Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 6.6 sale siêu hè

Máy fax từ lâu tưởng như đã rơi vào quên lãng nhưng tới nay vẫn còn được bán và bán rất chạy do nhu cầu sử dụng vẫn còn. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết này mời bạn hãy cùng Websosanh.vn tìm hiểu nhiều hơn về máy fax và lý do nó vẫn được sử dụng tới ngày nay.

Máy fax là gì?

Máy fax là một thiết bị văn phòng được sử dụng để gửi các tài liệu qua đường truyền điện thoại dưới dạng âm thanh - tần số. Người ta thường hay nói máy fax là cỗ máy không biết nói dối vì các thông tin văn bản, hình ảnh gốc đều được quét đến số điện thoại được kết nối với máy in hay các thiết bị đầu ra khác một cách chân thực nhất. Được phát minh vào những năm 1843 bởi nhà sáng chế Alexander Bain người Scotland, máy fax được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế chuyên để gửi những loại hồ sơ quan trọng không thể gửi qua email để bảo mật an toàn khỏi sự đánh cắp của những kẻ siêu trộm. Ở một số quốc gia, chữ ký điện tử trên email không được ưa chuộng như chữ ký trên giấy fax. Đây chính là 2 lý do chính khiến máy fax còn tồn tại và được ưa chuộng sử dụng tới ngày nay mặc dù internet và email đã rất phát triển.

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Máy fax có cấu tạo đơn giản gồm một phần gửi và một phần nhận trong đó phần gửi có máy quét quang học hoạt động như máy scan hiện nay còn phần nhận thì hoạt động như một máy in. Khi bạn nạp tài liệu cần gửi đi, phần nhận của máy fax sẽ kéo tài liệu vào giữa các con lăn để sao chép dữ liệu bằng máy quét quang học rồi gửi thông tin kỹ thuật qua đường dây điện thoại tới máy fax ở đầu thu. Tại đây tài liệu được in ra y xì như dữ liệu gốc ở máy gửi.

máy fax

Ưu nhược điểm của máy fax

Đơn giản, dễ sử dụng, nhận thông tin nhanh chóng và bảo mật là ưu điểm lớn nhất của máy fax. Thật vậy, khi gửi fax cho ai đấy bạn chỉ cần đặt tài liệu vào máy, bấm số rồi nhấn nút và đợi máy nhận trả lời là xong. Với máy fax bên đầu nhận thậm chí còn đơn giản hơn nếu cài đặt chế độ auto và bạn không cần làm thêm thao tác gì cho việc nhận tài liệu cả.

Tuy nhiên, nhược điểm của máy fax là giấy sử dụng cho máy khá đắt và không thể tái sử dụng được nữa. Đặc biệt thời gian gửi fax rất chậm, trung bình để gửi đi một trang thông tin bạn sẽ mất 1 phút do đó để gửi một tập tài liệu 60 trang thì bạn sẽ mất cả tiếng đồng hồ. Nên ngày nay chỉ cần một email để chuyển 60 trang tin đó thì bạn sẽ tiết kiệm được cả tá thời gian để làm việc khác. Song nếu đó là một hợp đồng quan trọng, một tài liệu mật không thể để ai biết thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy fax cho bảo mật.

Ưu nhược điểm của máy fax

5 tiêu chí chọn mua máy fax chuẩn

Để lựa chọn được một máy fax chuẩn bạn cần chú ý quan tâm tới 5 tiêu chí sau:

1. Tốc độ

Do nhược điểm của máy fax là gửi tài liệu rất lâu nên tốc độ sẽ là tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm để chọn được một chiếc máy fax tốt. Tốc độ fax truyền dữ liệu thường do động trong khoảng 4800 - 28800 bit/giây. Với số lượng bit càng nhiều thì thời gian truyền dữ liệu sẽ càng ngắn.

2. Loại máy in

Tuy giá máy fax rất rẻ nhưng với các máy fax được trang bị thêm máy in thường có giá đắt hơn. Loại máy này đòi hỏi loại giấy in đặc biệt vừa đắt vừa khó tái chế nên đây cũng được coi là một điểm đặc biệt của máy fax trong thời đại ngày nay.

3. Kích thước giấy

Trên thực tế nhiều máy fax chỉ chấp nhận giấy khổ nhỏ nên bạn cần lựa chọn kích thước giấy cho phù hợp. Hai loại kích thước giấy được sử dụng phổ biến cho máy fax là 8.5 inch và 10.1 inch.

4. Máy cắt giấy

Hầu hết các máy fax đều có máy cắt giấy nên bạn có thể bỏ qua tiêu chí này.

5. Quay số tự động

Bạn nên chọn các máy fax có tính năng quay số tự động này để có thể lập trình fax gửi tài liệu một cách tiết kiệm thời gian và chi phí.

5 tiêu chí chọn mua máy fax chuẩn

Trên thị trường hiện nay, máy fax panasonic, máy fax canon, máy fax panasonic kx fp701, máy fax panasonic kx fl422, máy fax brother, máy fax panasonic 983, máy fax canon l170, máy fax panasonic kx fl612,... là những mẫu máy fax chất lượng được cung cấp bởi các thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người quan tâm lựa chọn nhất bạn có thể tham khảo.

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất