1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Giải nhiệt cùng euro

Để có một chiếc nhẫn kim cương đẹp hoàn hảo tới từng chi tiết đòi hỏi người thợ kim hoàn phải sử dụng đúng loại giũa và có kinh nghiệm chuyên môn cao cũng như nắm chắc các kỹ thuật giũa để sao đạt được độ chính xác giữa từng chi tiết đem lại vẻ hoàn thiện cho sản phẩm cuối cùng. Không riêng gì nhẫn mà các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ như bàn ghế gỗ, kim loại hay các chi tiết máy cũng cần được mài giũa theo các kỹ thuật nhất định để cho ra thành phẩm được rao bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy giũa là gì, có những loại nào và khi sử dụng giũa cần lưu ý những điều gì? Mời bạn hãy cùng Websosanh.vn tìm hiểu ngay:

Giũa là gì?

Giũa là một dụng cụ quan trọng trong việc gia công các sản phẩm thủ công nghiệp và công nghiệp. Các sản phẩm sau khi được mài giũa sẽ trở lên đẹp đẽ hơn, tinh tế hơn, giúp nâng cao giá trị sản phẩm trong mua bán. Giũa được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, thép,... với các hình dáng, chiều dài và các bước băm giũa khác nhau. Ngoài ra, giũa cũng là một trong những phương pháp gia công để lược bớt một phần kim loại, gỗ, … trên bề mặt của sản phẩm đi để giúp các chi tiết được sửa đạt kích thước và hình dáng yêu cầu trước khi bước vào công đoạn tiếp theo như lắp ráp hoặc hàn chi tiết.

Các loại giũa thông dụng trên thị trường

Tùy thuộc vào hình dáng, chất liệu và mục đích sử dụng mà người ta chia giũa ra làm nhiều loại khác nhau như:

- Cưa giũa

Đây là sản phẩm kết hợp giữa máy cưa và giũa hoạt động bằng phương pháp khí nèn thường được sử dụng để cưa hay cắt thép hoặc giũa các chi tiết làm bằng kim loại cứng. Ngoài lưỡi cưa bộ cưa giũa thường được đi kèm với lưỡi mài tròn, mài phẳng và mài tam giác.

Cưa giũa

- Giũa sắt

Được làm từ chất liệu thép đặc biệt T12, giũa sắt là sản phẩm được xử lý tôi luyện làm tăng độ cứng và độ bền cao có cán bọc nhựa dẻo. Sản phẩm đi theo bộ sẽ có nhiều loại như tròn, dẹt, vuông, mo, tam giác để giũa được các chi tiết theo hình dáng khác nhau.

- Giũa kim cương

Tương tự như giũa sắt, giũa kim cương cũng được làm từ chất liệu thép chịu mài mòn được xử lý thông qua tôi luyện làm tăng độ cứng và bền cho sản phẩm nhưng có kích thước nhỏ hơn. Bề mặt giũa được mạ kim cương nhân tạo. Sản phẩm đi theo bộ và cũng bao gồm đầy đủ các loại dẹt, tam giác, vuông, mo, tròn, đầu nhọn.

- Giũa gỗ

Được làm từ chất liệu thép T12, giũa gỗ cầm tay tạo cảm giác vừa vặn cho các thợ thủ công làm việc thoải mái trong thời gian lâu đồng thời giúp dũa đồ vật sắc sảo, mài mòn dễ. Sản phẩm đi theo bộ sẽ gồm một giũa gỗ dẹt, bán nguyệt và tròn.

Giũa gỗ

- Giũa lòng mo

Giũa lòng mo thường được sử dụng để giũa các bề mặt cung lồi và lõm.

- Giũa dẹt răng lớn

Giũa dẹt bao gồm thân giũa có các vân răng lớn để tạo phoi khi giũa, cuối thân giũa được vát nhọn để đóng chặt vào cán giũa bằng gỗ.

- Giũa tròn

Loại giũa này thường được sử dụng để vê tròn các cung lượn, giũa các lỗ của sản phẩm.

- Giũa tam giác

Loại giũa này thường được dùng để giũa các góc trong rãnh, các lỗ đa giác,...

- Giũa vuông

Loại giũa này thường dùng để giũa các lỗ, rãnh vuông cho sản phẩm, chi tiết.

- Giũa thép

Giũa thép

- Giũa bán nguyệt

Tương tự như các loại giũa tròn, vuông, tam giác,... giũa bán nguyệt dùng để giũa các lỗ sản phẩm có hình bán nguyệt.

- Giũa hình thoi

Với các sản phẩm có lỗ hình thoi bạn có thể sử dụng giũa hình thoi cho chúng.

- ...

Khi sử dụng giũa cần lưu ý những điều gì?

Để hạn chế các sai sót không đáng có trong khi giũa bạn cần chọn đúng sản phẩm giũa phù hợp với nhu cầu gia công đồng thời cân nhắc kỹ xem loại giũa nào và kỹ thuật giũa nào sẽ phù hợp với bề mặt gia công và chất liệu sản phẩm cần gia công. Tiếp đến là kỹ thuật giũa các thợ thủ công phải nắm chắc đồng thời chịu khó, kiên trì học hỏi, thao tác cẩn thận và có tay nghề cao mới sử dụng giũa chuẩn và theo ý mình để cho ra những sản phẩm tinh tế để đời.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất