Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Laz flash sale

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng. Phụ kiện thiết bị mạng là các thành phần tạo nên một hệ thống mạng hoàn chỉnh, chúng gồm 6 yếu tố là: Repeater, Hub, Bridge, Switch, Router và Gateway.

phụ kiện thiết bị mạng

Phụ kiện thiết bị mạng

Repeater

Bộ lặp là thiết bị đơn giản nhất để kết nối mạng LAN, hoạt động trên lớp vật lý của kiến ​​trúc OSI (Open System Interconnection), nhận và nhận dạng tín hiệu mạng, sau đó tái tạo tín hiệu và gửi đến các nhánh khác của mạng. Để đảm bảo rằng bộ lặp có thể hoạt động chính xác, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng "gói dữ liệu" và "giao thức liên kết logic" trong mỗi nhánh là giống nhau. Ví dụ, giữa 802.3 Ethernet LAN và 802.5 Token Ring LAN, bộ lặp không thể làm cho chúng giao tiếp.

Bộ lặp có thể được sử dụng để kết nối các phương tiện vật lý khác nhau và truyền các gói dữ liệu trong các phương tiện vật lý khác nhau. Một số bộ lặp nhiều cổng giống như các bộ chia đa cổng, có thể kết nối các loại phương tiện khác nhau.

Bộ lặp là phương pháp rẻ nhất để mở rộng mạng. Khi mục đích của việc mở rộng mạng là vượt qua giới hạn về khoảng cách và các nút, đồng thời các nhánh mạng được kết nối sẽ không tạo ra quá nhiều lưu lượng dữ liệu và chi phí cũng không quá cao thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn bộ lặp. Số lượng các nhánh mạng được kết nối bởi các bộ lặp bị giới hạn bởi kiến ​​trúc mạng cụ thể.

Bộ lặp không có chức năng cách ly và lọc, và nó không thể chặn việc truyền các gói dữ liệu bất thường từ nhánh này sang nhánh khác. Điều này có nghĩa là nếu một nhánh bị lỗi, nó có thể ảnh hưởng đến mọi nhánh mạng khác.

Hub

Nếu Repeater có nhiều cổng, nó sẽ được gọi là Hub. Có 2 loại Hub phổi biến là Active Hub và Smart Hub.

- Active Hub:

loại Hub này thường được dùng phổ biến hơn rất nhiều, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

- Smart Hub:

hay còn gọi là Intelligent Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

Bridge

Cầu nối mạng hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu của hệ thống OSI (Open Interconnection System). Do đó, thông tin của mỗi lớp bên trên lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI không có ảnh hưởng đến cầu nối. Do đó, sự hiểu biết về giao thức phụ thuộc vào máy tính tương ứng.

Cầu nối chứa các chức năng và đặc điểm của bộ lặp. Nó không chỉ có thể kết nối nhiều loại phương tiện mà còn kết nối các nhánh vật lý khác nhau, chẳng hạn như "Ethernet" và "Mạng mã thông báo", có thể mang các gói dữ liệu trong phạm vi lớn hơn Chuyển giao. Ứng dụng điển hình của bridge là phân đoạn mạng cục bộ thành các mạng con để giảm tắc nghẽn khi truyền dữ liệu. Cầu như vậy được gọi là cầu "cục bộ" và cầu được sử dụng trên mạng diện rộng được gọi là cầu "từ xa". Hai loại cầu thực hiện cùng một chức năng, nhưng chúng sử dụng các giao diện mạng khác nhau.

Router

Bộ định tuyến hoạt động ở lớp mạng của kiến ​​trúc OSI (Hệ thống kết nối mở), có nghĩa là nó có thể trao đổi và định tuyến các gói dữ liệu trên nhiều mạng. Các bộ định tuyến đạt được mục tiêu này bằng cách trao đổi thông tin giao thức cụ thể trong một mạng tương đối độc lập.

So với cầu nối, bộ định tuyến không chỉ có thể lọc và phân tách các luồng thông tin mạng, kết nối các nhánh mạng mà còn có thể truy cập nhiều thông tin hơn trong gói dữ liệu và được sử dụng để cải thiện hiệu quả truyền của gói dữ liệu.

Bảng định tuyến chứa địa chỉ mạng, thông tin kết nối, thông tin đường dẫn và chi phí gửi. Bộ định tuyến chậm hơn cầu, và chủ yếu được sử dụng cho kết nối mạng WAN hoặc WAN và LAN.

Gateway

Gateway hay còn gọi là "cổng kết nối internet, bộ chuyển đổi giao thức". Cổng thực hiện kết nối mạng phía trên lớp mạng. Nó là một thiết bị kết nối mạng phức tạp và chỉ được sử dụng để kết nối giữa hai mạng với các giao thức cấp cao khác nhau. Cổng có thể được sử dụng cho cả kết nối mạng diện rộng và kết nối mạng cục bộ. Cổng là một hệ thống máy tính hoặc thiết bị có nhiệm vụ chuyển đổi quan trọng. Nó được sử dụng giữa các giao thức truyền thông, định dạng dữ liệu hoặc ngôn ngữ khác nhau và thậm chí giữa hai hệ thống có kiến ​​trúc hoàn toàn khác nhau.

Switch

Trao đổi là một thuật ngữ chung để chỉ các công nghệ gửi thông tin cần truyền đến tuyến đường tương ứng đáp ứng các yêu cầu bằng thiết bị thủ công hoặc tự động theo nhu cầu truyền thông tin ở cả hai đầu của giao tiếp. Các bộ chuyển mạch có thể được chia thành "bộ chuyển mạch WAN" và "bộ chuyển mạch LAN" tùy theo vị trí làm việc của chúng.

Theo nghĩa rộng, switch là một thiết bị hoàn thành chức năng trao đổi thông tin trong hệ thống truyền thông, nó được ứng dụng ở tầng liên kết dữ liệu. Switch có nhiều cổng và mỗi cổng có chức năng bắc cầu và có thể được kết nối với mạng cục bộ, máy chủ hoặc máy trạm hiệu suất cao. Trên thực tế, các thiết bị chuyển mạch đôi khi được gọi là "cầu nối nhiều cổng".

Switch chia mạng là thiết bị mở rộng mạng và có thể cung cấp thêm các cổng kết nối trong mạng con để kết nối nhiều máy tính hơn. Với sự phát triển của ngành truyền thông và sự tiến bộ của nền kinh tế quốc dân, thị trường chuyển mạng giữ nguyên xu hướng đi lên. Nó có các đặc điểm là hiệu suất chi phí cao, tính linh hoạt cao, tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Kể từ khi công nghệ Ethernet trở thành công nghệ mạng LAN quan trọng nhất hiện nay, thiết bị chuyển mạch mạng cũng trở thành thiết bị chuyển mạch phổ biến nhất.

Công tắc là một bản nâng cấp của bộ chia nguyên bản, nhìn từ bề ngoài thì không khác nhiều so với bộ chuyển mạch. Vì hai đầu của giao tiếp cần truyền thông tin và thông tin cần truyền được gửi đến bộ định tuyến tương ứng đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu thông qua thiết bị hoặc thủ công, công nghệ này là công nghệ chuyển mạch. Được phân tích theo nghĩa rộng, thiết bị thực hiện chức năng trao đổi thông tin trong hệ thống thông tin liên lạc là bộ chuyển mạch.

Ngoài các thiết bị trên, dây mạng, card mạng, ổ lưu trữ mạng, kìm mạng, tủ chống ẩm… cũng là một dạng phụ kiện thiết bị mạng.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất