Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Công tắc là gì?

Công tắc là thiết bị bật / tắt hệ thống điện trong ngôi nhà hoặc công trình dự án. Tùy theo nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi người mà bạn có thể lắp đặt mỗi thiết bị hoặc chuỗi thiết bị đi với một công tắc. So với việc sử dụng phích cắm điện thì sử dụng công tắc sẽ tiện lợi, hạn chế các khả năng bị điện giật và đảm bảo tính thẩm mỹ hơn nhiều.

Cấu tạo của công tắc

Công tắc có cấu tạo khá đơn giản thường gồm 2 bộ phận chính là vỏ và các cực. Trong đó, vỏ thường được làm bằng chất liệu cách điện như nhựa, sứ… còn các cực thường được làm chủ yếu bằng chất liệu đồng và có các loại cực tĩnh, cực động.

Các loại công tắc phổ biến trên thị trường hiện nay

Với sự đa dạng trong mẫu mã, thiết kế, giá thành, công tắc thường được phân loại chủ yếu dựa trên số cực và chức năng là chính. Cụ thể như: Dựa vào số cực thì có các loại công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực còn dựa theo tính năng, công dụng sẽ có các loại như: công tắc hẹn giờ, công tắc dòng chảy, công tắc đảo chiều, công tắc hành trình, công tắc bấm, công tắc xoay...

Các loại công tắc phổ biến trên thị trường hiện nay

Sau đây mời bạn cùng Websosanh.vn tìm hiểu sâu hơn về một vài loại công tắc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

1. Công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực

Thông thường các loại công tắc đơn giản và phổ thông đều có 2 cực. Công tắc 2 cực còn có tên gọi khác là công tắc điện 1 chiều. Loại công tắc này thường đi với các thiết bị chiếu sáng như bóng đèn hay quạt điện,...

So với loại 2 cực thì công tắc 3 cực thường được sử dụng nhiều trong các căn nhà hiện đại ngày nay do nhu cầu vào bật lên tầng tắt. Công tắc 3 cực còn được gọi là công tắc đảo chiều hay công tắc 2 chiều được hiểu là giải pháp cho những mạch điện sử dụng 2 công tắc để điều khiển một thiết bị điện. Ví dụ như mở cửa bạn dùng 1 công tắc để bật đèn và sau khi rời khỏi tầng 1 bạn có thể tắt đèn tầng 1 ở trên tầng 2 chả hạn.

Tương tự, loại công tắc 4 cực được hiểu là phương pháp cho những mạch điện lắp đặt 3 công tắc để điều khiển bật tắt 1 bóng đèn. Loại này thường được ứng dụng cho các nhà có nhiều tầng và sử dụng cầu thang.

2. Công tắc hẹn giờ

Đây cũng được coi là một dạng công tắc thông minh. Nó được hiểu là chỉ cần cài đặt công tắc 1 lần là những lần sau nó sẽ tự động lặp lại việc bật tắt thiết bị hàng ngày vào đúng khung giờ bạn đã cài đặt trước đó.

3. Công tắc hành trình

Loại công tắc này thường được sử dụng trong hệ thống cửa tự động như cửa cuốn, thang máy hoặc được ứng dụng trong các thiết bị sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ cao tại các nhà máy.

Công tắc hành trình

4. Công tắc dòng chảy

Đây là loại công tắc thường được sử dụng trong các hệ thống điện lạnh như điều hòa không khí, hệ thống máy bơm, máy nén, máy làm mát, van điều khiển,... để xác định xem có dòng chảy nào chảy qua công tắc điện không.

5. Công tắc thông minh

Không chỉ có chức năng hẹn giờ mà công tắc thông minh còn có nhiều tính năng hiện đại hơn nữa như cho phép kết nối wifi, điều khiển được các thiết bị từ xa qua smartphone ở bất kì nơi đâu. Đặc biệt so với các loại công tắc thông thường thì công tắc thông minh có thiết kế đẹp và nổi bật hơn nhiều.

Công tắc thông minh

Mua công tắc cần lưu ý điều gì?

Công tắc là một thiết bị điện khá quan trọng với mỗi thiết bị và công trình do đó việc lựa chọn được một loại công tắc phù hợp, ưng ý bạn nên lưu ý các điều sau:

- Lựa chọn thiết kế công tắc phù hợp với màu sắc tổng thể của căn nhà, thiết bị nội thất.

- Chú trọng nhiều tới các tính năng đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và người sử dụng như tính năng chống chập, cháy.

- Chất liệu cấu thành công tắc quyết định chất lượng sử dụng có được lâu bền không

- Chọn mua công tắc tại các địa chỉ uy tín và có thương hiệu tốt trên thị trường.

- Nếu không chạy theo các mẫu mã công tắc thông minh quá hiện đại thì giá thành cũng không phải vấn đề bạn cần lo lắng quá.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất