Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Trong tâm thức của người Việt Nam, ngôi nhà là một phần hết sức quan trọng trong cuộc sống và là một trong nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá sự phồn vinh thịnh vượng của một gia đình. Xét về tổng thể, một ngôi nhà đẹp sẽ được chú ý trên nhiều góc độ khác nhau nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với bất kỳ ai có lẽ không thể không kể đến phần nội thất. Nắm bắt được điều này, nhiều gia chủ đã có những sự đầu tư kỹ lưỡng về nội thất cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu, nhiều người lại đặt câu hỏi rằng thiết kế nội thất là gì?

Đây không phải là một câu hỏi mới, dẫu vậy, khái niệm thiết kế nội thất vẫn còn tương đối xa lạ với người Việt Nam. Nhiều người lầm tưởng rằng việc thiết kế nội thất là các công việc liên quan đến bản vẽ nên đã giao hoàn toàn cho các kiến trúc sư công trình đảm nhiệm. Điều này đã không chỉ gây tốn kém lãng phí một phần chi phí không nhỏ trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà mà còn không thể chắc chắn toàn bộ nội thất sẽ được như mong muốn gia chủ. Và để tránh việc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thiết kế nội thất là gì qua bài viết hôm nay.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì?

Trước hết, cần phải định nghĩa rõ ràng về thiết kế nội thất. Đây không chỉ là việc phân khu chuyên biệt cho chức năng của từng phòng để từ đó lựa chọn các món đồ nội thất phù hợp cũng như bố trí sao cho hợp phong thủy, hợp thẩm mỹ. Điều tiên quyết đầu tiên để có một bộ nội thất đẹp chính là sự phối hợp hài hòa của màu sắc, hình khối, ánh sáng cùng các yếu tố khác theo con mắt thẩm mỹ của người thiết kế. Cái cốt yếu của việc thiết kế nội thất chính là tạo sự hài hòa giữa môi trường sống thân thiện, thoải mái cùng các yếu tố thẩm mỹ, tinh thần, tâm linh.

Chính vì lẽ đó mà thiết kế nội thất là công việc bao gồm lựa chọn mô hình nội thất cũng như phong cách nội thất cho từng căn phòng và cả căn nhà đồng thời chọn lựa từng món đồ nội thất. Mới nghe qua thì có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng trên thực tế, việc thiết kế nội thất đòi hỏi một sự tinh tế cũng như hiểu biết nhất định về nhiều mặt để vừa có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu nội thất của gia đình mà không phá vỡ kiến trúc của căn hộ.

Các thành phần của thiết kế nội thất

Như vậy, câu hỏi thiết kế nội thất là gì đã có lời giải đáp. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, thiết kế nội thất còn được phân chia ra thành từng thành phần riêng với hai thành phần chính là thành phần cố định và thành phần chức năng.

1. Thành phần cố định

Các thành phần của thiết kế nội thất

Thành phần cố định vốn được biết đến là các yếu tố nội thất chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ kiến trúc tổng thể của toàn bộ ngôi nhà như tường nhà, trần nhà hay sàn nhà hoặc các loại cửa sổ, cửa ra vào. Cần phải có phong cách thiết kế hoàn chỉnh và tương đồng với lối kiến trúc của căn nhà để tạo nên một thể thống nhất. Nó giống như việc bạn khoác áo quần lên cho căn nhà của mình vậy, cần phải phù hợp và thể hiện được một bản sắc riêng. Cổ điển hay hiện đại, trẻ trung hay phá cách chính là nằm ở phần này.

2. Thành phần chức năng

Các thành phần của thiết kế nội thất

Tiếp đó, thành phần chức năng hay còn gọi là các trang thiết bị chức năng chính là phần được ví như tô son điểm phấn thêm cho nội thất của ngôi nhà. Đó chính là các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế,… Điểm chung khi thiết kế của thành phần chức năng chính là việc tuân thủ theo đúng lối thiết kế đã định sẵn với phong cách phù hợp với ngôi nhà. Ví như việc bạn không thể để nguyên bộ sofa hiện đại vào một căn nhà được thiết kế nội thất cố định theo xu thế cổ kính, như vậy sẽ vô cùng kệch cỡm.

Vậy là câu hỏi thiết kế nội thất là gì đã có lời giải đáp. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn khách quan và có thêm được kiến thức về thiết kế nội thất cho căn nhà của mình. Chúc bạn đọc có một tuần làm việc vui vẻ và thành công.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất