Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Tua vít là gì?

Tua vít tiếng Anh đọc là Screwdrivers. Trong tiếng Việt, tua vít còn được gọi với các tên vùng miền khác như tuốt nơ vít hay tuốc nơ vít. Nhìn chung các từ này đều để chỉ một dụng cụ rất thông dụng trong gia đình chuyên được dùng để vặn mở / tháo bu lông, đai ốc, vít ở các thiết bị điện tử, gia dụng, nội thất, đồ chơi,... trong nhà ra để nghiên cứu, sửa chữa, bảo dưỡng…

Thiết kế tua vít

Thiết kế tua vít thường bao gồm một trục thẳng có tay cầm bằng nhựa bọc lấy đầu được làm bằng kim loại chịu lực hoặc thép. Phần tay cầm thường được thiết kế hình trụ tròn hoặc bầu dục có thêm các rãnh hoặc sọc nhám để tăng độ bám khi vặn vít. Còn đầu vít thì tùy vào công dụng và chủng loại mà có đầu dẹt, đầu góc cạnh, đầu hoa khế, đầu sao, đầu lục giác,... sao cho phù hợp với các loại đầu bu lông ốc vít trong các thiết bị, linh kiện.

Công dụng của tua vít

Trong đời sống hàng ngày, tua vít thường được dùng chủ yếu để tháo mở các con ốc vít được gắn trên các loại xe, đồ chơi, thiết bị linh kiện điện tử như máy tính, laptop,... thiết bị điện như ổ điện, công tắc,... thiết bị nội thất như giường, tủ, bàn, ghế,...

Các loại tua vít phổ biến

Hiện nay, tua vít khá đa dạng chủng loại, mẫu mã tùy theo đầu ốc vít trên các linh kiện, thiết bị khác nhau mà sẽ có một loại tua vít chuyên dụng khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể tới như:

- Tua vít lục giác

Đây là loại tua vít chỉ sử dụng cho các loại bu lông ốc vít có đầu hình lục giác.

Tua vít lục giác

- Tua vít điện

Đây là thiết bị chuyên dùng cho ngành điện. Nhiều loại có tích hợp thêm bộ phận thử điện vừa để cắm vào thiết bị kiểm tra xem thiết bị có dòng điện đi qua không vừa có chức năng tháo vít thông thường.

- Tua vít dẹt

Tua vít dẹt còn gọi là tua vít 2 cạnh là loại tua vít có phần đầu đập dẹt và cứng thường dùng để mở các loại ốc vít có đầu 2 cạnh hoặc 4 cạnh mở

- Tua vít 3 cạnh

Với các thiết bị sử dụng loại bu lông đầu vít hình chữ Y thì bạn sẽ cần mua tua vít 3 cạnh mới mở được.

Tua vít 3 cạnh

- Tua vít 4 cạnh

Tua vít 4 cạnh thường để vặn / mở các bu lông ốc vít có 4 khía trên đầu. Đa số ốc to thì có thể dùng tua vít 2 cạnh để mở cũng được nhưng với các loại linh phụ kiện sử dụng con ốc bé tí thì phải đúng loại 4 cạnh nhỏ mới có thể mở ra được.

- Tua vít 2 đầu

Đa số tua vít chỉ có 1 đầu được gắn liền với cán, còn loại tua vít 2 đầu thì có thiết kế linh động với 2 đầu vít dùng để mở 2 loại bu lông khác nhau. Loại tua vít này thường đi kèm cán cầm thân mềm có thể dễ dàng tra đầu vít vào và điều chỉnh chắc chắn trước khi sử dụng.

Tua vít 2 đầu

- Tua vít đa năng

Không chỉ được thiết kế 2 hay nhiều đầu lắp vít mà tua vít đa năng còn muốn nhấn mạnh tới số đầu vít lắp được vào để mở được nhiều loại bu lông khác nhau. Ví dụ tua vít đa năng 36 món thì có thể mở được hơn 30 loại bu lông khác nhau.

Và nhiều loại tua vít khác có thể trong công việc hàng ngày bạn không bắt gặp chúng nhưng trong công nghiệp xe hơi hay cơ khí bạn sẽ thấy nó ví dụ như tua vít 6 cạnh hình ngôi sao, tua vít đầu vuông, tua vít đầu hình hoa khế,...

Theo xu hướng hiện nay, người tiêu dùng thường lựa chọn tua vít đa năng hoặc bộ tua vít với nhiều loại tua vít cơ bản phổ biến hay dùng nhất trong đời sống hàng ngày để sử dụng cho thuận tiện.

Kinh nghiệm chọn mua tua vít phù hợp cho bạn

Tùy vào từng loại tua vít chuyên dụng, đa năng khác nhau mà thông số cũng như công dụng của chúng cũng khác nhau. Do đó, để lựa chọn được một loại tua vít phù hợp bạn cần phải xem xét kĩ bu lông trên đồ vật bạn muốn mở có ký hiệu, hình thù gì đặc biệt không, kích thước bu lông đó to hay nhỏ, từ đó mới tìm được kích thước tua vít chuẩn.

Thông thường các hãng thường kí hiệu cho các size tua vít của mình theo cách thức dấu # + thêm số size (1 - 5 hoặc tới 10) hoặc #00 - #000 hoặc thay dấu “#” bằng chữ “PH” do đó, bạn cần đọc thật kỹ thông số kỹ thuật của sản phẩm rồi hỏi thêm ý kiến từ những người có kinh nghiệm trước khi mua.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất