1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Tết tràn đầy, deal đến rồi đây

Các tác phẩm thơ được phân loại như nào?

Như các bạn đã biết thì thơ ca là tiếng nói của tâm hồn, là tiếng nói của tình cảm con người. Thơ như một phương tiện giúp các nhà thơ có thể bộc lộ được cảm xúc và tâm trạng của mình trước những sự vật hiện tượng, cuộc đời và con người. Từ cảm xúc của tác giả, nhiều thể loại thơ đã được ra đời, nó đã tạo nên sự phong phú và đa dạng của thơ ca. Để biết thơ ca có đặc trưng gì và thơ ca gồm những quy luật nào thì các bạn hãy đọc bài viết sau đây.

 

 

Thơ lục bát

Thơ có những đặc trưng gì?

Ngoài văn học thì thơ cũng là một phương tiện để phản ánh nên cuộc sống bằng những hình ảnh, hình tượng thông qua ngôn từ của nhà thơ. Thơ ca tác động đến người đọc bằng sự nhận thức, tư duy logic, phong phú, nhưng bản chất của thơ chính là trữ tình. Những hình tượng trong thơ được xây dựng từ cái đầu óc quan sát, chiều sâu của nhận thức và nó luôn gắn liền với cảm xúc với tâm hồn. 

Một tác phẩm thơ hay, được đánh giá cao thì không chỉ cần hoàn chỉnh về mặt nội dung mà cần hoàn chỉnh về mặt hình thức. Một tác phẩm thơ hay yêu cầu:

Lời thơ đẹp: Lời thơ đẹp ở đây chính là hình ảnh thơ, câu thơ có giàu hình ảnh hay không, có đủ tinh túy và hàm súc, có âm thanh nhịp điệu rõ ràng hay không. Ngoài ra cần có sự phân dòng, cách ngắt nhịp, sử dụng thanh điệu,...

Lời thơ chứa đựng cảm xúc: Thơ hay còn chứa đựng cả tình cảm, cảm xúc mãnh liệt của người viết. Trong thơ của những nhà thơ nổi tiếng thì lời thơ luôn chứa đựng những suy tư, suy ngẫm sâu sắc về con người, cuộc đời, sự vật hiện tượng trong cuộc sống.

Ngôn từ: Một bài thơ hay thì không chỉ cần nội dung hay mà ngôn từ sử dụng cũng cần phải hay và độc đáo, ngôn từ cần chứa đựng, thể hiển cảm xúc mãnh liệt. 

 

 

Thơ thất ngôn bát cú

Phân loại thơ

Phân loại thơ theo nội dung biểu hiện.

Hiện có 3 dạng thơ được phân loại theo nội dung biểu hiện chính là:

Thơ trữ tình: Đi sâu vào dòng tâm trạng, xúc cảm của con người đối với cảnh vật, con người, cuộc đời.

Thơ tự sự: Thơ tự sự giống như một mạch kể chuyện được viết dưới dạng thơ.

Thơ trào phúng: Thơ trào phúng thường phủ nhận những điều xấu, điều trái đạo lý bằng những lời thơ mỉa mai, châm biếm, trào phúng, khôn hài.

Phân loại thơ dựa trên thể thơ

Thể thơ 5 chữ (Ngũ ngôn): Thơ ngũ ngôn không giới hạn về dung lượng thơ và được chia thành những khổ nhỏ khác nhau, mỗi khổ gồm 4 câu thơ. Điểm đặc trưng mà chúng ta có thể nhận biết thơ ngũ ngôn đó chính là mỗi câu thơ sẽ gồm có 5 chữ.

Thể thơ song thất lục bát: Đây là thể thơ có nguồn gốc từ Việt Nam, nên thể thơ, câu cú, vần điệu không bị gò bó. Mỗi khổ thơ gồm 4 câu thơ, hai câu đầu là 2 câu song thất, mỗi câu gồm 7 chữ, 2 câu sau là 2 câu lục bát, một câu 6 chữ và một câu 8 chữ.

Thể thơ lục bát: Thể thơ lục bát là một trong những thể thơ được sử dụng nhiều nhất, dễ học nhất. Lục bát là thể thơ có một câu 6 chữ rồi nối liền với một câu 8 chữ, bắt đầu bằng một câu 6 chữ và kết thúc bằng câu 8 chữ, không giới hạn dung lượng thơ.

Thể thơ Đường Luật: Đây là một trong những thể thơ có nguồn gốc từ Trung Quốc, phổ biến với nhiều loại như: Thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt,... bố cục thơ Đường Luật cũng được phân chia rõ ràng, nghiêm ngặt.

Thơ tự do: Đây là thể thơ không bị gò bó về số chữ, niêm, luật, vần, đối,... Khi đếm số chữ trong 1 dòng thơ, chúng ta thấy những dòng thơ ca không bị gò bó, không theo quy luật như các thể thơ trên.

 

 

Thơ thất ngôn tứ tuyệt

 

Với những thông tin bổ ích về thơ hy vọng bạn sẽ có niềm yêu thích với thơ ca và tìm được các sách và tác phẩm thơ hay riêng cho mình. 

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất