Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Đo dòng là gì?

Xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều đồ điện. Để biết các thiết bị này có dòng điện đi qua không, trị số các biến dòng điện có phù hợp tiêu chuẩn không chúng ta sẽ cần tới các thiết bị đo dòng. Ví dụ: bút thử điện, đồng hồ vạn năng,... Nhìn chung bạn có thể hiểu, thiết bị đo dòng là thiết bị có chức năng giám sát hệ thống và đo lường điện năng trong các thiết bị điện.

Cấu tạo của thiết bị đo dòng

Thông thường các thiết bị đo dòng thường có cấu tạo gồm nhiều vòng dây được cuốn trên một khung sắt từ có nhiệm vụ biến đổi dòng điện lớn trực tiếp chạy qua tải theo một hệ số nhất định. Tùy vào thiết kế mà cấu tạo của các thiết bị đo dòng này sẽ có các dạng cơ bản là dây cuốn, vòng hay khối.

Cấu tạo của thiết bị đo dòng

Trên thực tế chúng ta thường thấy trên các thiết bị đo dòng có ghi 100/1A, 100/ 5A hay 300/5A,.. Điều đó có nghĩa là khi cho dòng điện 100A hoặc 300A chạy qua thiết bị đo có dòng sẽ thu được dòng 1A hay 5A. Trường hợp các thiết bị điều khiển biến tần PLC không đọc được dòng 5A, 1A thì bạn buộc phải sử dụng thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu nữa. Ví dụ: bộ chuyển đổi 0 - 5 AAC ra 4 - 20mA sẽ phù hợp sử dụng cho thiết bị đo dòng có ngõ ra 5AAC hoặc 1AAC.

Những thiết bị đo dòng phổ biến

Trên thị trường hiện nay, có thể kể tên những thiết bị đo dòng phổ biến nhất sau:

1. Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo dòng nhỏ gọn và nhiều chức năng giúp bạn đo được điện trở, đo điện áp DC, điện áp AC và đo dòng điện. Ưu điểm của loại thiết bị đo dòng này là hiển thị thông số nhanh giúp kiểm tra được nhiều loại linh kiện, thiết bị với độ chính xác cao. Sản phẩm phù hợp sử dụng với nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên với môn Vật Lý tới các thợ điện tử, điện lạnh, điện dân dụng hoặc sử dụng trong các gia đình.

Đồng hồ vạn năng

2. Bút thử điện

Đây cũng là thiết bị phổ biến có trong hầu hết mọi nhà để kiểm tra xem có dòng điện nào chạy qua linh kiện, thiết bị điện bị hỏng hay không trước khi đụng tay vào sửa chữa để tránh bị điện giật.

3. Dụng cụ đo công suất

Ngoài các thiết bị đo dòng điện ra thì các dụng cụ đo công suất còn gọi là oát kế cũng rất phổ biến trong lĩnh vực đo dòng. Oát kế là một thiết bị phân tích các sự kiện điện áp, chất lượng và năng lượng điện trong các thiết bị điện đồng thời cho phép hiển thị các dữ liệu thu thập được theo dạng sóng có hỗ trợ tính toán ra lượng năng lượng tiêu hao.

4. Thiết bị ghi dữ liệu dòng rò

Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện không bị rò rỉ dòng điện, rò rỉ gas lạnh trong tủ lạnh, điều hòa,... các thiết bị ghi dữ liệu dòng rò sẽ tiến hành làm các bài kiểm tra an toàn cho vật liệu cách điện, vật liệu chịu điện áp, điện trở và hiển thị nó dưới dạng sóng hoặc thông số cụ thể lên màn hình để các kỹ thuật viên nắm bắt được tình trạng rò rỉ thực tế của thiết bị. Hiện nay, không chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực điện dân dụng, công nghiệp mà các thiết bị ghi dữ liệu dòng rò còn được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực y tế.

5. Đồng hồ ampe kẹp

Thiết kế có dạng kẹp như chiếc kìm dễ sử dụng chỉ cần kẹp vào thiết bị là biết ngay thông số không cần lắp đặt nhiều, đồng hồ ampe kẹp hay đồng hồ ampe kìm có tác dụng chính là để đo cường độ dòng điện. Ngoài ra thiết bị đo dòng này cũng được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như vạn năng kế có thể đo được điện áp, điện trở và tần số,...

Đồng hồ ampe kẹp

6. Thiết bị đo tần số dao động dòng điện

Đây là các thiết bị đo dòng có khả năng đọc được tín hiệu thay đổi theo thời gian và hiển thị nó lên đồ thị trực quan cho bạn dễ dàng xác định nhanh được tần số, biên độ và đặc tính về thời gian, điện áp của các thiết bị điện tử.

7. Máy đo điện từ trường

Loại thiết bị đo dòng này thường được dùng để đo mật độ từ trường hoặc bức xạ sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, tủ lạnh, lò vi sóng,... là ít hay nhiều từ đó giúp bạn có các biện pháp ngăn chặn và giảm các tác hại do bức sóng đó gây ra.

Trên đây là 7 thiết bị đo dòng phổ biến nhất thị trường hiện nay và còn rất nhiều thiết bị đo dòng chuyên dụng khác. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình một loại thiết bị sử dụng để đo dòng cho phù hợp.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất