Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu deal bán chạy laztop

Hiện nay, kể cả máy tính, laptop, smartphone và cả tivi đều sử dụng mạng internet để thực hiện các chức năng, chính vì thế, các thiết bị mạng càng trở nên cần thiết hơn trong cuộc sống.

1. Thiết bị  mạng là gì?

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có tác dụng giúp các máy tính sử dụng những đường truyền mạng khác nhau có thể kết nối dễ dàng với nhau.

thiết bị mạng

2. Các loại thiết bị mạng cơ bản hiện nay

Có 6 loại thiết bị mạng phổ biến trên thị trường hiện nay gồm

2.1 Repeater

Repeater là bộ khuếch đại tín hiệu, đảm bảo từ đó có thể truyền tín hiệu đi xa hơn nhưng không bị yếu đi.

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physic Layer) trong mô hình OSI. Khi chúng ta sử dụng Repeater, tín hiệu vật lý ở đầu vào sẽ được repeater thu nhận, sau đó được khuếch đại, từ đó cung cấp tín hiệu ổn định và mạnh hơn cho đầu ra, để có thể đến được những vị trí xa hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo tín hiệu với những khu vực văn phòng làm việc lớn, cách xa nhau thì bạn có thể dùng Repeater để khuếch đại tín hiệu

2.2 Hub

Hub là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu, và được coi như là một repeater nhiều cổng. Khi 1 cổng trên hub nhận được thôgn tin thì các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Có 2 loại Hub phổi biến là Active Hub và smarthub trong đó:

- Active Hub: loại Hub này thường được dùng phổ biến hơn rất nhiều, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.

- Smart Hub: hay còn gọi là Intelligent Hub cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

2.3 Bridge

Bridge là 1 thiết bị mạng dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để tạo thành 1 mạng lớn hơn. Bridge hoạt động ở lớp 2 trong mô hình mạng OSI. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng cho những mạng tốc độ cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

thiết bị mạng

2.4 Switch

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Switch cũng giống bridge tuy nhiên switch có nhiều cổng hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn bridge rất nhiều.

Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số cổng trên switch và cung cấp nhiều chức năng hơn bridge như tạo các VLAN. Switch hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI

2.5 Router

Router là thiết bị hoạt động ở lớp 3 của mô hình OSI, có nhiệm vụ kết nối hai hay nhiều mạng IP lại với nhau. Giống như bridge, Nhưng khả năng làm việc của Router chậm hơn Bridge, do cần phải tính toán để tìm ra đường đi cho các gói tín hiệu, đặc biệt khi kết nối với các mạng không cùng tốc độ thì lại càng phải cần làm việc nhiều hơn.

2.6 Gateway

Gateway là thiết bị dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA... Với những máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

thiết bị mạng

3. Mua thiết bị mạng của hãng nào tốt?

Hiện nay, có khas nhiều hãng tham gia sản xuất thiết bị mạng, và mỗi dòng sản phẩm thì sẽ có những thương hiệu có thế mạnh riêng.

Trong đó các thương hiệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam nhờ chất lượng và mức giá tốt như: TP-Link, Tenda, Linksys, Asus...

Tùy nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà người dùng nên cân nhắc để lựa chọn những thiết bị mạng tốt nhất cho mình. Và đừng quên sử dụng Websosanh để tìm được nơi bán giá rẻ nhất.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất