Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Tủ mạng là gì?

Tủ mạng hay còn gọi là tủ rack, là một tổ hợp các cấu trúc phần cứng được thiết kế để chứa các thiết bị kỹ thuật bao gồm bộ định tuyến (router), thiết bị chuyển mạch (switch), hub, thiết bị lưu trữ (UPS), cáp và tất nhiên, máy chủ (server). Cũng có thể hiểu tủ mạng là một giá đỡ cho phép giữ máy chủ và nhiều thiết bị quan trọng được gắn vào một vị trí chắc chắn, cố định, góp phần đảm bảo hoạt động ổn định. Tủ mạng thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp sở hữu máy chủ, được đặt tại các trung tâm dữ liệu (data center) hoặc trung tâm truyền thông và là một phần không thể thiếu của máy chủ.

Lợi ích của tủ mạng

Đối với các kỹ thuật viên vận hành máy chủ trong trung tâm dữ liệu, có thể nói tủ mạng là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Dưới đây là một số lợi ích không thể thay thế mà tủ mạng mang lại:

- Tối ưu hóa cấu trúc hệ thống máy chủ: Tủ mạng thường là một khung chứa kết cấu cao ráo, rộng rãi, thoáng khí, có thể chứa nhiều loại thiết bị khác nhau cùng một chỗ. theo cách bố trí tương đối khoa học. Điều này giúp giữ cho các thiết bị phần cứng của hệ thống máy chủ được sắp xếp một cách có tổ chức, do đó tối đa hóa việc sử dụng không gian sàn. Đối với hệ thống máy chủ quy mô lớn, tủ mạng cũng có thể được lắp đặt cạnh nhau thành hàng dài, khi các nhóm được gọi là cụm máy chủ,

- Quản lý hệ thống cáp tốt hơn: Tủ mạng chất lượng tốt sẽ được thiết kế để giúp cho việc quản lý hệ thống cáp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể thiết lập hàng trăm cáp điện, mạng, v.v. thông qua các giá đỡ này trong khi vẫn duy trì một cách an toàn, gọn gàng và có tổ chức.

- Mang lại khả năng làm mát hiệu quả: Giữ cho các thiết bị mạng luôn mát mẻ để tối ưu hóa hiệu suất tổng thể thường là một thách thức lớn đối với bất kỳ trung tâm dữ liệu và tủ mạng nào. là một thiết bị được thiết kế để hỗ trợ công việc này. Thiết kế của tủ mạng sẽ được tối ưu hóa để luồng gió lưu thông dễ dàng từ trong ra ngoài và ngược lại, đồng thời có thể trang bị thêm hệ thống tản nhiệt, chủ yếu là quạt giải nhiệt và các thiết bị làm mát khác tùy theo yêu cầu thực tế. .

- Hỗ trợ bảo mật (vật lý): Tủ mạng thường được làm bằng kim loại cứng và có khóa để hạn chế các hành vi trái phép đối với hệ thống thiết bị phần cứng bên trong. Bên cạnh đó, tủ mạng kín có cửa còn giúp tránh việc vô tình hay cố ý va chạm vào nút nguồn hay dây cáp có thể gây ra những sự cố đáng tiếc.

Chọn tủ mạng cho phù hợp

Trên thị trường hiện nay có vô số loại tủ mạng khác nhau, mỗi loại tủ mạng lại được thiết kế theo nhiều kích thước và chủng loại thiết bị mạng khác nhau, tùy theo yêu cầu cụ thể của người quản lý cũng như nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tủ mạng có thể được phân loại dựa trên kích thước vật lý và số lượng thiết bị mà nó chứa.

Như đã nói, việc lựa chọn tủ mạng chủ yếu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu thực tế của người dùng. Thông thường các loại tủ mạng có chiều rộng phổ biến là 600mm, thông số mà bạn cần quan tâm nhất chính là chiều cao và chiều sâu của tủ.

Chiều cao của tủ mạng được tính theo đơn vị U (1U = 4,45cm). Các kích thước để lựa chọn bao gồm 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U và chiều sâu tủ là 500, 600, 800, 1000, 1100mm. Nhìn chung, diện tích của một tủ mạng sẽ phụ thuộc vào việc bạn cần đặt những thiết bị gì và số lượng bao nhiêu trong tủ mạng đó.

Đảm bảo an toàn cho tủ mạng

Đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong trung tâm dữ liệu nói chung và cho tủ mạng nói riêng luôn là yếu tố cần được quan tâm trong mọi trường hợp. Có một số phương pháp giúp bạn cải thiện tính bảo mật của tủ mạng và thiết bị trong trung tâm dữ liệu của bạn như sau:

- Lưu ý nên mua các loại tủ có khóa cả trước và sau cửa.

- Cài đặt điều khiển môi trường để chủ động hiểu được trạng thái của môi trường bên trong tủ

- Người quản lý trung tâm dữ liệu cần chú ý theo dõi cường độ dòng điện trên từng mạch, nhiệt độ, độ ẩm và các thay đổi khác bên trong tủ, đồng thời ghi lại số liệu cụ thể và lập kế hoạch. khắc phục ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.

- Lắp đặt một số cảm biến trên cửa tủ, giúp nhận biết và có thể cảnh báo cho người quản lý khi cửa tủ bị mở hoặc đóng không chặt.

- Đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy tại các trung tâm dữ liệu.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất