Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Những điều cần biết về bình thái dương năng

Là đất nước nhiệt đới, với lượng ánh năng dồi dào thì các thiết bị biến năng lượng mặt trời thành điện vưa giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng của người sử dụng, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Và bình thái dương năng là một trong những thiết bị được người dân Việt Nam ưa chuộng hơn cả.

1. Bình thái dương năng là gì?

Bình thái dương năng hay còn gọi là bình nước nóng năng lượng mặt trời, là loại bình sử dụng năng lượng mặt trời để đun nóng nước.

Bình có sử dụng các ống hấp thụ nhiệt, qua đó, theo nguyên tắc đối lưu để làm nóng nguồn nước phía trong bình, do đó, bình có khả năng liên tục làm nước nóng (miễn là có ánh nắng mặt trời), giúp các gia đình có nguồn nước nóng để sử dụng trong sinh hoạt mà không phải tốn tiền điện.

2. Có nên mua bình thái dương năng không?

Rõ ràng thì với nguyên lý hoạt động bằng việc tận dụng năng lượng mặt trời thì bình thái dương năng là sự lựa chọn khá tuyệt vời dành cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình đông người.

bình thái dương năng

Tuy nhiên, có một vấn đề là nếu không có ánh nắng mặt trời (tức là trong những ngày âm u, không có năng, hoặc mưa kéo dài) thì điều đó đồng nghĩa với việc bình nước nóng năng lượng mặt trời không thể đun được nước nóng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Để giải đáp cho vấn đề này thì các kỹ thuật viên cho rằng không nhất thiết cần phải mua thêm cả bình tắm nóng lạnh sử dụng điện, mà chỉ cần trang bị thêm một mạch điện vào bình thái dương năng để bình có thể sử dụng điện đun sôi nước trong những ngày không có nắng mà cần dùng nước nóng.

Nhìn chung, chi phí đầu tư mua bình thái dương năng mặc dù đắt nhưng về lâu dài lại tiết kiệm tiền hơn so với các dòng bình tắm nóng lạnh thông thường, do đó, đối với vùng nhiều nắng gió như miền Nam, và cả các vùng miền khác cũng nên lắp bình thái dương năng.

3. Có những loại bình thái dương năng nào?

Với những nguyên lý làm việc khác nhau, bình thái dương năng chia ra làm 2 loại chính:

- Bình thái dương năng ống chân không

Bình thái dương năng ống chân không sử dụng các ống thuỷ tinh chân không gắn với bồn nước nóng qua hàng lỗ trên thân bồn. Nước sẽ tràn vào và lấp đầy toàn bộ ống thuỷ tinh chân không. Vì được đặt dốc một góc so với phương nằm ngang nên bọt khí sẽ tự động di chuyển lên trên để nước đầy bên trong ống.

Khi chưa có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ của nước trong ống bằng nhiệt độ của nước trong bồn chứa. Khi có ánh nắng mặt trời, ánh nắng sẽ chiếu xuyên qua lớp thuỷ tinh bên ngoài làm cho ống thuỷ tinh phía trong nóng lên và truyền nhiệt vào nước bên trong nó.
Do được truyền nhiệt nên nước bên trong ống thuỷ tinh chân không sẽ nóng lên và nước nóng trong ống sẽ di chuyển hướng lên trên. Từ đó nước sẽ vào bồn chứa còn phần nước lạnh hơn bên trong bồn chứa sẽ di chuyển xuống dưới ống.

Ưu điểm của bình thái dương năng ống chân không là hiệu quả làm nóng tốt và giá thành khá rẻ nên đang rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên loại máy nước nóng này có nhược điểm là dễ bám bụi bẩn, rong rêu dẫn đến hiệu quả hoạt động của máy sẽ không được cao. Do đó để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy thì bạn cần có chế độ vệ sinh thường xuyên.

bình thái dương năng

- Bình thái dương năng ống dầu

Bình nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu khác với dòng ống chân không ở phần ống hấp thụ nhiệt. Cụ thể, bình thái dương năng ống dầu sẽ tận dụng dầu thay vì ống chân không để thực hiện quá trình đối lưu nhiệt.

Với dòng máy nước nóng ống dầu sử dụng chất trung gian có nhiệt độ bốc hơi thấp, quá trình truyền nhiệt diễn ra sớm hơn và cũng kết thúc muộn hơn nhờ truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn ống thông chân không. Do đó, bình thái dương năng ống dầu có thể hấp thụ nhiệt ngay cả trong những ngày không có nắng, hoặc âm u, do đó tốt hơn cho hầu hết người sử dụng.

Ngoài ra, với loại bình nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu thì người dùng cũng không cần phải vệ sinh bảo dưỡng nhiều như loại ống chân không nên cũng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cũng như đỡ mất công sức trong quá trình sử dụng.

Đương nhiên, với những ưu điểm vượt trội thì bình thái dương năng ống dầu cũng đắt hơn chút so với loại ống chân không.

bình thái dương năng

4. Nên mua bình thái dương năng của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các thương hiệu bình thái dương năng, tuy nhiên các thương hiệu bình thái dương năng được đánh giá tốt nhất là:

- Bình thái dương năng Ariston

- Bình thái dương năng Sơn Hà

- Bình thái dương năng Tân Á Đại Thành

Tùy nhu cầu mà ban nên cân nhắc để chọn chủng loại với mức dung tích phù hợp với gia đình nhà mình.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất