Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale 88

Sạc laptop là gì?

Sạc laptop, hay cục adapter, là bộ phận cung cấp năng lượng cho pin laptop, giúp máy khởi động và vận hành. Nhiệm vụ chính của cục sạc này là chuyển đổi dòng điện từ xoay chiều thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của laptop hoặc cũng có loại lấy điện áp thấp hơn biến thành điện áp cao hơn phù hợp với máy.

sạc laptop

Nguyên tắc hoạt động của sạc laptop

Vì nguồn điện trong nhà nói chung là khoảng 100V – 240V (dòng điện xoay chiều, gọi tắt là AV), nguồn điện trên các phương tiện di động thì thường là khoảng  12V, nhưng hai nguồn điện này thường không ổn định và không thể sạc trực tiếp cho laptop vì có thể làm hỏng pin và máy. Do đó cần có một thiết bị chuyển chúng về một dạng điện áp ổn định hơn.

Nguyên lý hoạt động của sạc laptop rất đơn giản: nó sử dụng nguyên tắc chuyển đổi nguồn điện để biến nguồn điện không ổn định thành nguồn điện một chiều có điện áp không đổi mà mỗi dòng laptop yêu cầu để có thể sử dụng được.

Lời khuyên khi mua sạc laptop

Chọn thương hiệu uy tín

Người dùng khi bị hỏng sạc laptop có thể dễ dàng tìm được sản phẩm thay thế trên mạng nhưng hãy lưu ý đó có thể không phải hàng tiêu chuẩn, sử dụng bình thường không có vấn đề gì nhưng một khi có trục trặc thì laptop của bạn cũng có nguy cơ báo hỏng. Cái này liên quan đến vấn đề nguồn điện, chẳng hạn bạn mua được cục sạc 19V3.42A nhưng thông số máy cần là 19V4.74A, lúc này tốc độ sạc chẳng những sẽ chậm hơn bình thường mà thậm chí pin cũng dễ hỏng, liên đới là cả máy luôn. Ngoài ra, các sạc không rõ nguồn gốc thường sẽ không có lớp bảo vệ mạch, nguy cơ cháy nổ cao hơn sạc chính hãng.

Do đó, lời khuyên chân thành cho bạn là nên mua sạc laptop chính hãng và hãy kiểm tra cẩn thận thông số kỹ thuật của sạc trước khi giao tiền.

Cấu hình điện

Nếu bạn dùng laptop HP, hãy mua sạc của HP, của Dell thì mua sạc Dell. Mặc dù có rất nhiều dòng laptop khác hãng có chung chân cắm nhưng thực tế điện áp cung cấp của sạc là khác nhau, việc sử dụng lẫn lộn như vậy có thể gây hại cho laptop mà bạn không biết.

Hãy chú ý đến thông số của sạc, V bao nhiêu và A bao nhiêu, cái này được ghi trên bộ sạc gốc, rồi sau đó cứ mua cục sạc nào có thông số như vậy. Ví dụ, bộ sạc cũ của bạn có thông số là 18,5V 3.5A, nghĩa là bạn phải mua đầu ra 18,5V, đối với dòng điện cao hơn 3.5A thì mới dùng được.

Nếu bạn không biết điện áp bộ sạc của mình là bao nhiêu mà người bán cứ khuyên dùng loại này loại kia thì tốt hơn hết bạn không nên tin tưởng. Mặc dù có thể sạc đó sử dụng được nhưng chỉ là trường hợp khẩn cấp, lâu dần sẽ hỏng pin và laptop. Nói cách khác, điện áp của sạc laptop phải chính xác (không cao không thấp) và dòng điện cao (nhưng càng cao thì càng đắt) thì mới là lựa chọn chính xác.

Các thương hiệu sạc laptop hiện nay

Hầu như hãng sản xuất laptop nào đều sẽ cung cấp các linh kiện khác theo máy, trong đó có cả sạc laptop. Nhưng xét về mức độ uy tín thì chỉ có một vài thương hiệu là được người dùng công nhận, trong đó bao gồm Dell, Acer, Asus, Apple, HP, Lenovo và Toshiba. Ngoài ra còn có một thương hiệu không tham gia sản xuất laptop nhưng sạc laptop rất được người dùng thế giới ưa chuộng, đó là Delta.

Dưới đây là mức điện áp và dòng điện phổ biến của các hãng:

- Dòng 12V, thường được Asus sử dụng, chẳng hạn như 12V3A

- Dòng 15V, thường được Toshiba sử dụng, chẳng hạn như 15V3A, 15V4A, 15V5A

- Dòng 16V, thường được Sony và IDM sử dụng, chẳng hạn Sony 16V4A, IBM 16V4.5A

- Dòng 18.5V, thường được HP sử dụng, chẳng hạn HP 18.5V3.5A

- Dòng 19V, Acer thường áp dụng thông số này, như 19V3.42A

- Dòng 19.5V, Dell, ví dụ 195V3.34A

- Dòng 20V, ví dụ Dell 20V3.5A hay Lenovo 20V3.25A

- Dòng 24V, chẳng hạn như Apple 24V1.875A

 

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất