Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale freeship 2506

Một vài điều về truyện cười mà bạn có thể chưa biết

Văn học Việt Nam khá đa dạng ở nhiều thể loại và cách thể hiện khác nhau. Đặc biệt ở mảng văn học dân gian, truyện cười là một cái tên không thể thiếu và đặc biệt quan trọng. Khác với nhiều thể loại, truyện cười mang đến cho người đọc một cái gì đó rất mới lạ, thu hút mà không bao giờ nhàm chán. Trong cuộc sống, những mẩu truyện cười thường trở thành “thang thuốc bổ” được mọi người kể cho nhau làm giảm đi căng thẳng, mệt mỏi. Vậy trong văn học truyện cười được hiểu như thế nào? Thể loại này có gì đặc biệt? Để tìm hiểu kỹ hơn về truyện cười và cách phân loại đối với thể loại này thì bài viết dưới đây bạn không nên bỏ lỡ. 

 

 

Trạng Quỳnh - cuốn truyện cười được yêu thích ở mọi lứa tuổi

 

Truyện cười và những nét đặc trưng của truyện cười

Xét về văn học thì truyện cười là một thể loại nằm trong khối văn học dân gian, sử dụng các kết cấu chặt chẽ, tình tiết và sự kết thúc bất ngờ từ những câu chuyện có thật trong cuộc sống, có tác dụng gây cười.Truyện cười lấy tiếng cười mua vui giải trí, bên cạnh đó còn phê phán, mỉa mai, châm biếm những hành vi xấu, trái với tự nhiên trong cuộc sống. Với một lịch sử hàng nghìn năm, truyện cười được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng chắc hẳn những cái tên như: truyện trạng, truyện tiếu lâm, truyện khôi hài và truyện trào phúng đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. 

 

Về hình thức, truyện cười khá ngắn gọn xong chúng vẫn khai thác được một cách tốt nhất về những mâu thuẫn trái với tự nhiên, những hành động rởm đời để từ đó mang lại tiếng cười mua vui cho mọi người. Đặc biệt, tính giáo dục vẫn rất được đề cao trong truyện cười từ xưa đến nay. Vậy nên những bài học có châm biếm, có pha cười, có phê phán để tạo nên một câu chuyện có ý nghĩa với cuộc sống mỗi người. 

 

Về phân loại, bởi đặc trưng không theo khuôn mẫu, không bị giới hạn bởi luật lệ cung như đề tài mà người ta có thể phân truyện cười thành những nhóm khác nhau. Tuy nhiên đặc điểm phân loại rõ nhất là truyện cười kết chuỗi (những chuyện xoay quanh và tập trung vào một nhân vật chính) và truyện cười không kết chuỗi (lấy những câu chuyện có trong cuộc sống có yếu tố gây cười hoặc mang sự phê phán về thói hư tật xấu,...). Để cảm nhận rõ hơn về thể loại này thì bạn nên tìm đến các cuốn truyện cười nổi tiếng được bán tại nhà sách. Chắc chắn ngoài những yếu tố gây cười thì sẽ mang đến bài học giáo dục nhân văn sâu sắc. 

 

 

Đôi nét về truyện cười 

 

Gợi ý một số bộ truyện cười nổi tiếng của văn học Việt Nam

Trạng Quỳnh: Đây là một cuốn truyện quá nổi tiếng trong kho tàng truyện cười đặc sắc Việt Nam. Ngoài những câu chuyện gây cười xảy ra xung quanh nhân vật Trạng Quỳnh mang đến sự thư giãn cho người đọc thì tác phẩm còn để lại những bài học vô cùng quý giá. Từ việc xây dựng nhân vật đến khâu tạo ra và giải quyết các tình huống vô cùng khéo léo, vì thế đây là bộ truyện cười được đánh giá là hay nhất mọi thời đại. 

Số đỏ - Lý Toét - Xuân Tóc Đỏ Tân Kỳ Dị Truyện: Việc mượn tên nhân vật trong một tác phẩm kinh điển của Việt Nam - Xuân Tóc Đỏ mang một nét trào phúng, hài hước trong kho tàng truyện cười Việt Nam. Hơn hết chúng đưa đến những bài học, kinh nghiệm trong cuộc sống và mang lại giây phút thư giãn với tiếng cười sảng khoái của người đọc. 

 

Có lẽ, truyện cười được coi là thể loại phù hợp với mọi độ tuổi, lứa tuổi khác nhau. Dù hiện tại các cuốn sách càng đa dạng hơn nhưng truyện cười vẫn mang đến một thứ gì đó rất mới lạ và riêng biệt. 

 

 

Tuyển tập các truyện cười nổi tiếng trong văn học Việt Nam

 

 

 

 

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất