Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Laz flash sale

Những câu chuyện thần thoại - cổ tích hay và độc đáo

Thần thoại - Cổ tích được biết đến là thể loại truyện được nhiều người yêu thích nhất, nó mang đến cho người đọc những hiểu biết về lịch sử, kèm theo đó là những chi tiết sáng tạo, ly kỳ. Xong không phải ai cũng biết giữa thần thoại - cổ tích có gì giống nhau và khác nhau, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa thần thoại - cổ tích.

Truyện cổ tích Andersen

So sánh thần thoại - cổ tích

Khái niệm

Thần thoại: Thần thoại là những truyện có trong dân gian kể về các vị thần, các nhân vật anh hùng, nhân vật sáng tạo văn hóa, những sinh thể có linh hồn để phản ánh khái quát hiện thực.

Cổ tích: Cổ tích là truyện dân gian kể về cuộc đời của những nhân vật bất hạnh như: con ghẻ, người mồ côi, người có thân hình xấu xí, những nhân vật có tài năng thiên bổng: dũng sĩ, anh hùng,... , nhân vật là động vật biết ăn nói, hoạt động như con người. Truyện cổ tích thường chứa đựng rất nhiều những chi tiết kì ảo, hoang đường, từ đó thể hiện khát vọng của người dân về chiến thắng giữa cái thiện và cái ác, cái xấu và cái tốt.

Đặc trưng tiêu biểu

Thần thoại: Thần thoại là một trong những hình thức văn hóa được ra đời trong xã hội nguyên thủy. Truyện được dựa trên những nhận thức về: quan niệm vạn vật hữu linh, đa phần con người có xu hướng diễn đạt những cái coi là trừu tượng bằng cảm tính, cụ thể,... Do chưa phát triển về mặt nhận thức, chưa phân biệt được cái khách quan và cái chủ quan nên người nguyên thủy thường sử dụng và có những quan điểm ma thuật. Những đặc điểm tư duy trên đã tạo nên tư duy thần thoại, từ đó hình thành nên những nghi thức nghi lễ tín ngưỡng.

Cổ tích: Đối với truyện cổ tích thì mang tính chất khuyên nhủ và dạy bảo con người dưới những câu chuyện lí thú, mang ngụ ý bóng bẩy. Truyện cổ tích ca ngợi, bênh vực cho những con người có nhân cách đẹp, đây cũng chính là những nhân vật khuôn mẫu, nhân vật lí tưởng. Nhân vật lí tưởng có thể là người có tài năng, người sống tốt, nhưng lại có số phận bất hạnh, nhỏ bé, bị những người có quyền lực chèn ép, bị người xấu hãm hại. Đặc điểm nổi bật trong cách xây dựng nhân vật là hai chí tuyến đối lập: xấu - tốt, thiện - ác, người anh - người em,...

Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện thần thoại - cổ tích hay và độc đáo

Truyện cổ tích Andersen

Đây là câu chuyện hay và độc đáo dày hơn 700 trang với hơn 60 câu chuyện được tác giả Hans Christian Andersen lấy ý tưởng tưởng từ chính hiện thực cuộc sống. Truyện của tác giả không hướng đến đối tượng bạn đọc là trẻ em, nhưng với hiện thực cuộc sống được phi thường hóa, huyền ảo, đã khiến nhiều bạn nhỏ cảm thấy thích thú.

Thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là bộ truyện nổi tiếng trên toàn thế giới, bộ truyện mở ra thế giới về các vị thần và những vị anh hùng nổi tiếng của Hy Lạp. Nội dung của truyện giống như một câu chuyện lịch sử, kể về thời điểm khi thế giới chỉ là một vực đen thăm thẳm, vô cùng tận,... xong sau đó sinh ra đất, trời, sông núi,... và các vị thần Hy Lạp.

Thần thoại Ai Cập

Thần thoại Ai Cập giúp mở ra một không gian huyền diệu, với những vẻ đẹp của trí tưởng tượng, tiếp đó là những câu chuyện phi thường nhưng giàu tính nhân văn và có giá trị giáo dục con người. Giống như thần thoại Hy Lạp, thì thần thoại Ai Cập người đọc cũng sẽ biết đến các vị thần mặt trời Rat, thần bầu trời Nut, thần ẩm ướt Tefnut… ngoài ra thì còn có những câu chuyện bình dị về loài người,...

Thần thoại Ai Cập

Có thể thấy khi đọc thần thoại - cổ tích luôn mang đến cho người đọc những cảm nhận khác nhau, nhưng chúng có chung một đặc điểm đó chính là hướng con người đến những điều tốt đẹp, những bài học mang tính nhân văn. Hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình được một cuốn thần thoại hoặc một cuốn truyện cổ tích thích hợp.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất