1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy fax

Fax là kỹ thuật điện tử gửi bản sao (copy) trực tiếp qua hệ thống dây dẫn điện. Máy gửi có khả năng rà quét bản gốc, đổi thông tin thành tín hiệu rồi phát qua đường dây điện đến máy nhận ở một nơi khác. Máy nhận sau đó đổi tín hiệu ngược lại và in bản sao lên giấy.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Cơ chế hoạt động của máy fax cũ

Cho đến nay, chiếc máy fax đã được hơn 100 tuổi – cha đẻ của nó, Alexander Bain nhận bằng sáng chế cho bản thiết kế chiếc máy fax đầu tiên năm 1843. Từ những thiết kế ban đầu này, bạn có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của những chiếc máy fax hiện đại.

Máy fax cổ điển đầu tiên của thế giới.

Máy fax đầu tiên của thế giới.

Phần lớn những thiết kế buổi ban đầu của chiếc máy fax đều kèm theo một trống quay. Để gửi fax, bạn phải gắn mảnh giấy vào trống này, với mặt in quay ra ngoài. Phần còn lại của chiếc máy fax làm việc như sau:

– Một thiết bị cảm biến ánh sáng nhỏ với thấu kính và đèn.

– Thiết bị cảm biến ánh sáng được gắn vào cần và quay mặt vào tờ giấy cần gửi.

– Chiếc cần có thể chuyển động lên xuống dọc tờ giấy khi tờ giấy được quay trên tấm bảng.

Nói cách khác, nó hoạt động gần giống như một chiếc máy tiện.

Bộ cảm biến ánh sáng có thể lấy tiêu điểm và nhận được những điểm rất nhỏ trên giấy với diện tích khoảng 0.01 inch vuông (0.25mm2), màu trắng hoặc đen. Trống sẽ quay để bộ cảm biến ảnh có thể kiểm tra lần lượt từng dòng trên giấy. Nó thực hiện việc này theo dạng bậc thang hoặc theo đường xoáy ốc.

Để truyền thông tin qua đường điện thoại, những chiếc máy fax sơ khai sử dụng kỹ thuật vô cùng đơn giản: nếu một điểm trên giấy là màu trắng, máy sẽ gửi một nhịp, còn nếu nó là màu đen, máy sẽ gửi một nhịp khác. Ví dụ như, nó sẽ gửi một nhịp có tần suất 800-Hertz cho điểm màu trắng và một nhịp 1,300-Hertz cho điểm màu đen.

Tại đầu dây bên kia cũng có một trống quay tương tự, và một thiết bị giống như chiếc bút để đánh dấu lên tờ giấy. Khi chiếc máy fax nhận được nhịp có tần suất 1,300-Hertz, nó sẽ chấm chiếc bút lên tờ giấy, và khi nhận được nhịp 800-Hertz, nó sẽ nhấc chiết bút khỏi tờ giấy. Máy fax hiện đại

Các máy fax hiện đại

Máy fax hiện đại.

Máy fax hiện đại.

Máy fax hiện đại không có trống quay nhưng hoạt động nhanh hơn nhiều, dù vẫn sử dụng nguyên tắc hoạt động cũ. Tại bên gửi, có một thiết bị cảm biến để đọc tờ giấy. Thường thì một chiếc máy fax có một bộ phận nhận giấy để để dễ dàng gửi những bản fax dài. Có một số nguyên tắc tiêu chuẩn để mã hoá và gửi những điểm trắng hoặc đen mà chiếc máy fax nhìn thấy do đó chúng có thể truyền qua đường dây điện thoại. Tại bên nhận, có một thiết bị chuyên để đánh dấu những điểm đen lên tờ giấy.

Hiện nay, máy fax thông thường tại các văn phòng là loại máy CCITT (ITU-T) Group 3 Facsimile. Điểm nổi bật của CCITT (ITU-T) Group 3 là nó có khả năng liên lạc với bất kỳ chiếc máy Group 3 nào khác. Có độ phân giải theo chiều ngang là 203 pixel/inch (8 pixels/mm).

Những chiếc máy fax thường gặp đều có bộ cảm biến kiểu CCD hoặc mạng cảm biến photo-diode, chứa 1728 bộ cảm biến (203 pixel/inch), vì thế nó có thể quét toàn bộ dòng của văn bản cùng một lúc. Ngoài ra, một đèn huỳnh quang nhỏ sẽ giúp bộ cảm biến nhìn rõ hơn.

Quy trình quét như sau: Thiết bị quét trong máy fax nhìn vào một điểm trên văn bản. Dòng đang được quét có màu đỏ. Thiết bị quét sẽ nhận một nhóm gồm những điểm trắng và đen, thể hiện trên thanh chữ nhật màu đỏ nằm cuối trang, sau đó mã hoá nhóm điểm này rồi gửi chúng qua đường điện thoại.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Review máy in phun đa năng scan, fax Canon Pixma MX897

Review máy in phun đa năng scan, fax Canon Pixma MX897

Review máy in laser màu có scan, fax HP LaserJet Pro MFP M177fw

Review máy in laser màu có scan, fax HP LaserJet Pro MFP M177fw

Máy chiếu phim mini WIFI Cheerlux C8 kết nối không dây với điện thoại

Máy chiếu phim mini WIFI Cheerlux C8 kết nối không dây với điện thoại

Review máy in phun màu giá rẻ có scan, fax Canon Pixma MX328

Review máy in phun màu giá rẻ có scan, fax Canon Pixma MX328

Review máy in đa năng scan, fax HP Officejet Pro 8500

Review máy in đa năng scan, fax HP Officejet Pro 8500

Review máy in đa năng giá rẻ có scan, fax HP Deskjet Advantage 4625

Review máy in đa năng giá rẻ có scan, fax HP Deskjet Advantage 4625

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất