI không có nghĩa là bit lấy mẫu âm thanh của chúng là 32/64 bit, mà là độ đa âm tối đa của chúng. Con số là 32/64, tức là khi chơi MIDI bằng bộ tổng hợp bảng sóng, số phát âm đồng thời tối đa là 32 hoặc 64. Điều này chỉ hợp lệ khi chơi MIDI và độ chính xác lấy mẫu của card âm thanh vẫn là 16-bit, chuyên nghiệp Độ chính xác lấy mẫu của máy ghi kỹ thuật số chuyên nghiệp cao cấp chỉ có thể đạt 20 bit.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất