1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Fashion Brand Day

Ổ cứng cắm ngoài là gì?

Ổ cứng ngoài là chỉ ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ đĩa SSD được kết nối với máy tính bằng giao tiếp bên ngoài thay vì được tích hợp bên trong. Một số ổ đĩa ngoài lấy điện qua cáp dữ liệu của chúng, tất nhiên đến từ chính máy tính, trong khi cũng có ổ đĩa ngoài khác có thể yêu cầu nguồn điện trực tiếp.

ổ cứng cắm ngoài

Một cách để nghĩ về ổ cứng gắn ngoài là như thể nó là một ổ cứng bên trong thông thường đã được tháo ra, được bọc trong lớp bảo vệ riêng và được cắm vào bên ngoài máy tính. Ổ cứng gắn trong thậm chí có thể được chuyển đổi thành ổ cứng ngoài thông qua cái gọi là vỏ ổ cứng.

Ổ cứng gắn ngoài có dung lượng lưu trữ khác nhau, nhưng chúng đều được kết nối với máy tính thông qua USB, FireWire, eSATA hoặc không dây.

Tại sao phải sử dụng ổ cứng ngoài?

Ổ cứng gắn ngoài dễ mang theo, dễ sử dụng và cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ khi bạn cần. Bạn có thể lưu trữ thiết bị thực tế ở bất cứ đâu bạn thích và mang theo nhiều tệp bên mình.

Một lợi ích khác của việc có ổ đĩa ngoài là bạn có thể di chuyển chúng từ máy tính này sang máy tính khác, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để chia sẻ các tệp lớn.

Vì chúng thường có dung lượng lưu trữ lớn (thường được đo bằng megabyte), ổ cứng gắn ngoài thường được sử dụng để lưu trữ các tập tin sao lưu. Người ta thường sử dụng chương trình sao lưu để sao lưu nội dung như bộ sưu tập nhạc, video hoặc hình ảnh vào ổ đĩa ngoài để lưu giữ an toàn, để có thể tách chúng khỏi bản gốc nếu chúng vô tình bị thay đổi hoặc xóa.

Ngay cả khi nó không được sử dụng cho mục đích sao lưu, ổ cứng gắn ngoài có thể dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ hiện có mà không cần mở máy tính, điều này đặc biệt khó khăn khi sử dụng máy tính xách tay.

Nếu máy tính của bạn luôn đưa ra cảnh báo về dung lượng ổ đĩa thấp hoặc trở nên chậm chạp vì nó đang cố gắng tiếp tục chạy trên một phần nhỏ của dung lượng trống còn lại, thì có thể đã đến lúc bạn nên lấy ổ cứng ngoài của mình. Bạn có thể sao chép một số tệp vào đó và giải phóng dung lượng lưu trữ trên ổ cứng chính.

Ổ cứng gắn ngoài cũng có thể được sử dụng để cung cấp thêm dung lượng lưu trữ cho toàn bộ mạng (mặc dù ổ cứng gắn trong thường phổ biến hơn trong những trường hợp này). Các loại thiết bị lưu trữ mạng này có thể được nhiều người dùng truy cập cùng lúc và thường được sử dụng như một cách để người dùng chia sẻ tệp trong mạng để tránh gửi hoặc tải dữ liệu lên mạng.

Sự khác biệt giữa ổ cứng cắm ngoài và ổ cứng trong là gì?

- Ổ cứng bên trong được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ, trong khi thiết bị lưu trữ bên ngoài trước tiên đi qua bên ngoài khung máy tính và sau đó kết nối trực tiếp với bo mạch chủ.

- Các tệp cài đặt hệ điều hành và phần mềm thường được cài đặt trên ổ đĩa trong, trong khi ổ cứng ngoài được sử dụng cho các tệp không thuộc hệ thống như ảnh, video, tài liệu và các loại tệp này.

- Ổ cứng gắn trong lấy năng lượng từ nguồn điện bên trong máy tính. Ổ cứng gắn ngoài được cấp nguồn bằng cáp dữ liệu hoặc nguồn điện AC chuyên dụng.

- Nếu dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng ngoài, vì chúng thường nằm trên máy tính để bàn hoặc máy tính để bàn, dễ bị lấy cắp và lấy cắp, do đó dữ liệu có thể dễ bị hư hỏng hơn. Điều này khác với ổ cứng gắn trong, nơi toàn bộ máy tính phải được đưa ra ngoài, hoặc ổ cứng phải được tháo ra khỏi bên trong trước khi có thể cấp quyền truy cập vật lý cho một số người.

- Ổ cứng cắm ngoài thường di chuyển nhiều hơn ổ cứng gắn trong, khiến chúng dễ bị hỏng do hư hỏng cơ học. Ổ đĩa dựa trên SSD (chẳng hạn như ổ đĩa flash) ít bị loại hư hỏng này hơn.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất