Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale cuối tháng 2509

Khóa cửa là gì?

Khóa cửa là một dụng cụ rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta giúp bảo vệ tài sản và những bí mật của chúng ta khỏi bị trộm cắp. Chất liệu để làm ra khóa cửa khá đa dạng và phong phú từ nhôm, sắt, thép, hợp kim, … và mỗi chiếc khóa sẽ được mở bởi chìa khóa, mật khẩu, vân tay, thẻ từ, khuôn mặt, giọng nói đi kèm tùy thuộc vào độ hiện đại của loại khóa cửa bạn lựa chọn.

Có mấy loại khóa cửa phổ biến trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay, khóa cửa được chia làm 3 loại chính phổ biến như sau:

1. Khóa cửa cơ

Đa số các loại khóa cơ đều phải dùng chìa khóa mới mở được. Khóa cơ thường có 2 bộ phận chính là ổ khóa và các chốt khóa. Trong đó, chốt khóa chỉ đóng vai trò tạm thời giúp ngăn người bên ngoài không vào bên trong được, còn phần ổ khóa để bạn mở / khóa cửa chắc chắn hơn khi mỗi lần phải di chuyển ra ngoài. Khóa cơ là loại khóa cửa đã tồn tại lâu đời nhất tới nay có ưu điểm là dễ sử dụng và nhược điểm là dễ phá khóa. Trong khóa cửa cơ lại được chia ra thành các loại nhỏ hơn như khóa cửa bấm, khóa chốt và khóa sập.

- Khóa cửa bấm là loại cửa có nắm đấm tròn tay khi khóa chỉ cần bấm chốt bên trong rồi kéo cửa lại là cửa tự khóa, khi mở nếu không mở từ bên chốt bấm sẽ phải dùng tới chìa khóa vặn 45 độ tới khi nghe thấy tiếng tách là cửa đã được mở và bạn chỉ cần xoay nắm đấm cửa để mở cửa là được.

Khóa cửa cơ

- Khóa cửa chốt là loại cửa có then cài hoặc chốt lật nghiêng qua cầu khóa. Để mở được khóa bạn chỉ cần dùng tay kéo chốt cửa sang một bên và làm ngược lại để khóa cửa là được.

- Khóa cửa tay gạt là loại cửa có một gạt tay dùng để mở bên trên và một lỗ khóa ở bên dưới. Khi cho chìa vào ổ bạn phải kết hợp cả vặn chìa và kéo cần gạt thì cửa mới mở.

- Khóa sập là loại khóa thông dụng có thân nặng và chuôi kim loại có khía để chốt chắc. Khi khóa cửa bạn chỉ cần ấn sập một cái và khi mở cần có chìa khóa đi kèm.

2. Khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử là các loại khóa hiện đại ngày nay rất được người tiêu dùng có điều kiện ưa chuộng chọn lắp. Hoàn toàn không dùng chìa khóa nên bạn không phải nhớ chìa khóa để ở đâu hay quên hoặc đánh mất chìa khóa thì phải làm thế nào. Bởi các loại khóa cửa điện tử này thường dùng mật khẩu, dấu vân tay hay thẻ từ để mở cửa là chính. Khóa cửa điện tử có các loại phổ biến sau:

- Khóa cửa vân tay: là loại khóa cửa sử dụng dấu vân tay của gia chủ để mở cửa. Bạn chỉ cần lưu vân tay các thành viên trong gia đình vào bộ nhớ của cửa. Sau đó chỉ những vân tay khớp với vân tay trong bộ nhớ mới mở được cửa ra.

- Khóa cửa mã số: là loại cửa dùng mật khẩu để mở. Tương tự như vân tay, bạn cũng cần phải cài đặt mật khẩu vào bộ nhớ cửa rồi lưu lại và chỉ khi bạn nhập đúng mật khẩu thì cửa nhà mới mở.

Khóa cửa điện tử

- Khóa cửa thẻ từ: Nếu khóa cửa cơ, khóa cửa vân tay và mã số thường được gia đình lựa chọn nhiều thì khóa cửa thẻ từ lại được các doanh nghiệp, bệnh viện, khách sạn, tòa nhà văn phòng,... những nơi đông người ra vào sử dụng nhiều hơn. Loại khóa này cho phép kết nối với các loại đầu thẻ đọc, nút bấm để giúp công tác quản lý an ninh vào ra tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

3. Khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh là loại khóa có kết nối wifi giúp bạn có thể mở cửa nhà mình ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn muốn. Khóa cửa thông minh cũng được hiểu là khóa cửa nhận dạng qua giọng nói, khuôn mặt hoặc kết hợp nhiều tính năng trong một như mở được đồng thời bằng cách đọc thẻ từ và nhập mật khẩu, ấn vân tay,... Ngoài ra các loại khóa cửa thông minh cũng cho bạn khá nhiều tính năng thú vị khác như: báo trộm, báo cháy, báo pin yếu, mở đóng cửa thông qua tin nhắn điện thoại, cho phép quản lý nhật ký đóng mở cửa qua phần mềm, cài đặt mật khẩu khách 1 lần.

Khóa cửa thông minh

Khi mua khóa cửa cần lưu ý điều gì?

Khóa cửa là thiết bị không thể thiếu với bất kì ngôi nhà nào, để ngôi nhà và các tài sản bên trong được an toàn thì bạn cần phải lựa chọn được một loại khóa tốt. Dù bạn lựa chọn loại khóa cơ mở bằng chìa hay các loại khóa cửa điện tử thông minh không cần dùng chìa thì bạn cũng nên chú ý các điều sau:

- Nhờ chuyên gia tư vấn thiết kế khóa cửa cho căn nhà của bạn phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

- Chọn lựa các đơn vị thi công khóa cửa có uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

- Hãy thử nghiệm và kiểm tra thử các loại khóa bạn mua bằng bạo lực để tránh việc bị phá khóa bằng bạo lực diễn ra rất phổ biến như hiện nay.

- Khóa cửa chỉ để phòng người ngay thôi chứ khó phòng được kẻ gian khi chúng đã rất muốn ăn cắp ăn trộm ở nhà bạn. Dù đóng mở cửa bằng cách gì thì chúng cũng có thể hack được để mở khóa do đó đặt niềm tin vào thương hiệu khóa cửa càng nhiều tên tuổi và nhiều kinh nghiệm trong ngành vẫn là một trong những giải pháp lựa chọn tốt nhất khi chọn mua khóa cửa hiện nay.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất