Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Network Adapter là gì?

Network Adapter - hay gọi là card mạng - là một phần cứng của máy tính được thiết kế để cho phép các máy tính giao tiếp trên một mạng máy tính . Vì nó có địa chỉ MAC nên nó thuộc lớp thứ hai của mô hình OSI . Nó cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua cáp hoặc không dây. Mỗi card mạng có một số sê-ri 48-bit duy nhất được gọi là địa chỉ MAC , được ghi trong ROM trên cẩd . Mọi máy tính trong mạng phải có một địa chỉ MAC duy nhất.

Tại sao phải sử dụng Network Adapter

Mục đích của card mạng

Mục đích của card mạng này là giúp máy tính, laptop của bạn giao tiếp được với internet một cách dễ dàng. Có nghĩa là chúng sẽ đạm đương nhiệm vụ Chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại thông qua mạng internet.

Chức năng của Network Adapter

Chức năng cơ bản của card mạng cần nhắc đến đầu tiên chính là chức năng truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính, đồng thời kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu từ cấp tới máy tính. Có nghĩa là các thông tin mà bạn muốn đưa lên mạng hay các thông tin bạn tìm từ internet về thì các dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi từ dạng byte và bit sang loại tín hiệu điện. Và tín hiệu này sẽ truyền qua dây cáp đến máy tính của bạn khi muốn nhận dữ liệu hoặc ngược lại khi bạn muốn truyền dữ liệu.

Đặc điểm cơ bản của một card mạng chỉ là nó sẽ có một địa chỉ MAC. Đây là địa chỉ duy nhất của Card mạng không trùng khớp với bất cứ card mạng nào (Địa chỉ này gồm 6 byte (48 bit) trong đó thì 3 byte là mã số của chính nhà sản xuất ra card mạng và 3 byte là số seri của các card mạng do hãng sản xuất) Nhờ vào đó đó nó sẽ được phân biệt với nhau ở trên mạng internet thì mới có thể truyền đi hay cung cấp dữ liệu về chính xác nhất.

Nhiệm vụ của Network Adapter

Nhiệm vụ của card mạng là giúp chuyển đổi các dữ liệu từ máy tính qua đường truyền tín hiệu đến các phương tiện khác hoặc ngược lại. (Không chỉ thực hiện đơn lẻ một bên mà cùng lúc song song nhiều dữ liệu qua lại một lúc đều được).

Các thông tin sẽ được chuyển đi hay tải về nhờ dây dẫn thông qua card mạng của máy.

Dễ dàng gửi và nhận thông tin một cách chính xác, có nghĩa là mọi nguồn dữ liệu ở mạng internet muốn vào máy tính phải thông qua card mạng và ngược lại nếu dữ liệu muốn truyền đi cũng phải thông qua card mạng để ra ngoài.

Network Adapter có mấy loại?

Card mạng được chia làm 2 loại:

- Card onboard (tích hợp thẳng vào mainboard).

- Card rời, thường được gắn bổ sung vào máy tính thông qua cổng PCI, USB. Card có kết nối thông qua cổng USB nhỏ gọn, dễ cắm và dùng ngay, tuy nhiên nó  có giá cao hơn nhiều, thích hợp với máy xách tay hơn, cho nên card PCI vẫn là lựa chọn số một cho người dùng PC.

Giá card mạng hiện nay rất rẻ, với các loại có xuất xứ từ TQ thường dưới 100 ngàn đồng. Nếu sử dụng card onboard bạn không cần phải làm gì thêm ngoài việc cài dirver như đề cập dưới đây. Với card rời, bạn phải mở thùng máy và gắn card mạng vào cổng PCI trên máy tính. Có rất nhiều cổng PCI và có thể gắn tùy ý cổng nào sao cho thông thoáng máy là tốt nhất. Đảm bảo phải cắm sát, bắt vít cẩn thận để tránh trường hợp bắn tia lửa điện do hở khe cắm (cho dù là rất nhỏ nhưng cũng rất nguy hiểm). Một kết nối lỏng lẻo với cổng PCI sẽ làm card mạng hoạt động chập chờn hoặc không hoạt động.

 

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất